พรชดา วราพชระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พรชดา เครือคช)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรชดา วราพชระ
ชื่อเกิดพรชดา เครือคช
ชื่อเล่นมะเหมี่ยว,เหมี่ยว
เกิด 16 ธันวาคม พ.ศ. 2540 (21 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ส่วนสูง 172 เซนติเมตร
อาชีพ นักแสดง นางแบบ
ปีที่แสดง (2557–ปัจจุบัน)
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (2558–ปัจจุบัน)

พรชดา วราพชระ (สกุลเดิม เครือคช) (ชื่อเล่น : มะเหมี่ยว หรือเหมี่ยว) (เกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2540) เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทยเกิดที่กรุงเทพมหานครปัจจุบันเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7[1] มีพี่ชาย1คน คือ นาย ฉัตรคทา วราพชระ ( แบงค์)

ประวัติ[แก้]

พรชดา วราพชระ ชื่อเล่น มะเหมี่ยว , เหมี่ยว ชื่อเดิม พรชดา วราพชระ เกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2540 เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทยเกิดที่กรุงเทพมหานครและเป็นบุตรสาวคนสุดท้องของครอบครัวเขามีบิดาและมารดาเป็นคนเชื้อชาติไทยและสัญชาติไทยนับถือศาสนาพุทธ เกิดที่กรุงเทพมหานคร

การศึกษา[แก้]

เขาจบการศึกษาโรงเรียนมัธยมที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ภายหลังเขากำลังศึกษาที่ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

การทำงาน[แก้]

เขาเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงไทยเขาได้มีโอกาสร่วมเข้าเวทีการประกวดมิสทีนไทยแลนด์ 2013ผู้ดำรงตำแหน่งชนะเลิศและรางวัลขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน, รางวัลมิสแม็กซิม รางวัลคอนแทกต์เลนส์ และ รางวัลมิส สวีท อายส์ เป็นต้น เมื่อในปี 2556 และผลงานอื่นอีกคับคั่ง[2]

เมื่อในปี 2557 เขาได้ลงนามสัญญาในฐานะนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7และเมื่อใน ปี 2558 เขามีผลงานละครเรื่อง ครอบครัวตึ๋งหนืดตืดขั้นเทพ, พญาโศก เป็นต้นปัจจุบันเขางานละครอยู่เรื่อยมา

เมื่อในปี 2561 เขามีผลงานละครเรื่อง แม่อายสะอื้น และเป็นที่รู้จักกันในบทบาท ช่อเอื้อง ปวงคำ[3]โดยมีผู้ติดตามให้การตอบรับกระแสละครอีกคับคั่งจึงทำให้ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จล่าสุดตอนจบเรตติ้งสูงถึง 9.0 ของต้นปี 2561 ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7เขาจึงได้รับรางวัลในงานสยามดาราสตาร์อวอร์ดส์ 2018 สาขาละครโทรทัศน์นักแสดงนำหญิง จากละครเรื่อง แม่อายสะอื้น โดยมี ปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล และ ขวัญ พิมพ์อัปสร เทียมเศวต ได้เข้าร่วมรับรางวัลนี้อีกด้วย[4]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2558 ครอบครัวตึ๋งหนืดตืดขั้นเทพ ออมสิน
พญาโศก เพ็ญโพยม
2559 หอเฮ้วขนหัวลุก เมษา
สาปดอกสร้อย ซอมพอ
2560 หวานใจนายหุ่นยนต์ ปรียา / เปรี้ยว
2561 แม่อายสะอื้น ช่อเอื้อง ปวงคำ
เล่ห์รักบุษบา ฟ้าใส พันธ์พงศธร (ฟ้า)
2562 กุหลาบเกราะเพชร นิรมล เกณิกานนท์ (มล)
สี่ไม้คาน แก้ว
คุณชายตำระเบิด จิ้งหรีด
ก่อนตะวันแลง

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]