พงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2520 (42 ปี)
กรุงเทพมหานคร
พรรคการเมือง เพื่อไทย
ศาสนา พุทธ

นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตเลือกตั้งที่ 30 กรุงเทพมหานคร[1] สังกัดพรรคเพื่อไทย ในการเลือกตั้งทั่วไปวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 เคยเป็นอดีตรักษาการเลขาธิการพรรคและนายทะเบียนพรรคเพื่อธรรม อดีตโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ[2] โฆษกกระทรวงพาณิชย์ [3] และอดีตผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่ากระทรวงอุตสาหกรรม[4] ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ประธานศิษย์เก่านักเรียนสวนกุหลาบ รุ่น 113 และกรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์

ประวัติ[แก้]

พงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2520 ชื่อเล่น "ก้อง" เป็นบุตรชายคนโตของ นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และนางสุขสรร ยอดเมืองเจริญ มีน้อง3คน คือ สรรศิริ พงศ์สรร และพงศ์พล ตามลำดับ

จบการศึกษาจาก โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวุฒิบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จาก University of Dallas และวุฒิปริญญาบัตรชั้นสูง หลักสูตรกฎหมายมหาชนและการบริหารงานภาครัฐ(ปรม)จากสถาบันพระปกเกล้า

การทำงาน[แก้]

พงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ เริ่มทำงานที่บริษัท ซีพี อินเตอร์เทรด ในตำแหน่งผู้จัดการแผนกส่งออกตลาดแอฟริกามีความเชี่ยญชาญในเรื่องข้าวและการตลาด ต่อมาได้เข้าทำงานที่ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ หลังจากนั้นได้ลาออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว ในปัจจุบันเป็นคอลัมนิสต์และผู้ดำเนินรายการวิทยุเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย

ในเดือนกรกฎาคม 2554 ได้ลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรแบบแบ่งเขต สังกัดพรรคเพื่อไทย ในพื้นที่เลือกตั้งที่ 33 (เขตบางพลัด/บางกอกน้อย)[5] แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นนายทะเบียนพรรคเพื่อธรรม กระทั่งในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2556 ได้ลาออกมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

พงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ เคยได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ประจำรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (ฐานิส เทียนทอง) เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2556 จนกระทั่งพ้นจากตำแหน่งเมื่อมีการปรับคณะรัฐมนตรีในเดือนมิถุนายนของปีเดียวกัน[6]

ประวัติการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.[แก้]

การเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 30 กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคเพื่อไทย

การเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 33 กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคเพื่อไทย - การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งวัน[7]

การเลือกตั้งทั่วไป วันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในเขตการเลือกตั้งที่ 33 กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคเพื่อไทย - ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

อ้างอิง[แก้]