พระนางอินว็อน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชินีอินวอน

พระอิสริยยศ พระราชินี (1702–1720)
พระพันปีหลวง (1720–1724)
พระอัยยิกาเจ้า (1724-1757)
ราชวงศ์ ราชวงศ์โชซอน
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1687
อาณาจักรโชซอน
สวรรคต 13 พฤษภาคม ค.ศ. 1757 (70 ปี)
พระราชวังชางด็อก ฮันยาง อาณาจักรโชซอน
พระราชบิดา คิม จู ชิน
พระราชมารดา ท่านผู้หญิงโจ
พระราชสวามี พระเจ้าซุกจง
(ค.ศ. 1674 - ค.ศ. 1720)

พระราชประวัติ[แก้]

สมเด็จพระราชินีอินวอน ตระกูลคิม แห่งคยองจู (인원왕후 김씨) ประสูติในปี ค.ศ. 1687 เมื่อวันที่ 29 เดือน 9 ปีที่ 13 ในการครองราชย์ของกษัตริย์ซุกจง ราชินีอินวอนเป็นธิดาคนที่สองของ คิม จู ชิน (Hangul: 김주신, Hanja: 金柱臣) กับท่านผู้หญิง ตระกูลโจ แห่งอิมชอน (Hangul: 임천 조씨, Hanja: 林川 趙氏) พระนางมีพี่ชายสองคนคือ คิม ฮู ยอน (Hangul: 김후연, Hanja: 金後衍) และ คิม กู ยอน (Hangul: 김구연, Hanja: 金九衍) พี่สาวของพระนางแต่งงานกับ ลี ด็อก อิน (Hangul: 시장이덕린, Hanja: 郡守李德隣) น้องสาวของพระนางแต่งงานกับ ยุน มยอง กโย (Hangul: 윤면교, Hanja: 尹勉教)

พระนางอภิเษกกับพระเจ้าซุกจง เมื่อปี ค.ศ. 1702 ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นสมเด็จพระราชินีนับว่าเป็นพระราชินีองค์ที่สามในรัชสมัยกษัตริย์ซุกจง ภายหลังการสิ้นพระชนม์ของพระราชินีอินฮย็อน และพระสนมจางฮีบิน เมื่อปี ค.ศ. 1701 พระนางประชวรหนักด้วยโรคฝีดาษแต่รอดมาได้ เมื่อปี ค.ศ. 1711

หลังจากที่กษัตริย์ซุกจงสวรรคต เมื่อปี ค.ศ. 1720 ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระพันปีหลวงอินวอน แทบี (大妃 대비 daebi) โดยพระเจ้าคยองจง และสี่ปีให้หลังกษัตริย์คยองจงก็ได้สวรรคตลง กษัตริย์องค์ใหม่พระเจ้ายองโจได้สถาปนาพระนางขึ้นเป็น สมเด็จพระอัยยิกาเจ้าอินวอน แทวังแทบี (大王大妃 대왕대비 daewangdaebi)

พระอัยยิกาเจ้าอินวอน แทวังแทบี เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 26 เดือน 3 ปีที่ 33 ในการครองราชย์ของกษัตริย์ยองโจ (ค.ศ. 17577) ภายในพระราชวังชางด็อกขณะมีพระชนมายุ 70 พรรษา พระศพของพระนางถูกฝังในสุสานมยองรึง จังหวัดคยองกี เคียงข้างพระราชสวามีพระเจ้าซุกจงและสมเด็จพระราชินีอินฮย็อน

สมเด็จพระราชินีอินวอนทรงเป็นทายาทรุ่นที่ 17 ที่สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าคยองซุนกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรซิลลา

พระนามเต็ม[แก้]

  • สมเด็จพระราชินีอินวอน, ฮเยซุน จาคยอง ฮอนรยอล ควางซอน ฮโยนิ๊ก คังซอง จองด็อก ซูชาง ยองบ๊ก ยุงฮวา ฮวีจอง จองอุน จองอึย จางม๊ก อินวอน วังฮู
  • 혜순자경헌렬광선현익강성정덕수창영복융화휘정정운장목인원왕후
  • (惠順慈敬獻烈光宣顯翼康聖貞德壽昌永福隆化徽精正運定懿章穆仁元王后)