พระแม่มารีอัมมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระแม่มาริอัมมัน
Mariamman.jpg
พระแม่มาริอัมมัน ภาพวาดศิลปะอินเดียใต้เลียนแบบรูปโบราณ
จำพวก เทวนารี
อาวุธ ตรีศูล
บัณเฑาะว์
มีดสั้น
บ่วงบาศ
ถ้วยผงสินธู
สัตว์พาหนะ สิงโต
    
วัดพระศรีมหาอุมาเทวีเทวสถานสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระแม่มาริอัมมมัน ที่ถนนสีลมกรุงเทพมหานคร

พระแม่มาริอัมมัน(ทมิฬ: மாரியம்மாอังกฤษ: mariammanจีน: 馬里安曼)เป็นเทวนารี ในศาสนาฮินดู และปรากฏเฉพาะในอินเดียภาคใต้เป็นส่วนใหญ่ และทรงเป็นรู้จักและนับถือภาคใต้ของอินเดียและในพื้นที่ชนบทของรัฐทมิฬนาดู, รัฐกรณาฏกะ , รัฐมหาราษฏระและ รัฐอานธรประเทศ ชาวฮินดูและคัมภีร์ในศาสนาฮินดูนั้นถือพระนางทรงเป็นภาคหนึ่งของ พระแม่ปารวตีและพระแม่ทุรคา และทรงมีลักษณะคล้ายคลึงเช่นเดียวกับเทวนารีของอินเดียภาคเหนือ คือ พระแม่ศีลตาเทวีและพระแม่กาลี

ราชรถแห่เทวรูปพระแม่มาริอัมมันในงานเทศกาลอดิตรีรูวิยา(Aadi Thiruvizha) วัดพระศรีสามายาปูรัม มาริอัมมัน รัฐทมิฬนาดูประเทศอินเดีย

ในอินเดียใต้นั้น มีพิธีเฉลิมฉลองถวายแด่พระนางซึ่งเกิดขึ้นในช่วง ปลายฤดูร้อนทั่วภูมิภาคของอินเดียใต้ ซึ่งเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ เรียกว่า " อดิตรีรูวิยา(Aadi Thiruvizha)" เป็นเทศกาลที่สำหรับ สักการบูชาประจำปีของพระนางเป็นส่วนใหญ่ มุ่งเน้นไปที่ การขอพรและการรักษาโรค เช่นโรค อหิวาตกโรค ฝีดาษ และ โรคต่างๆ ทรงเป็นที่เคารพบูชา ตามท้องถิ่นของอินเดียใต้เป็นส่วนใหญ่ โดยถือเป็นเทวีผู้ดูแลหมู่บ้านต่างๆ และมักจะมีเทวสถานเพื่อประดิษฐานเทวรูปประจำหมู่บ้าน และในเทวสถานนั้นมักขนาบข้างด้วยเทวรูปพระพิฆเนศวร และ พระขันทกุมาร ในความเชื่อของชาวฮินดูนั้น มีสัญญาลักษณ์แทนพระนางคือ สะเดา ซึ่งถือว่ามีอำนาจและพลังของพระนางสถิตอยู่พืชชนิดนี้และเครื่องเครื่องสักการบูชาหลักของพระนาง.

เทวสถานพระแม่มาริอัมมันในกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]