ข้ามไปเนื้อหา

พระเจ้าสัมประติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าสัมประติ
ครองราชย์ป. 224 –  215 ปีก่อนคริสตกาล
ก่อนหน้าพระเจ้าทศรถเมารยะ
ถัดไปพระเจ้าศาลิศุกะ
ราชวงศ์ราชวงศ์เมารยะ
พระราชบิดาเจ้าชายกุณาละ
พระราชมารดาพระนางกัญชนามาลา
ศาสนาศาสนาเชน[1]

พระเจ้าสัมประติ (อักษรโรมัน: Samprati ค. 224 – 215 ปีก่อนคริสตกาล) เป็นกษัตริย์รัชกาลที่ 5 แห่ง ราชวงศ์เมารยะ พระองค์เป็นพระราชโอรสของเจ้าชายกุณาละ พระโอรสของพระเจ้าอโศกมหาราช ผู้มีตาบอด[ต้องการอ้างอิง] พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจาก พระเจ้าทศรถเมารยะ เขาเป็นมหาราชแห่งจักรวรรดิเมารยะที่ยิ่งใหญ่เพียงคนเดียวรองจาก พระเจ้าอโศกมหาราช และเป็นอัครศาสนูปถัมภกของศาสนาเชน

การขึ้นครองราชย์

[แก้]

เจ้าชายกุณาละเป็นบุตรของพระนางปัทมวดี ราชินีพระองค์หนึ่งของพระเจ้าอโศกมหาราช (ซึ่งนางนับถือ ศาสนาเชน) แต่ถูกพระนางติษยรักษิตาทำให้ตาบอด ดังนั้น พระเจ้าทศรถเมารยะ จึงได้เป็นรัชทายาทแทนเจ้าชายกุณาละ เจ้าชายกุณาละอาศัยอยู่ในอุชเชนี ซึ่งต่อมาพระเจ้าสัมประติได้ประสูติที่นั่น เจ้าชายกุณาละปฏิเสธในราชสมบัติอยู่หลายปี เจ้าชายสัมประติเมื่อเจริญวัยขึ้นก็พยายามเข้าเฝ้าพระเจ้าอโศกมหาราช เพื่อทูลขอพระราชบัลลังก์ พระเจ้าอโศกไม่สามารถส่งมอบบัลลังก์ให้กับเจ้าชายสัมประติได้ แต่พระองค์ทรงให้สัญญาว่าเจ้าชายสัมประติจะได้ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระเจ้าทศรถเมารยะ ซึ่งเมื่อพระเจ้าทศรถเมารยะสวรรคตลง พระองค์ก็ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์พระองค์ต่อไป ตามคำสัญญาของพระเจ้าอโศก[ต้องการอ้างอิง] พระองค์ขึ้นครองราชย์เป็นระยะเวลา 53 ปี[ต้องการอ้างอิง] ในบันทึกเชนระบุว่า Pariśiṣṭaparvan ระบุว่าพระองค์ทรงปกครองทั้ง ปาฏลีบุตร และ อุชเชนี[2] ซึ่งต่อมาหลังจากพระเจ้าอโศกสวรรคตเมือง Surashtra, มหาราษฏระ, รัฐอานธรประเทศ และ ไมซอร์ ได้แยกตัวเป็นอิสระ พระเจ้าสัมประติจึงปลอมตัวเป็นนักบวชเชนไปตีเมือง จึงสามารถยึดเมืองทั้งหมดคืนได้[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Cort 2010, p. 199.
  2. Thapar, Romila (2001). Aśoka and the Decline of the Maurya, New Delhi: Oxford University Press, ISBN 0-19-564445-X, p.187
  3. Moti Chandra (1977). Trade and Trade Routes in Ancient India. Abhinav Publications. pp. 75–. ISBN 978-81-7017-055-6.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]