ผู้ใช้:TPCheenmanee/กระบะทราย/3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ห้ามคัดลอกข้อความใดๆจากกระบะทรายส่วนตัวโดยไม่ได้รับอนุญาต

เอ็มบีโอ ทีน เอ็นเตอร์เทนเมนท์ หรือที่นิยมเรียกกันโดยทั่วไปว่า เอ็มบีโอ (อังกฤษ: MBO Teen Entertainment Community) เป็นค่ายเพลงสไตล์สตรีทร็อค สัญชาติไทยในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2558 [ต้องการอ้างอิง] ซึ่งจัดตั้งขึ้นภายใต้แนวคิด "Teen Entertainment Community" พร้อมกับการปรับโครงสร้างกลุ่มธุรกิจเพลงและยุทธศาสตร์การทำงานเพื่อให้การบริหารงานคล่องตัวมากยิ่งขึ้น [1] โดยจีเอ็มเอ็มแกรมมี่วางนโยบายของเอ็มบีโอให้เป็น "ศูนย์รวมของวัยรุ่นที่มีความสามารถโดดเด่นในด้านต่างๆ เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลงานบันเทิงที่ตอบสนองวิถีชีวิตและความสนใจของกลุ่มเป้าหมายแบบ 360 องศา" [1]

เอ็มบีโอได้เปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ด้วยการเผยแพร่้วีดีโอคลิปเปิดตัวสมาชิกรุ่นแรกจำนวน 11 คน ผ่านทางเว็บไซต์ยูทูบ ก่อนที่ในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน เอ็มบีโอได้ประกาศรับสมัครวัยรุ่นที่มีความสนใจเข้าเป็นสมาชิกในสังกัด ในชื่อโครงการว่า "MBO THE AUDITION หน้าใหม่ พร้อมเกิด" [2]ซึ่งต่อมาก็มีการพัฒนาเป็นรายการ MBO The Idol Game หน้าใหม่..พร้อมเกิด [3] เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ซึ่ง ชิษณุชา ตันติเมธ เป็นผู้ชนะในรายการครั้งนั้น คู๋ขนานกัน เอ็มบีโอยังผลิตคลิปวีดีโอสั้นเนื้อหาขำขันภายใต้ชื่อ "คลิปฮาเฮ" และ "like นิด Share หน่อย ไม่งั้นนอยด์" เผยแพร่ทางยูทูบอีกด้วย

หลังรายการดังกล่าวเสร็จสิ้นลง เอ็มบีโอได้ผลิตละครชุดขึ้นมาเป็นครั้งแรกในช่วงเดือนกันยายนปีเดียวกัน ในชื่อ เป็ดIdol ออกอากาศช่วงเย็นวันอาทิตย์ก่อนเคารพธงชาติ โดยก่อนหน้านั้นสมาชิกเอ็มบีโอเคยร่วมแสดงในละครชุด Love Rhythms ตอน "อยากจะร้องดังดัง"


สมาชิก[แก้]

ผลงาน[แก้]

เพลงพิเศษ[แก้]

เพลงพิเศษ
รายละเอียด รายชื่อเพลง
เพลงประจำรายการ MBO The Idol Game หน้าใหม่..พร้อมเกิด
  • ปี: พ.ศ. 2559
  1. วัดใจ
เพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
  • ปี: พ.ศ. 2559
  1. พ่อเล่าให้ฟัง


ละครและซีรีส์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง นักแสดง ผู้กำกับ ออกอากาศ สถานีโทรทัศน์
2559 เป็ดIdol ชาติชาย วรเพียรกุล จีเอ็มเอ็ม 25
2560 รักชั้นนัย TBD ช่องวัน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 GMM แกรมมี่ รุกโซเชี่ยล!! เตรียมเปิดค่ายเพลงวัยรุ่นน้องใหม่ MBO
  2. [1]
  3. [2]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]