คม คงแก้ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คม คงแก้ว
เมื่อครั้งเป็นภิกษุในสัญญาบัตรสมณศักดิ์ พระวชิรญาณโกศล
เกิด17 กรกฎาคม พ.ศ. 2527 (39 ปี)
สัญชาติไทย
การศึกษา
ศิษย์เก่า
มีชื่อเสียงจากเป็นประธานสงฆ์วัดป่าธรรมคีรี ลาสิกขาเนื่องด้วยถูกกล่าวหาว่ายักยอกทรัพย์และเสพเมถุน

คม คงแก้ว (หรือเดิมรู้จักกันในนาม พระวชิรญาณโกศล วิ.[ก]) เป็นอดีตพระราชาคณะชั้นสามัญยกฝ่ายวิปัสสนาธุระ ซึ่งลาสิกขาเนื่องด้วยถูกกล่าวหาว่าต้องคดียักยอกทรัพย์และเสพเมถุน[1]

ประวัติ[แก้]

คม คงแก้ว เกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2527 จบการศึกษามัธยมศึกษาที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ปริญญาตรีที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ. 2548 ที่วัดป่าพระธาตุเขาน้อย จังหวัดราชบุรี โดยอ้างการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานตามแนวทางของพระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) และอ้างว่ามีสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร และอุบาสิกาจันดี โลหิตดีเป็นอาจารย์

เมื่อครั้งเป็นภิกษุ พระคม อภิวโรได้รวบรวมสร้างวัดป่าธรรมคีรี ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีลูกศิษย์เลื่อมใสศรัทธาในแนวทางการสอนวิปัสสนากรรมฐานจำนวนมาก รวมไปถึงผู้ที่มีชื่อเสียง นักธุรกิจ และดารา[2]

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการพระราชทานสัญญาบัตรสมณศักดิ์เป็น พระวชิรญาณโกศล เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญยกฝ่ายวิปัสสนาธุระ สถิตวัดป่าธรรมคีรี จังหวัดนครราชสีมา ในเดือนเดียวกัน พระคมได้เล่าให้ลูกศิษย์ฟังว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอาราธนาให้เจริญกัมมัฏฐานและถวายพระธรรมเทศนาเป็นการส่วนพระองค์[3]

ต่อมาในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ ได้เสด็จไปทรงบำเพ็ญพระกุศลและทรงสนทนาธรรม หลังจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี เชิญผ้าพระกฐินไปทอดถวายยังที่ชุมนุมสงฆ์ที่วัดป่าธรรมคีรีอีกด้วย[4]

ลาสิกขา[แก้]

ไทยรัฐ รายงานอ้างว่า เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 พระวชิรญาณโกศลลาสิกขาที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร พร้อมด้วยพระมหาวุฒิมา เถาว์หมอ เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี[5] ในวันถัดมา พระครูพิทักษ์มัชฌิมเขต (จิรศักดิ์) เจ้าคณะตำบลปากช่องฝ่ายธรรมยุต แต่งตั้งให้พระราชวชิราลังการ (คำปอน สุทฺธิญาโณ) วัดวชิราลงกรณวราราม เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี[6] และแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินวัดป่าธรรมคีรี[7]

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 กองบังคับการปราบปรามได้รับการประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติให้ตรวจสอบพฤติกรรมของพระวชิรญาณโกศล โดยอ้างว่ามีการทุจริตเงินวัดไปใช้จ่ายส่วนตัว รวมถึงยังนำเงินสดไปมอบให้จุฑาทิพย์ ภูบดีวโรชุพันธุ์ ผู้เป็นน้องสาว เพื่อฝากเข้าบัญชีธนาคาร ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีการยักยอกเงินของวัดกว่า 180 ล้าน รวมถึงในระหว่างที่ถือสมณเพศนั้น ได้มีการเสพเมถุนภายในกุฏิตามข้อบัญญัติธรรมวินัย พระวชิรญาณโกศลจึงสมัครใจลาสิกขา[8][9][10]

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการให้ปลดชัยเมธี ภูบดีวโรชุพันธุ์[ข] ออกจากข้าราชการฝ่ายทหารในพระองค์ ฐานความผิด "เป็นข้าราชบริพารในพระองค์ชักชวนบุคคลอื่นที่ไม่ดีเข้ามาหลอกลวงในราชสำนัก ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย"[11][12][13]

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 กองบังคับการปราบปรามขยายผลจับกุมพระลูกวัด วัดป่าธรรมคีรี 5 รูป และพนักงานขับรถของวัด ฐานความผิด "เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์โดยทุจริต, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, และรับของโจร" จากการสอบสวนพบว่า ผู้ถูกกล่าวหาร่วมกันนำทรัพย์สินของวัดไปซุกซ่อนตามสถานที่รอบวัด อย่างบริเวณกุฎิ ถังเก็บน้ำเป็นอาทิ โดยเฉพาะการฝังทองคำดิน แต่เป็นการทำตามคำสั่งของพระวชิรญาณโกศล โดยมีมูลค่าทรัพย์กว่า 300 ล้านบาท ในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งเป็นทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และเงินสด[14]

หมายเหตุ[แก้]

 1. หมายความว่า ฝ่ายวิปัสสนาธุระ
 2. ซึ่งมีนามสกุลเดียวกับจุฑาทิพย์

อ้างอิง[แก้]

 1. ไทยรัฐ. กองปราบ แจงจับ "พระอาจารย์คม" ยักยอกเงินวัด 180 ล้าน เสพเมถุนในกุฏิ. 2566.
 2. สปริงนิวส์. ประวัติ พระวชิรญาณโกศล พระอาจารย์คม วัดป่าธรรมคีรี หลังถูกตรวจสอบทรัพย์สิน. 2566.
 3. "ย้อน 2 ปีก่อน 'สนธิญาณ' เล่าถึง 'พระอาจารย์คม' คนดัง ศิษย์ของพระอรหันต์และผู้ถวายธรรมบรรยาย". prachatai.com.
 4. บีบีซี. วัดป่าธรรมคีรี: คม อภิวโร พระหนุ่มผู้ที่ "ภิรมย์ภักดี" และ "จุลานนท์" ศรัทธา และประกาศว่าถวายงาน ร.10. 2566.
 5. ไทยรัฐ. เผยพระอาจารย์คมสึกที่วัดบวรฯ มีรถมารับไปต่อ 8 พ.ค.นี้ตรวจทรัพย์สิน. 2566.
 6. เนชั่น. เจ้าคณะอำเภอปากช่อง เผย พระอาจารย์คม สึกที่วัดบวรฯ เข้าตรวจทรัพย์สิน 8 พ.ค. นี้. 2566.
 7. แนวหน้า. สั่งสอบบัญชี-ปลดฟ้าผ่า‘พระอาจารย์คม’เจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี เจ้าตัวสึกเงียบ. 2566.
 8. ผู้จัดการ.นักบุญคนบาป! จับ "พระคม-พระหมอ" วัดป่าธรรมคีรี ยักยอกเงินวัด 180 ล้าน-เสพเมถุนในกุฎิ. 2566.
 9. ไทยรัฐ. กองปราบ แจงจับ "พระอาจารย์คม" ยักยอกเงินวัด 180 ล้าน เสพเมถุนในกุฏิ. 2566.
 10. ผู้จัดการ. เช็กบิลพระอาจารย์คม วัดป่าธรรมคีรี ปลดฟ้าผ่า-ตรวจสอบทรัพย์สิน. 2566.
 11. ผู้จัดการ. โปรดเกล้าฯ ถอดยศ-ปลด “พ.อ.ชัยเมธี” พ้นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร เรียกคืนเครื่องราชฯ ทุกชั้นตรา. 2566.
 12. ไทยรัฐ. ถอดยศทหาร เรียกคืนเครื่องราชฯ "พันเอก ชัยเมธี" ฐานประพฤติชั่วร้ายแรง. 2566.
 13. ไทยโพสต์. โปรดเกล้าฯ ถอดยศ-ปลด 'พ.อ.ชัยเมธี' พ้นขรก.ในพระองค์ฝ่ายทหาร เรียกคืนเครื่องราชฯทุกชั้นตรา. 2566.
 14. กรุงเทพธุรกิจ. จับอีก 6 พระสมุน 'พระอาจารย์คม' ยึดอีก 100 ล้าน ซุกวัดป่าธรรมคีรี พุ่ง 400 ล้าน. 2566.