ผู้ใช้:Taweetham/แบบสอบถาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

การเข้ามาใช้งาน และการเป็นผู้ดูแลระบบของท่านมีจุดเริ่มต้นอย่างไร[แก้]

ใช้งานเริ่มจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษมาก่อน แล้วพบว่าภาษาไทยก็มีเช่นกันสำหรับบางบทความ เกิดการเปรียบเทียบและพบว่าโดยส่วนใหญ่แล้วบทความภาษาอังกฤษจะมีความสมบูรณ์และมุมมองเป็นกลางมากกว่า แม้แต่เรื่องภายในประเทศ

เมื่อเห็นความแตกต่างตรงนี้ก็คิดว่าคงสามารถช่วยวิกิพีเดียไทยได้ และช่วยไปช่วยมาก็กลายเป็นผู้ดูแลระบบไป เพราะได้การเสนอชื่อและได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกวิกิพีเดียจำนวนหนึ่งที่อยากให้ผมมีบทบาทรับใช้ชุมชนนี้มากขึ้น

ท่านคิดว่า วิกิพีเดียมีกระบวนการในการสร้างความน่าเชื่อถืออย่างไรและกระบวนการต่างๆ เหล่านั้นเกี่ยวข้องกับด้านใดบ้าง[แก้]

ประการแรก ทุกบทความต้องมีแหล่งอ้างอิงที่ตรวจสอบได้ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เว็บไซต์ หรือ สื่ออื่นๆ ที่สามารถสอบทวนอ้างอิงได้ ประการที่สอง หากคุณคิดว่าไม่น่าเชื่อถือ ก็พูดคุยหรือแก้ไขได้ ประการที่สาม มีคนอื่นทั้งโลกสามารถอ่านและแก้ไขบทความดังกล่าวได้

ทั้งสามประการไม่ใช่หลักประกัน แต่เป็นการให้ความมั่นใจเท่านั้น

หลักนโยบายและกฎระเบียบที่บังคับใช้ในการดำเนินงานของวิกิพีเดียไทย เช่น สัญญาอนุญาต มีความเปลี่ยนแปลงไป มีผลหรือไม่ต่อความน่าเชื่อถือ และอย่างไร[แก้]

สัญญาอนุญาตไม่คิดว่าจะมีผลเท่าใดนัก แต่การสังคายนาน่าจะมีผลมากกว่า ส่งผลให้บทความที่ไม่มีแหล่งอ้างอิงถูกติดป้าย ต้องการแหล่งอ้างอิง

ความสำเร็จในการสร้างความน่าเชื่อถือ เช่น ผลตอบกลับที่ได้รับจากผู้ใช้ในการนำข้อมูลไปอ้างอิง[แก้]

ในฉบับภาษาไทยไม่ค่อยมีเหตุการณ์เท่าใดนัก เพราะว่าคนนำไปใช้ลอกไปทั้งดุ้นแล้วไม่อ้าง จะเชื่อได้หรือไม่ก็คงไม่สำคัญแล้ว

ส่วนในภาษาอังกฤษมีเหตุการณ์สำคัญหลายเรื่อง ถ้าลองค้นดูจะมีการเขียนประวัติบิดเบือนของบุคคลคนหนึ่งในทางเสื่อมเสีย โดยไม่มีมูล และข้อมูลนั้นก็ค้างอยู่ไม่ได้รับการแก้ไขมาเป็นเดือน เป็นข่าวฮือฮาไปทั่วสหรัฐอเมริกา

อีกประเด็นหนึ่งคือสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศหลายแห่งห้ามใช้วิกิพีเดียเป็นแหล่งอ้างอิง ซึ่งผมก็คิดว่าถูกต้องสมควรแล้ว เพราะการอ้างอิงทางวิชาการที่ดีควรอ้างแหล่งปฐมภูมิมากกว่า อย่างไรก็ตามความเข้าใจที่ว่าห้ามอ้างวิกิพีเดียหมายถึงห้ามอ่านวิกิพีเดียเป็นความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง เพราะว่าถ้าเริ่มอ่านที่วิกิพีเดีย แล้วอ่านตามไปยังแหล่งอ้างอิงที่ให้ไว้ในบทความ ย่อมจะเข้าถึงและเข้าใจข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

ปัญหาและอุปสรรคในการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์วิกิพีเดียไทย มีหรือไม่ อย่างไรบ้าง[แก้]

มีปัญหาทั่วๆ ไปที่ทราบกันอยู่แล้วดังนี้

 • การละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น
 • การเขียนบทความโดยไม่มีแหล่งอ้างอิง
 • การก่อกวน
 • การมีเนื้อหาที่ล้าสมัย ไม่ปรับปรุงให้ทันต่อเหตุการณ์

ปัญหาใหม่ล่าสุดเพิ่งพบ คือ การนำเสนอในหน้าหลัก (รู้ไหมว่า... เรื่องจากข่าว วันนี้ในอดีต และลิงก์จากเนื้อความบทความคัดสรร) ผู้ใช้จำนวนมากเข้าวิกิพีเดียผ่านหน้าหลัก ถ้ามีบทความที่ยังคลาดเคลื่อนไปแสดงผลอยู่จะมีผลต่อความน่าเชื่อถือพอสมควร เมื่อคนคลิ้กเขามาดูแทนที่จะพบสิ่งที่มีคุณภาพกลับพบข้อผิดพลาด บทความในหน้าหลักเป็นตัวแทนของวิกิพีเดียที่มีผลต่อ en:perception ของผู้ใช้อย่างมาก และอาจเกิด en:Stereotyping ว่าบทความอย่างอื่นเป็นเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามการแสดงลิงก์เหล่านี้ก็มีข้อดีในทางที่จะมีผู้มาช่วยเหลือแก้ไขมากเช่นกัน ดังนั้นในอนาคตอาจต้อง en:Trade-off และทำความเข้าใจกันในเบื้องต้น เช่น บทความที่จะเสนอมาใช้ในหน้าหลัก ต้องไม่ถูกติดป้ายต้องการแหล่งอ้างอิง เป็นต้น...

ยกคำอังกฤษมาเพราะว่าเป็นศัพท์ทางจิตวิทยา-การสื่อสาร-การตลาด ที่สำคัญ ไม่แน่ใจจะเขียน Thesis เป็นไทยหรืออังกฤษหล่ะครับ ถ้าเป็นอังกฤษ คราวต่อไปผมตอบไปเป็นอังกฤษให้เลยก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาแปล

การสร้างเว็บไซต์ล้อเลียน (วิเกรียนพีเดีย: ไร้สาระนุกรม) ท้าทายความน่าเชื่อถือหรือไม่[แก้]

ไม่ท้าทายความน่าเชื่อถือ ผู้ใช้ที่มีวิจารณญาณย่อมแยกแยะได้ เว็บเหล่านี้เป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถของระบบมีเดียวิกิ และสัญญาอนุญาต CC/GNU ว่าใช้ได้จริงทุกสถานการณ์ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าที่วิกิพีเดียไทยมี "อะไรอยู่ในกอไผ่" เพราะถ้าไม่มีอะไรเลย จะเอาอะไรมาเขียนล้อเลียนได้ ?

อยากให้ท่านแนะนำกรณีตัวอย่างที่มีผลต่อความน่าเชื่อถือของวิกิพีเดีย[แก้]

 • นักเรียนนักศึกษาลอกวิกิพีเดียไปส่งอาจารย์ทั้งดุ้น พอผิดขึ้นมาก็โทษวิกิพีเดีย
 • กรณีวิกิพีเดีย กับ เว็บผู้จัดการ กล่าวหากันไปมาถึงการคัดลอกโดยละเมิด และความน่าเชื่อถือของข้อมูล (โปรดค้นข้อมูลในหน้าพูดคุยเองเลยครับ มีผู้บริหารทางฝั่งผู้จัดการกลับมาคุยด้วย)
 • กรณีที่คุยกันในสภากาแฟเรื่องเว็บแห่งหนึ่งลอกวิกิพีเดียไทยไป... เช่นเดียวกันครับ ค้นดูเองได้เลย

ท่านคิดว่า ผู้ดูแลระบบเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความน่าเชื่อถือหรือไม่ เพราะเหตุใด[แก้]

ความน่าเชื่อถือที่ผู้ดูแลระบบมีส่วนร่วมสร้างโดยตรง และควรเป็นหน้าที่
 • ผู้ใช้ทั่วไปเชื่อถือว่าจะได้รับการอำนวยความสะดวกและความเป็นธรรมในการใช้งาน ตามหลักเกณฑ์ นโยบายที่มีอยู่ในวิกิพีเดีย
ความน่าเชื่อถือที่ผู้ดูแลระบบความจริงแล้วไม่ควรสร้าง แต่ปรากฏอยู่ในวิกิพีเดียไทยปัจจุบัน
 • ผู้ดูแลระบบหลายท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ หากบทความใดผู้ดูแลระบบที่เชี่ยวชาญในด้านนั้นเป็นผู้สร้าง/แก้ไข คนอื่นมักไม่ค่อยไปยุ่งเกี่ยว ซึ่งไม่ค่อยถูกต้อง ความน่าเชื่อถือของบทความในวิกิพีเดียไม่ควรเป็นความเชื่อถือในลักษณะที่มีต่อตัวบุคคล แต่ต้องเป็นความน่าเชื่อถือจากแหล่งอ้างอิงมากกว่า

ในฐานะที่ท่านเป็นผู้ดูแลระบบได้มีส่วนในการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์หรือไม่ อย่างไรบ้าง[แก้]

 • เพิ่มเติมแหล่งอ้างอิง
 • แก้ไขข้อมูลที่คลาดเคลื่อน
 • ปรับปรุงภาษาที่สร้างความคลุมเครือ
 • ตัดลดข้อความไม่เหมาะสม ไม่เกี่ยวข้อง ละเมิดลิขสิทธิ์
 • ส่งเสริม/แนะนำ ผู้ใช้ทุกท่านให้เขียนบทความอย่างมีคุณภาพ มีแหล่งอ้างอิงดี มีการจัดรูปแบบเหมาะสม บางครั้งความน่าเชื่อถือเป็นความรู้สึก หากจัดรูปแบบเป็นมาตรฐาน ใช้ภาษาเหมาะสม ก็ดูน่าเชื่อถือได้เหมือนกัน

แผนการดำเนินงานในการสร้างความน่าเชื่อถือในอนาคต หรือความคาดหวังของท่านในอนาคตต่อเว็บไซต์วิกิพีเดียไทย[แก้]

 • ต้องเพิ่มจำนวนคนอ่านคนเขียน

ผมเชื่อว่าความน่าเชื่อถือในวิกิพีเดียเกิดขึ้นจากกิจกรรมและปฏิสัมพันธ์มีขึ้นในสังคมวิกิพีเดีย และมีเพียงพอกับระดับปฏิสัมพันธ์ที่มีขึ้น

หากระดับปฏิสัมพันธ์หรือความร่วมมือมีมากขึ้น มาตรฐานก็จะยกระดับขึ้นไปเอง เป็นคล้ายๆ en:Peer pressure