พระแม่มริอัมมัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระแม่มริอัมมัน
เทวีแห่งฝน
The Hindu Goddess Kali LACMA M.83.48 (1 of 9).jpg
เทวรูป พระแม่มาริอัมมัน จากรัฐทมิฬนาฑู พุทธศตวรรษที่สิบเจ็ด พิพิธภัณฑ์ศิลปะลอสแองเจลีสเคาน์ตี้.
ชื่ออื่นมริอัมมา, มริอัมมัน, มาริอฐา, มริ
เป็นที่บูชาในมากในรัฐทมิฬนาฑู
ส่วนเกี่ยวข้องเทพนารี
อาวุธขัฑคะ
กปาละ
ฑมรุ
ตรีศูล
ดาบ
Adherentsชาวทมิฬ
พาหนะสิงโต
วัดวัดสมยปุรัมมาริอัมมัน(ประเทศอินเดีย)
วัดแขกสีลม(ประเทศไทย)
เทวรูป พระแม่มาริอัมมัน
เทวรูป พระแม่มาริอัมมัน ศิลปะโจฬะ พิพิธ๓ัณฑ์นครเชนไน ประเทศอินเดีย.

พระแม่มริอัมมัน (ทมิฬ: மாரியம்மன்) เป็นเทวีแห่งฝนในศาสนาฮินดู เป็นที่เคารพบูชามากในรัฐทมิฬนาฑูของประเทศอินเดีย การบูชาพระมริอัมมันมักมีไปเพื่อการบูชาขอฝน และมีที่บูชาเพื่อขอการรักษาจากโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคบิดและฝีดาษ.

เข้าใจกันว่าคติบูชาพระแม่มริอัมมันปรากฏในดินแดนอินเดียมาตั้งแต่ยุคก่อนพระเวท เป็นเทวีองค์หลักของชาวทมิฬ หลายครั้งมักเกี่ยวข้องพระนางกับพระแม่ปารวตี,[1] พระแม่กาลี และ พระแม่ทุรคา[2] รวมไปถึงพระแม่องค์เทียบเท่าในคติของอินเดียเหนือ ศีตลาเทวี.

คำว่า "มริ" มาจากภาษาของสังฆัมทมิฬ แปลว่า "ฝน" ส่วน "อัมมัน" เป็นคำทมิฬ แปลว่า "มารดา" พระนางได้รับการบูชาโดยชาวทมิฬโบราณในฐานะเทวีผู้พาฝนและความเจริญ คติการบูชาเทวีนี้ได้รับการมองว่าเป็นวัฒนธรรมบูชาสตรีเพศ เทวสถานในยุคสังฆัม โดยเฉพาะในมทุราย ปรากฏเทวรูปของพระนางและเทวีองค์อื่น ๆ เป้นหลักมาก[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ஆயி உமையானவளே ஆதிசிவன் தேவியரே" (Oh Mother Uma, Consort of Siva!) - Mariamman Thalattu, Goddess Mari Prayer.
  2. "The truthful Kali who guarded the homesteads sat with her, The Kali sat together with Durga continuously with her". Mariamman Lullaby
  3. Manickam, Valliappa Subramaniam (1968). A glimpse of Tamilology. Academy of Tamil Scholars of Tamil Nadu. p. 75.

บรรณานุกรม[แก้]

  • Kolenda, Pauline. "Pox and the Terror of Childlessness: Images and Ideas of the Smallpox Goddess in a North Indian Village" in P. Kolenda, Caste, Cult and Hierarchy: Essays on the Culture of India. New Delhi: Folklore Institute, 1983. pp. 198–221.
  • Rigopoulos, Antonio. The life and teachings of Sai Baba of Shirdi. Albany: State University of New York Press, 1993. ISBN 0-7914-1268-7. pp. 78, 80, 160, 224, 226, 250.


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]