ฝันเปียก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ฝันเปียก คือการหลั่งน้ำอสุจิในขณะหลับของเพศชาย การฝันเปียกมักเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นถึงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หรือฝันเกี่ยวกับเรื่องเพศหรือฝันว่ากำลังปัสสาวะ ซึ่งทำให้น้ำอสุจิอาจหลั่งออกมาโดยที่อวัยวะเพศไม่เกิดการกระตุ้นก็ได้ ในเพศหญิงก็สามารถฝันเปียกได้เช่นกันแต่เป็นน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดแทน

ความปลอดภัย[แก้]

ไม่มีอันตรายต่อร่างกายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นการปรับตัวของร่างกายที่แสดงออกถึงความต้องการทางเพศโดยการปล่อยออกมาตามธรรมชาติ เพราะมิใช่การร่วมเพศหรือการร่วมรักกันใด ๆ เลย จึงไม่มีผลต่อร่างกายและสภาวะภายนอก เช่น การเกิดสิว หรือปวดท้องน้อยขณะฝันเปียก หรือใด ๆ ก็ตามอันเป็นความเข้าใจผิดและคิดไปเองเท่านั้น

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองและการฝันเปียก[แก้]

ในผู้ชายนั้นเป็นที่สังเกตกันว่าการชักว่าวช่วยตัวเองบ่อยๆนั้นทำให้โอกาสฝันเปียกลดลง เนื่องจากทำให้เกิดการหลั่งน้ำอสุจิอยู่เสมอจนไม่เหลือล้นออกมาขณะนอนหลับ และทำให้ความแรงขับดันและความตึงเครียดทางเพศตามธรรมชาติลดลง มีเด็กวัยรุ่นจำนวนมากที่ไม่เคยมีประสบการณ์ฝันเปียกเลยหลังจากช่วงแตกเนื้อหนุ่ม เนื่องจากค้นพบการหลั่งน้ำอสุจิครั้งแรกก็โดยการชักว่าว และหลังจากนั้นก็จะหมกมุ่นกับกิจกรรมดังกล่าวจนทำให้น้ำอสุจิทั้งหมดมีการหลั่งออกมาโดยความตั้งใจ

ความเชื่อและความเข้าใจ[แก้]

ในสังคมมีกลุ่มคนบางกลุ่ม ให้ความเชื่อผิด เช่น อาจจะเป็นโรคหรือเกิดอารมณ์ขณะนอนหลับ แต่ด้วยอะไรก็ตาม ความเชื่อดังกล่าว ไม่มีผลใด ๆ ต่อร่างกาย แม้ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชายก็ตาม

อ้างอิง[แก้]