พรรคไทยพอเพียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคไทยพอเพียง
หัวหน้าพรรคจำรัส อินทุมาร
เลขาธิการพรรคธีรวุธ พราหมณสุทธ์
ก่อตั้ง3 มีนาคม พ.ศ. 2553
ยุบพรรค17 กันยายน พ.ศ. 2557
ที่ทำการพรรค106/550 ถนนร่มเกล้า คลองสวนต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคไทยพอเพียง พรรคการเมืองของไทยที่จดทะเบียนจัดตั้งพรรคเมื่อ วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2553 มีนายจำรัส อินทุมาร เป็นหัวหน้าพรรคและนายธีรวุธ พราหมณสุทธ์เป็นเลขาธิการพรรค

การเลือกตั้ง[แก้]

พรรคไทยพอเพียงส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งครั้งแรก ในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่12 ธันวาคม พ.ศ. 2553 โดยทางพรรคได้ส่ง นายจำรัสซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคลงรับเลือกตั้งปรากฏว่านายจำรัสได้คะแนนมาเป็นอันดับ 3 พ่ายแพ้ต่อนาย อภิรักษ์ โกษะโยธิน จาก พรรคประชาธิปัตย์

ในการ การเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ทางพรรคไทยพอเพียงได้ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบ่งเขตผลปรากฏว่าทางพรรคไม่ได้รับเลือกตั้งแม้แต่ที่นั่งเดียว

ในการ เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2556 นายจำรัสได้ลงรับเลือกตั้งปรากฏว่าไม่ได้รับ เลือก

ยุบพรรค[แก้]

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติยุบพรรคไทยพอเพียงเมื่อ วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2557[1] กรณีไม่จัดทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนของ พรรคไทยพอเพียงในรอบปี พ.ศ. ๒๕๕๕ ให้ถูกต้องตามความเป็นจริงและยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ภายในระยะเวลาที่นายทะเบียนพรรคการเมืองกำหนดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ มาตรา ๙๓ ประกอบมาตรา ๘๒ กรณีไม่จัดทำรายงานการดำเนินกิจการของพรรคไทยพอเพียง ในรอบปี พ.ศ. ๒๕๕๕ ให้ถูกต้องตามความเป็นจริงและแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ภายในระยะเวลา ที่นายทะเบียนพรรคการเมืองกำหนดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ มาตรา ๙๓ ประกอบมาตรา ๔๒ วรรคสอง และกรณีไม่จัดทำรายงานการใช้จ่าย เงินสนับสนุนของพรรคไทยพอเพียงในรอบปี พ.ศ. ๒๕๕๖ ให้ถูกต้องตามความเป็นจริงและยื่นต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้งภายในระยะเวลาที่นายทะเบียนพรรคการเมืองกำหนดตามพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ มาตรา ๙๓ ประกอบมาตรา ๘๒

อ้างอิง[แก้]