พระหลักเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระหลักเมือง
Bangkok city pillar inside.jpg
เสาหลักเมืองในศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานคร
จำพวกเทพพื้นเมือง
นับถือในประเทศไทย ประเทศจีน ประเทศเวียดนาม ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลี
ศาสนา/ลัทธิศาสนาผี ศาสนาชาวบ้านจีน

พระหลักเมือง เป็นเทพยดา ผีบ้านผีเมือง ที่คอยปกป้องรักษาเมือง[1] ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งเชื่อกันว่าการตั้งเมืองจำเป็นต้องมีหลักเพื่อความเสถียรภาพและความมั่นคงของบ้านเมืองโดยจะคำนวณโดยเอาฤกษ์วันตั้งหลักเมืองมารวมกับดวงพระมหากษัตริย์หรือเจ้าเมืองในตอนนั้นแ้ลวจะได้เป็นชะตาเมืองนำไปฝังใต้เสา

โดยปกติพระหลักเมืองจะประดิษฐานอยู่ที่ศาลหลักเมือง ส่วนเสาหลักเมืองกรุงเทพฯนั้นครั้นสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีนั้น โปรดให้มีพระราชพิธีฝังเสาพระหลักเมือง ตามความเชื่อของโบราณราชประเพณีแต่ทรงให้เปลี่ยนจากการฝังคนทั้งเป็นที่มีในสมัยสุโขทัยถึงสมัยอยุธยาเป็นหุ่นดินสี่ทิศของเมืองแทนเนื่องจากทรงเล็งเห็นว่าที่ทำมาแต่ครั้งก่อนได้ฝีการฝังคนทั้งเป็นแต่ก็รักษาเมืองไว้ไม่ได้ ส่วนตำนานเก่าแก่เกี่ยวกับศาลหลักเมืองที่เล่าว่ามีผู้เสียสละชีวิตไว้จำนวนสี่คนที่ก้นหลุมของเสาหลักเมือง คือ นายอิน นายจัน นายมั่น และนายคง ซึ่งทั้งสี่คนนี้ยอมที่จะเป็นวิญญาณเพื่อคอยรักษาเมือง ทั้งหมดเป็นจริตคนไทยที่เวลาใดมีละครหรือภาพยนต์อิงประวัติศาสตร์แต่ไม่ได้ตรงทั้งหมดมักจะชอบจำรวมกัน โดยในที่นี้คนไทยได้จำมาจากละครเรื่อง"เจ้ากรรมนายเวร" และ ''อิทธิฤทธิ์ภูมิเทวดา'' [2]

ส่วนการฝังคนทั้งเป็นทั้งในเสาพระราชวังหรือเสาหลักเมืองของประเทศไทยครั้งสุดท้ายในสมัยอยุธยาตอนปลาย ส่วนครั้งสุดท้ายของโลกสันนิษฐานว่าเป็นที่เมืองมัณฑะเลย์ในมุมเมืองสี่ทิศและในพระราชวังมัณฑะเลย์ในรัชสมัยของพระเจ้ามินดง กษัตริย์พม่า[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. พระหลักเมือง
  2. "ศาลหลักเมือง กรุงเทพฯ". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-04-24. สืบค้นเมื่อ 2012-04-03.
  3. ศิลปวัฒนธรรม (2020-12-08). "การสร้างเมือง 'มัณฑะเลย์' กับตำนานความสยดสยองของธรรมเนียมพม่า". ศิลปวัฒนธรรม.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]