พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี รามางกูร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี รามางกูร)
นายกองข้าอุปัฏฐากพระธาตุพนม หรือหัวหน้าผู้ควบคุมท้าวเพี้ยตัวเลกข้าพระธาตุพนม หรือนายกองบ้านธาตุพนม
ก่อนหน้า ท้าวโพธิสารพินิต (อินทะวงส์ บุคคละ)
ถัดไป พระบำรุงพระนมเจดีย์ศรีมหาพุทธบริษัท (เทบปะจิด บุคคละ)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด ธาตุพนม
เสียชีวิต ธาตุพนม
คู่สมรส นางพิทักษ์เจดีย์ (นวนจันทร์)
ศาสนา ศาสนาพุทธ

พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี รามางกูร) อดีตนายกองข้าอุปัฏฐากพระมหาธาตุพนมหรือนายกองบ้านธาตุพนมลำดับที่ ๗ (พ.ศ. ๒๔๒๙-๒๔๒๑) ในอำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ภาคอีสานของประเทศไทย เป็นเจ้านายสืบตระกูลจากราชวงศ์เวียงจันทน์ตั้งแต่สมัยก่อนสงครามเจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ จึงนับเป็นผู้ปกครองธาตุพนมในลำดับที่ ๑๐ เดิมมีบรรดาศักดิ์เป็นที่ พระศรีชองฟ้า หรือ พระศรีสองฟ้า กรมการชั้นผู้ใหม่ของธาตุพนม ต่อมาได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานบรรดาศักดิ์ที่ พระพิทักษ์เจดีย์ เป็นท่านที่ ๓ ต่อจากพี่ชาย

ประวัติ[แก้]

ราชตระกูล[แก้]

พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี) มีนามเดิมว่า ท้าวเทพพระศรี หรือ ท้าวพระสี แปลว่า เทวดาผู้มีความดีงาม ในพื้นประวัติวงศ์เจ้าเมืองพนมออกพระนามว่า เจ้าพระพิทักษ์ศรี หรือ ญาพ่อเทพพระศรี เป็นบุตรชายคนที่ ๒ ในพระพิทักษ์เจดีย์ (ถง รามางกูร) หรือท้าวอุปละสุวรรณคำถง อดีตหัวหน้าข้าอุปัฏฐากผู้ควบคุมท้าวเพี้ยตัวเลกข้าพระมหาธาตุพนมลำดับที่ ๕ และผู้ปกครองธาตุพนมลำดับที่ ๘ และเป็นน้องชายของพระพิทักษ์เจดีย์ (แก่น) อดีตนายกองผู้ควบคุมท้าวเพี้ยตัวเลกข้าพระมหาธาตุพนมลำดับที่ ๖ และผู้ปกครองธาตุพนมลำดับที่ ๙ มารดามีนามว่านางพิทักษ์เจดีย์ (อาชญาแม่รัตนะจันทน์) พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี) เป็นนัดดาในท้าวอุปละ (มุง รามางกูร) นายกองข้าอุปัฏฐากผู้ควบคุมท้าวเพี้ยตัวเลกข้าพระมหาธาตุพนม หรือนายกองบ้านธาตุพนมลำดับที่ ๔ เป็นพระปนัดดาในท้าวอุปละ (คำมั่น) กับอาชญาแม่รัตนะหน่อแก้วชาวเมืองธาตุพนม เป็นพระปทินัดดาในพระมหาสุระนันทากับอาชญานางแก้วอาไพ พระราชธิดาในเจ้าพระรามราชรามางกูรขุนโอกาส (ราม รามางกูร) เจ้าเมืองธาตุพนมองค์แรกจากราชวงศ์เวียงจันทน์ พระมหาสุระนันทาเป็นพระโอรสในเจ้าสุทธฮาช (สุทธราช) พระอนุชาในอาชญานางยอดแก้วศรีบุญมา พระชายาในเจ้าพระรามราชรามางกูรขุนโอกาส (ราม รามางกูร) เจ้าสุทธฮาช (สุทธราช) และอาชญานางยอดแก้วศรีบุญมาเป็นพระโอรสพระธิดาในเจ้าสีสุมังกับพระนางคำส่วงตา เจ้าสีสุมังเป็นพระโอรสในเจ้าพระยาหลวงกางสงคราม (คำวิสุต) พระราชโอรสในพระเจ้านครจำปาศักดิ์กับพระสนมไม่ปรากฏพระนาม ดังนั้น พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี) จึงสืบเชื้อสายราชวงศ์เวียงจันทน์และเจ้าเมืองธาตุพนมผ่านทางอาชญานางแก้วอาไพผู้เป็นพระมารดาของพระปัยยิกาหรือมารดาของย่าทวด และสืบเชื้อสายราชวงศ์จำปาศักดิ์ผ่านทางพระมหาสุระนันทาผู้เป็นพระบิดาของพระปัยกาหรือบิดาของปู่ทวด [1]

พี่น้องบุตรธิดา[แก้]

พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี) มีพี่น้อง ๖ ท่านคือพระพิทักษ์เจดีย์ (แก่น), พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี), ท้าวเทพพระนม, นางเทพสวัสดิ์, นางเทพทุมมา, นางคำอ้วน ภริยาปรากฏนาม ๑ ท่านคือนางพิทักษ์เจดีย์ (นวนหรือนวลจันทร์) มีบุตรธิดา ๙ ท่านคือเพี้ยซานนท์ (สุวันนะสอน), กวานปากก่ำ (ท้าวสุวันลี), ท้าวสุวันดี, นางสุวันนี, นางมัทที, นางเกดสนา, นางกาละเกด, นางหอมจันเทศ, นางสีมุนทา[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. ดวง รามางกูร. พื้นประวัติวงศ์เจ้าเมืองพนม. ม.ป.ท. : ม.ป.พ.. ม.ป.ป..
  2. พระมหาดวง รามางกูร, พื้นเมืองพนม (ประวัติวงส์เจ้าเมืองธาตุพนม), ไม่ปรากฏหน้า (อัดสำเนา).
ก่อนหน้า พระพิทักษ์เจดีย์ (ศรี รามางกูร) ถัดไป
ท้าวโพธิสารพินิต (อินทะวงส์ บุคคละ) 2leftarrow.png นายกองข้าพระธาตุพนม,

2rightarrow.png พระพิทักษ์เจดีย์ (เทพปะจิด บุคคละ)