ผู้ใช้:Mr.GentleCN/ที่เก็บถาวรคุณภาพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


บทความคุณภาพแต่ละปี
พ.ศ. 2555 - พ.ศ. 2556 - พ.ศ. 2557 - พ.ศ. 2558 - พ.ศ. 2559 - พ.ศ. 2560


พ.ศ. 2555[แก้]

7 พฤษภาคม 2555[แก้]

Conan Edogawa.png

คุโด้ ชินอิจิ หรือ เอโดงาวะ โคนัน ตัวละครจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ในฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า จิมมี่ คุโด้ (Jimmy Kudo) ให้เสียงภาษาญี่ปุ่นโดย ยามากุจิ คัปเปย์ เป็น คุโด้ ชินอิจิ, มินามิ ทาคายามะ เป็น เอโดงาวะ โคนัน สำหรับเสียงพากย์ไทยโดยอรุณี นันทิวาส เป็น เอโดงาวะ โคนัน และ ไกวัล วัฒนไกร (วิดีโอสแควร์), ภัทรวุฒิ สมุทรนาวี (ไทก้า), นิรันดร์ บุญยรัตพันธุ์ (โมเดิร์นไนน์) เป็น คุโด้ ชินอิจิ

ตามท้องเรื่อง ชินอิจิเป็นนักสืบมัธยมปลายปีที่ 5 ห้อง B โรงเรียนมัธยมปลายเทตัน ที่มีชื่อเสียง ได้รับขนานนามว่าผู้กอบกู้วงการตำรวจญี่ปุ่น, ยอดนักสืบแห่งตะวันออก, และ เชอร์ล็อก โฮล์มส์แห่งยุคเฮย์เซ เป็นลูกชายเพียงคนเดียวของ คุโด้ ยูซากุ และคุโด้ ยูกิโกะ เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม อาศัยอยู่ที่เมืองเบกะ หมู่ 2/21 (อ่านต่อ...)

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ยังไม่มี

30 มิถุนายน 2555[แก้]

Run Mouri @ED17.jpg

โมริ รัน (ญี่ปุ่น: 毛利 蘭 โรมาจิMōri Run) ตัวละครหลักจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ในการ์ตูนฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า ราเชล มัวร์ (Rachel Moore) ในฉบับภาพยนตร์และทีวีซีรีส์รับบทโดย คุโรคาว่า โทโมกะ และเปลี่ยนมาเป็น คุสึนะ โชโอริ

โมริ รัน เป็นนักเรียนมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนมัธยมปลายเทย์ตัน เป็นเพื่อนสมัยเด็กกับคุโด้ ชินอิจิ เป็นคนที่ชินอิจิแอบชอบ และรันเองก็ชอบชินอิจิด้วย เป็นลูกสาวของนักสืบโมริ โคโกโร่ และทนาย คิซากิ เอริ พ่อแม่ของรันแยกกันอยู่ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ และเป้าหมายหลักของเธอคือต้องการให้พ่อ และ แม่ของเธอคืนดีกัน นอกจากชินอิจิแล้ว ซึซึกิ โซโนโกะ ที่เป็นเพื่อนร่วมห้อง ก็ยังเป็นเพื่อนรักของรันอีกด้วย หนึ่งปีก่อนที่เนื้อเรื่องจะเริ่มขึ้น รันกับชินอิจิได้ไปอเมริกา เพื่อที่จะไปเยี่ยมพ่อแม่ของชินอิจิที่นิวยอร์ก รันและชินอิจิได้พบกับชารอน วินยาร์ด หรือเบลม็อท ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกขององค์กรชุดดำ ช่วงค่ำเบลม็อทได้ปลอมตัวเป็นฆาตกรโรคจิตแล้วเกือบจะพลัดตกลงจากตึก แต่รันและชินอิจิก็ได้ช่วยเอาไว้

หลังจากที่ชินอิจิหายตัวไป รันก็ได้พบกับโคนัน ที่แนะนำโดย ดร.อากาสะ ฮิโรชิ โดยบอกว่าเป็นญาติห่างๆกัน โคนันจึงได้ไปอยู่ที่สำนักงานนักสืบโมริ แล้วรับไปเลี้ยงดู(อ่านต่อ...)

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: คุโด้ ชินอิจิ

7 กรกฎาคม 2555[แก้]

APTX4869 เป็นชื่อย่อของ Apotoxin4869 (อาโพท็อกซิน4869) รหัสของยาที่อยู่ในขั้นทดลอง ซึ่งอยู่ในรูปแคปซูล ปรากฏอยู่ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แต่งโดยอาโอยาม่า โกโช

APTX4869 เป็นยาที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยไม่ทราบจุดประสงค์ในการพัฒนาอย่างแน่ชัด ถูกพัฒนาโดย มิยาโนะ ชิโฮ หรือ ไฮบาระ ไอ โดยยา APTX4869 นี้ถูกใช้เป็นยาพิษที่ทำให้ตาย โดยไม่ปรากฏร่องรอยของยาภายในร่างกาย

APTX เป็นคำย่อของ Apotoxin โดยนัยของคำนี้จึงหมายถึงยาที่ใช้ในการกระตุ้นการทำงานที่ทำให้เกิดการ อะพอพโทซิส (Apoptosis) ขึ้นหรือที่เรียกว่า โปรแกรมการทำลายตัวเองของเซลล์ นอกจากนี้ยา APTX4869 ยังมีตัวกระตุ้นทำให้เกิดเอนไซม์ เทโลเมอเรส (Telomerase) ที่ทำให้เกิดความสามารถในการเพิ่มจำนวนของเซลล์เร็วขึ้นด้วย

รหัสยา 4869 เป็นคำคล้องจากคำอ่านภาษาญี่ปุ่นของ เชอร์ล็อก โฮลมส์ ซึ่งคำว่า "เชอร์ล็อก" ในภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า เชียรกคุ คล้องกับตัวเลข 4 (ญี่ปุ่น:  โรมาจิshi) , 8 (ญี่ปุ่น: ハチ โรมาจิhachi) , 6 (ญี่ปุ่น: ロック โรมาจิrokku) และ 9 (ญี่ปุ่น: キュ โรมาจิkyu)

ในทางปฏิบัติ ยา APTX4869 นี้ใช้เพื่อเป็นยาพิษในการฆ่าคนให้ถึงตาย ยินเคยกล่าวไว้ว่ายาตัวนี้จะไม่ตกค้างในศพ และไม่สามารถตรวจร่องรอยของการใช้ยานี้ได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามยา APTX4869 ตัวนี้จะเกิด อะพอพโทซิส (Apoptosis) หรือ การทำลายตัวเองของเซลล์ได้ก็ต่อเมื่อเซลล์อยู่สภาพไม่เป็นกลางเท่านั้น ทว่าถ้าผู้รับยาตัวนี้มีเซลล์ที่อยู่ในสภาพเป็นกลาง จะทำให้เกิดการทำลายตัวเองของเซลล์หยุดชงัก ณ จุดหนึ่ง ทำให้ผู้รับยาตัวนี้จะกลับกลายเป็นเด็กอีกครั้ง โดยความทรงจำ และบุคลิกยังคงเดิม โดยบุคคลดังกรณีข้างต้นได้แก่ คุโด้ ชินอิจิ หรือ เอโดงาวะ โคนัน และ มิยาโนะ ชิโฮ หรือ ไฮบาระ ไอ

ตามเนื้อเรื่อง APTX4869 เป็นยาพิษที่องค์กรชุดดำ สั่งให้คิดค้นขึ้นโดยจุดประสงค์ขั้นต้นยังไม่ทราบแน่ชัด โดยผู้คิดค้น และวิจัยคนแรกคือ มิยาโนะ อัทซึชิ และมิยาโนะ เอเลน่า ซึ่งเป็นเป็นคุณพ่อและ คุณแม่ของ มิยาโนะ อาเคมิ และ มิยาโนะ ชิโฮ หรือ ไฮบาระ ไอ แต่ทั้งคู่ก็ได้เสียชีวิตขณะการทดลอง ต่อมา มิยาโนะ ชิโฮซึ่งใช้โค้ดเนมในองค์กรว่า เชอรี่ ได้พัฒนา และวิจัยยา APTX4869 ต่อ(อ่านต่อ...)

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: คุโด้ ชินอิจิ - โมริ รัน

14 กรกฎาคม 2555[แก้]

ป้ายทางเข้ารร.มารีย์.jpg

โรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ เป็นโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดทำการสอนตั้งแต่ พ.ศ. 2525 จนถึงปัจจุบัน

พ.ศ. 2524 มุขนายกยออากิม พเยาว์ มณีทรัพย์ มุขนายกมิสซังโรมันคาทอลิกนครราชสีมา เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ และบาทหลวงวิโรจน์ สมหมาย เป็นผู้รับผิดชอบโครงการจัดตั้งโรงเรียนในเขตจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ซื้อที่ดินเนื้อที่ 15 ไร่ 3 งาน ทำการสร้างอาคารต่างๆ มากมาย โดยตั้งชื่อว่า โรงเรียนอนุบาลมารีย์อนุสรณ์ ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการสอนเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2525

และใน พ.ศ. 2526 ได้เปลี่ยนชื่อจากโรงเรียนอนุบาลมารีย์อนุสรณ์ เป็น โรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ การบริหารงานและการดำเนินงานการศึกษาของโรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้มีจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นในปีต่อมา(อ่านต่อ...)

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: คุโด้ ชินอิจิ - โมริ รัน - APTX4869

พ.ศ. 2556[แก้]

1 เมษายน 2556[แก้]

แจมโบรี.jpg

ป้ายหยุดรถไฟแจมโบรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลหาดยาว อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ใกล้กับท่าเรือจุกเสม็ด เป็นป้ายหยุดรถไฟ ของทางรถไฟสายตะวันออก ห่างจากสถานีกรุงเทพ ระยะทาง 193.09 กิโลเมตร และสถานีพลูตาหลวง ระยะทาง 2.41 กิโลเมตร

ป้ายหยุดรถไฟแจมโบรี เป็นป้ายหยุดรถไฟที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับการจัดงานชุมนุมลูกเสือโลก ครั้งที่ 20 โดยมีขบวนรถไฟสำหรับลูกเสือที่จะเดินทางมาร่วมงาน ในปัจจุบันป้ายหยุดรถนี้เหลือเพียงป้ายชื่อสถานีเท่านั้น(อ่านต่อ...)

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: คุโด้ ชินอิจิ - โมริ รัน - APTX4869 - โรงเรียนมารีย์อนุสรณ์

16 พฤษภาคม 2556[แก้]

นิวไอโมบายสเตเดียม หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สนามแห่งนี้มีความจุ 24,000 ที่นั่ง โครงสร้างประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ ซึ่งสร้างด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท โดยเป็นเงินสนับสนุนของไอ-โมบายและบางส่วนของนายเนวิน ชิดชอบ และจัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนามและผ่านมาตรฐานฟีฟ่า , เอเอฟซี และ เอเอฟเอฟ และยังผ่านมาตรฐานระดับเอคลาสสเตเดียมจากเอเอฟซี และยังผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจากฟีฟ่า และยังได้บันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วัน (อ่านต่อ...)

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: APTX4869 - โรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ - ป้ายหยุดรถไฟแจมโบรี

17 พฤษภาคม 2556[แก้]

Pyongyang Metro.JPG

รถไฟใต้ดินเปียงยาง เป็นระบบรถไฟใต้ดินของเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ มี 2 เส้นทาง ได้แก่ สายชอลลิม่า และ สายเฮียกซิน ทั้งสองเส้นทาง มีจุดเชื่อมต่อกันที่สถานีชอนู และมีผู้โดยสารประมาณ 300,000 - 700,000 คนต่อวัน

รถไฟใต้ดินเปียงยาง เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ ค.ศ. 1965 และเริ่มเปิดใช้งานเมื่อประมาณ ค.ศ. 1969 - ค.ศ. 1972 โดยประธานาธิบดีคิม อิลซอง แต่ใน ค.ศ. 1971 เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้น ระหว่างที่กำลังสร้างอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำแทดง มีคนเสียชีวิตประมาณ 100 คนจากอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นส่วนทำให้การก่อสร้างอุโมงค์ไม่สำเร็จ ทำให้มีแต่ระบบรถไฟฟ้าใต้ดินแค่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำแทดงเท่านั้น

รถไฟฟ้าใต้ดินเปียงยางเป็นระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่ลึกที่สุดในโลก ลึก 110 เมตร (ประมาณ 360 ฟุต) จากระดับพื้นดิน อ่านต่อ...

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: โรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ - ป้ายหยุดรถไฟแจมโบรี - นิวไอโมบายสเตเดียม

18 พฤษภาคม 2556[แก้]

BTSSaphanTaksinStationd.jpg

สถานีสะพานตากสิน เป็นสถานีรถไฟลอยฟ้า ในเส้นทางรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (รถไฟฟ้าบีทีเอส) สายสีลม ยกระดับระหว่างสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน 2 สะพานที่ขนานกัน และคร่อมบริเวณปากคลองสาทร ช่วงริมแม่น้ำเจ้าพระยาถึงจุดตัดถนนเจริญกรุง เป็นสถานีรถไฟฟ้าแห่งเดียวในกรุงเทพมหานครที่เชื่อมต่อกับการสัญจรทางเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ท่าเรือสาทร (Central Pier) และยังเป็นที่ตั้งของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบีทีเอส

สถานีสะพานตากสินตั้งอยู่บนเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ในพื้นที่แขวงบางรัก เขตบางรัก และแขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร

ปัจจุบัน สถานีสะพานตากสินไม่ได้เป็นสถานีปลายทางอีกต่อไป เนื่องจากเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีลม ส่วนต่อขยายสะพานตากสิน-แยกตากสิน ระยะทาง 2.2 กิโลเมตร ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 มีเส้นทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังฝั่งธนบุรีที่สถานีกรุงธนบุรี และสถานีวงเวียนใหญ่ อ่านต่อ...

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ป้ายหยุดรถไฟแจมโบรี - นิวไอโมบายสเตเดียม - รถไฟใต้ดินเปียงยาง

19 พฤษภาคม 2556[แก้]

The Baiyoke Tower II in Bangkok, Thailand.jpg

อาคารใบหยก 2 เคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ประตูน้ำ ถนนราชปรารภ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร แต่ใน พ.ศ.2553 ตึกโอเชี่ยนวัน คอนโดใจกลางพัทยาปัจจุบันกำลังก่อสร้างมีความสูง 327 เมตรจะเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยและเป็นที่พักอาศัยที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย รองลงมาคือตึกมหานคร ที่คาดว่าจะสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2557 ส่วนตึกใบหยก 2 จะสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ตึกใบหยก 2 เป็นอาคารหนึ่งในเครือใบหยก ซึ่งมีพันธ์เลิศ ใบหยก เป็นประธานและกรรมการผู้จัดการ

ตึกใบหยก 2 ก่อสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2540 โรงแรมเริ่มเปิดให้บริการในเดือนมกราคม พ.ศ. 2541 และในปีเดียวกันมีการติดตั้งเสาส่งสัญญาณโทรทัศน์ช่อง ไอทีวีออกอากาศระบบยูเอชเอฟ ช่อง 29 ความสูง 24 เมตร (80 ฟุต) บนยอดตึก และหลังจากนั้น สทท. กรมประชาสัมพันธ์ ระบบวีเอชเอฟ ช่อง 11 / สิงหาคม 2547 Modernine TV ระบบวีเอชเอฟ ช่อง 9 / มีนาคม 2548 ช่อง 3 ได้เปลี่ยนระบบการส่ง TV เป็นระบบ ยูเอชเอฟ ช่อง 32 ออกอากาศรวมกันโดยใช้เสาส่งสัญญาณโทรทัศน์ช่อง ไอทีวี ออกอากาศ (ปัจจุบัน ไอทีวี และ ทีไอทีวี ถือว่าเป็น ไทยพีบีเอส ไปเรียบร้อยแล้ว)

อาคารมีความสูง 304 เมตร (994 ฟุต) มีทั้งสิ้น 88 ชั้น (ถ้าไม่นับชั้นใต้ดินจะมี 85 ชั้น) อ่านต่อ...

บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: นิวไอโมบายสเตเดียม - รถไฟใต้ดินเปียงยาง - สถานีสะพานตากสิน

20 พฤษภาคม 2556[แก้]

Zahntempel Kandy.jpg

วัดพระเขี้ยวแก้ว เป็นวัดในพระพุทธศาสนานิกายเถรวาท (สยามวงศ์) ตั้งอยู่ริมทะเลสาบกัณฏี เมืองกัณฏี ประเทศศรีลังกา เป็นวัดที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วเบื้องต่ำขวาของพระพุทธเจ้า และมีส่วนให้เมืองกัณฏีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก

วัดพระเขี้ยวแก้ว สร้างโดยพระเจ้าวิมลธรรมสุริยะที่ 1 พระมหากษัตริย์ในราชวงศ์สุดท้ายของประเทศศรีลังกาในปี พ.ศ. 2138 โดยตัววัดตั้งอยู่ในพื้นที่ ๆ เคยเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังโบราณ เนื่องจากความเชื่อของชาวสิงหลที่เชื่อว่าผู้ที่รักษาพระเขี้ยวแก้วไว้ย่อมถือว่ามีสิทธิชอบธรรมในการเป็นปกครองอาณาจักรมาแต่โบราณ

ปัจจุบันวัดพระเขี้ยวแก้ว เป็นวัดที่อยู่ในความดูแลของพระมหาสังฆนายก สยามวงศ์ ซึ่งมีอยู่สองฝ่าย คือ ฝ่ายมัลลวัตตะ (คามวาสี) และอัสคิริยะ (อรัญวาสี) ซึ่งจะแบ่งกันปกครองรักษาพระเขี้ยวแก้วสลับกันทุกปี โดยพระเขี้ยวแก้วประดิษฐานในพระสถูปประดับอัญมณีขนาดใหญ่ซ้อนกันหลายชั้น ภายในพระคันธกุฎีวิหารที่มีการป้องกันรักษาเข้มงวดทั้งจากกองกำลังทหารซึ่งประจำการที่วัดและพระสงฆ์ ซึ่งพระสงฆ์จะกระทำพุทธบูชาเป็นประจำทุก ๆ วันในช่วงเช้า เที่ยง และเย็น อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: รถไฟใต้ดินเปียงยาง - สถานีสะพานตากสิน - อาคารใบหยก 2

21 พฤษภาคม 2556[แก้]

Ginza in 1933.JPG

เมืองหลวง หรือ ราชธานี คือ เมืองหลักที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ส่วนใหญ่เป็นที่ตั้งของทำเนียบรัฐบาล คำในภาษาอังกฤษ capital มาจากภาษาละติน caput หมายถึง "ศีรษะ" และอาจเกี่ยวข้อง เนินเขาแคปิทอไลน์ เนินเขาที่สูงที่สุดในโรมโบราณ ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์และศาสนา

ในภาษาไทย มีหลายคำที่ใช้ในความหมายนี้ เช่น กรุง หรือ พระนคร สำหรับคำว่าเมืองหลวงนั้นยังก็มีความหมายเป็นสองนัย กล่าวคือ หมายถึงเมืองใหญ่ (หลวง หมายถึง ใหญ่) หรือเมืองของหลวง (คือเมืองของพระเจ้าแผ่นดิน, เพราะเป็นที่ประทับของกษัตริย์) ก็ได้

เมืองหลวงในบางประเทศ มีขนาดเล็กกว่าเมืองอื่น เช่นใน สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล สำหรับคำว่าเมืองหลวงนี้ อาจเป็นเมืองหลวงของรัฐ (ในประเทศที่ปกครองแบบสาธารณรัฐ เป็นต้น) หรือเมืองหลวงของเขตการปกครองระดับใดๆ ก็ได้ เช่น อำเภอเมือง เปรียบเหมือนเป็นเมืองหลวงของจังหวัด

เมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย คือ กรุงโตเกียว (ในภาพ) ประเทศญี่ปุ่น (21,237,000) อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: สถานีสะพานตากสิน - อาคารใบหยก 2 - วัดพระเขี้ยวแก้ว

22 พฤษภาคม 2556[แก้]

Bkkthcharoenkrung0306b.jpg

ถนนเจริญกรุง เริ่มตั้งแต่ถนนสนามไชยถึงแม่น้ำเจ้าพระยาที่ถนนตก กรุงเทพมหานคร เป็นถนนรุ่นแรกที่ใช้เทคนิคการสร้างแบบตะวันตก ปัจจุบันผ่านพื้นที่เขตพระนคร เขตสัมพันธวงศ์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตบางรัก เขตสาทร และเขตบางคอแหลม

ถนนเจริญกรุงเป็นถนนที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2404 แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2407 มีความยาวจากถนนสนามไชยถึงดาวคะนอง 8,575 เมตร การก่อสร้างถนนเจริญกรุงนั้นเนื่องจากในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีชาวต่างประเทศเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ มากขึ้น และมีพวกกงสุลได้เข้าชื่อกันขอให้สร้างถนนสายยาวสำหรับขี่ม้าหรือนั่งรถม้าตากอากาศและอ้างว่า “เข้ามาอยู่ที่กรุงเทพมหานครไม่มีถนนหนทางที่จะขี่รถม้าไปเที่ยว พากันเจ็บไข้เนือง ๆ” ในปีระกา พ.ศ. 2404 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค ต่อมาคือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์) ที่สมุหพระกลาโหมเป็นแม่กอง พระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมืองเป็นนายงาน รับผิดชอบในการก่อสร้างถนนช่วงตั้งแต่คูเมืองชั้นในถึงถนนตกริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตำบลบางคอแหลม เรียกว่าถนนเจริญกรุงตอนใต้ (แต่ชาวบ้านมักเรียกว่าเจริญกรุงตอนล่าง) กว้าง 5 วา 5 ศอก โดยมีนายเฮนรี อาลบัสเตอร์ (ต้นสกุลเศวตศิลา) เป็นผู้สำรวจแนวถนนและเขียนแผนผังถนน อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: อาคารใบหยก 2 - วัดพระเขี้ยวแก้ว - เมืองหลวง

23 พฤษภาคม 2556[แก้]

YouTube Logo.svg

ยูทูบ เป็นเว็บไซต์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอัปโหลดและแลกเปลี่ยนคลิปวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์ ก่อตั้งเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 โดย แชด เฮอร์ลีย์, สตีฟ เชง และ ยาวีด คาริม อดีตพนักงานบริษัทเพย์พาล และมีสำนักงานอยู่ที่ ซานบรูโนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกูเกิล

การทำงานของเว็บไซต์แสดงผลวิดีโอผ่านทางในลักษณะ อะโดบี แฟลช ซึ่งเนื้อหามีหลากหลายรวมถึง รายการโทรทัศน์มิวสิกวิดีโอ วิดีโอจากทางบ้าน งานโฆษณาทางโทรทัศน์ และบางส่วนจากภาพยนตร์ และผู้ใช้สามารถนำวิดีโอไปใส่ไว้ในบล็อกหรือเว็บไซต์ส่วนตัวได้ ผ่านทางคำสั่งที่กำหนดให้ของยูทูบ ยูทูบถือว่าเป็นหนึ่งในเว็บ 2.0 ชั้นนำของอันดับต้น ๆ ของโลก

ยูทูบมีนโนบายไม่ให้อัปโหลดคลิปที่มีภาพโป๊เปลือย และคลิปที่มีลิขสิทธิ์นอกเสียจากเจ้าของลิขสิทธิ์ได้อัปโหลดเอง โดยผู้ใช้สามารถทำการแจ้งลบได้

ในวันที่ 9 ตุลาคม 2549 กูเกิลได้ประกาศซื้อบริษัทยูทูบเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 1.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และในวันที่ 20 มิถุนายน 2550 ยูทูบ ได้เพิ่มโดเมนไปอีก 9 แห่ง สำหรับ 9 ประเทศ ได้แก่ บราซิล ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น ฮอลแลนด์ โปแลนด์ สเปน ไอร์แลนด์ และ สหราชอาณาจักร อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: วัดพระเขี้ยวแก้ว - เมืองหลวง - ถนนเจริญกรุง

24 พฤษภาคม 2556[แก้]

Royal Visit Toronto 2010 5.JPG

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญของรัฐอธิปไตยสิบหกรัฐซึ่งเรียกว่าอาณาจักรในเครือจักรภพ

นอกเหนือจากสหราชอาณาจักรแล้ว พระองค์ยังเป็นพระมหากษัตริย์แห่งแคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จาเมกา บาร์เบโดส หมู่เกาะบาฮามาส เกรนาดา ปาปัวนิวกินี หมู่เกาะโซโลมอน ตูวาลู เซนต์ลูเซีย เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ แอนติกาและบาร์บูดา เบลิซ และเซนต์คิตส์และเนวิส ซึ่งมีข้าหลวงใหญ่ทำหน้าที่เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในแต่ละแห่ง ในสิบหกประเทศซึ่งพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ เป็นที่รู้จักว่า เครือจักรภพอังกฤษและมีประชากรรวมกันทั้งหมดจำนวน 128 ล้านคน อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: เมืองหลวง - ถนนเจริญกรุง - ยูทูบ

25 พฤษภาคม 2556[แก้]

MNLA flag.svg

อาซาวัด เป็นพื้นที่ประเทศมาลีตอนเหนือ และอดีตรัฐซึ่งไม่ได้รับการรับรองที่มีการประกาศเอกราชฝ่ายเดียวโดยขบวนการปลดปล่อยแห่งชาติอาซาวัด (MNLA) ใน พ.ศ. 2555 หลังความขัดแย้งซึ่งได้ขับกองทัพมาลีออกจากพื้นที่ อาซาวัดตามการอ้างกรรมสิทธิ์ของ MNLA ประกอบด้วยเขตทิมบักตู กีดาล กาโอ และบางส่วนของเขตมอปตีของมาลี มีพรมแดนติดต่อกับบูร์กินาฟาโซทางใต้ มอริเตเนียทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือ แอลจีเรียทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ และไนเจอร์ทางตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ กับส่วนที่เหลือของมาลีทางตะวันตกเฉียงใต้ อาซาวัดมีพื้นที่ครอบคลุมส่วนหนึ่งของทะเลทรายสะฮาราและเขตซาเฮล มีกาโอเป็นเมืองใหญ่ที่สุดและเมืองหลวงชั่วคราว

วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2555 ในแถลงการณ์ที่โพสต์ในเว็บไซต์ของตน MNLA ได้ประกาศเอกราชของอาซาวัดจากมาลี "โดยเพิกถอนไม่ได้" ในเช้าวันเดียวกัน เลขาธิการของขบวนการลงนามในคำประกาศอิสรภาพอาซาวัด ซึ่งยังได้ประกาศให้ MNLA เป็นผู้บริหารภายในของอาซาวัดจนกว่าจะมีการจัดตั้ง "หน่วยงานแห่งชาติ" ขึ้น ประกาศดังกล่าวไม่ได้รับการรับรองจากชาติใด ๆ อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ถนนเจริญกรุง - ยูทูบ - สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

26 พฤษภาคม 2556[แก้]

Hat Yai International Airport.JPG

ท่าอากาศยานหาดใหญ่ หรือ สนามบินหาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 99 หมู่ 3 ถนนสนามบินพาณิชย์ ตำบลคลองหลา อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา 90115 บริหารงานโดยบมจ. ท่าอากาศยานไทย โดยมี น.ท.สุข พึ่งธรรม เป็นผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เป็นท่าอากาศยานที่สำคัญ เนื่องจากเป็นประตูทางออกสำหรับชาวมุสลิมที่ต้องการไปแสวงบุญที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่มีเที่ยวบินมากเป็นอันดับ 5 ของประเทศ รองจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานดอนเมือง และ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ตามลำดับ ปัจจุบันมีผู้โดยสารประมาณ 1,869,113 คน เที่ยวบิน 7,403 เที่ยวบินและสินค้าประมาณ 8,965 ตันใช้บริการท่าอากาศยานแห่งนี้ ทั้งนี้ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ มีความสามารถในการรองรับเที่ยวบินได้ 30 เที่ยวบิน/ชม. รองรับผู้โดยสารได้ปีละ 1,900,000 คน และรองรับสินค้าได้ปีละ 13,800 ตัน อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ยูทูบ - สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร - อาซาวัด

27 พฤษภาคม 2556[แก้]

Snails mating.jpg

กะเทย (ชีววิทยา) หมายถึง สิ่งมีชีวิตที่มีอวัยวะสืบพันธุ์ของทั้งเพศหญิงและเพศชายอยู่ในตัวเดียวกัน หรือมีอวัยวะเพศแบบก่ำกึ่งบอกไม่ได้แน่ว่าเป็นผู้หญิงหรือชาย หรือบางอวัยวะเป็นชาย บางอวัยวะเป็นหญิง

กะเทยพบได้ในสิ่งมีชีวิตทั่วไปในอัตราที่แตกต่างกัน ในคนพบกะเทยได้เป็นส่วนน้อยแต่ในพืชและสัตว์หลายชนิดเป็นกะเทยทั้งหมดหรือเป็นกะเทยเป็นส่วนใหญ่ ในพืชการการผสมพันธุ์จะเกิดในดอกเดียวกัน ต้นเดียวกัน หรือข้ามต้นก็ได้ สัตว์ที่มีกำเนิดเป็นกะเทย เช่น ไส้เดือน หอยทาก ปลาบางชนิด ไส้เดือนแต่ละตัวมีทั้งอวัยวะเพศตัวผู้และตัวเมีย เวลาผสมพันธุ์ต้องผสมกับอีกตัวหนึ่ง โดยที่แต่ละตัวเป็นทั้งตัวผู้และตัวเมียพร้อมกัน อย่างไรก็ดีด้วยเหตุผลทางวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตมักมีกลไกป้องกันมิให้เกิดการปฏิสนธิในตนเอง (self-fertilization) อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร - อาซาวัด - ท่าอากาศยานหาดใหญ่

28 พฤษภาคม 2556[แก้]

SanDiegoCityCollegeLearningResource - bookshelf.jpg

Library.nu เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมที่เชื่อมโยงไปยังแหล่งดาวน์โหลดหนังสือ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์และถูกปิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.​ 2555 ตามคำประกาศของการปิดเว็บไซต์กล่าวว่า library.nu มีลิงก์ไปยังหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ราว 400,000 เล่มซึ่งสามารถเข้าถึงได้ฟรี มีผู้ใช้จำนวนมากทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาหรือประเทศโลกที่สามที่ไม่อาจเข้าถึงสื่อวิชาการที่มีราคาแพงได้ ด้วยเหตุนี้ สำนักพิมพ์ 17 แห่งจึงร่วมมือกันดำเนินคดีและขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวจากศาลแห่งเมืองมิวนิก เพื่อปิดเว็บไซต์ดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าศาลยอมรับฟังหลักฐานที่เคลือบแคลงในคดีดังกล่าว ไฟล์ส่วนใหญ่ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ถูกเก็บอยู่ในเว็บไซต์ iFile.it ซึ่งได้ออกมาปฏิเสธความเชื่อมโยงกับ library.nu อย่างไรก็ดีตัวแทนของกลุ่มสำนักพิมพ์กล่าวว่า เจ้าของและผู้บริหารของ iFile.it มีรายชื่อเป็นผู้รับเงินบริจาคของ library.nu ผ่านทาง PayPal

ชื่อโดเมน "library.nu" ถูกเพิกถอนโดยผู้ดูแล .nu เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ปัจจุบันโดเมนเนม gigapedia.com ลิงก์ไปยังบทความ "The disappearing virtual library" โดย Christopher M. Kelty บนเว็บไซต์ aljazeera.com อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: อาซาวัด - ท่าอากาศยานหาดใหญ่ - กะเทย (ชีววิทยา)

29 พฤษภาคม 2556[แก้]

Etaoin shrdlu.png

ETAOIN SHRDLU เป็นถ้อยคำภาษาอังกฤษที่ไม่มีความหมายและไร้สาระ ซึ่งปรากฏบ่อยมากในสิ่งพิมพ์ยุคพิมพ์ดีด

ในยุคพิมพ์ดีด เมื่อผู้เรียงพิมพ์พิมพ์ผิดแล้ว วิธีแก้คำผิดคือต้องรอให้เต็มบรรทัดก่อน จึงค่อยวกกลับไปพิมพ์คำที่ถูกทับคำผิดนั้น อย่างไรก็ดี ผู้อ่านมักไม่สนใจคำผิด และคำผิดนั้นก็ไม่กระทบเนื้อความของสิ่งพิมพ์ด้วย ผู้เรียงพิมพ์จึงมักเลือกปล่อยบรรทัดที่พิมพ์ผิดนั้นไว้ แล้วขึ้นบรรทัดใหม่ให้ถูกต่อไปแทน ในการนี้ ผู้เรียงพิมพ์มักพิมพ์อักษรเรื่อยเปื่อยต่อจากคำผิด เพื่อให้บรรทัดเต็มและจะได้ขึ้นบรรทัดใหม่เร็ว ๆ และอักษรเรื่อยเปื่อยที่พิมพ์กันบ่อยที่สุด คือ ETAOIN SHRDLU เพราะสิบสองตัวนี้กดง่ายใกล้มือ ทั้งนี้ อักษรบนแป้นเครื่องเรียงพิมพ์นั้นจัดตำแหน่งตามการใช้บ่อย และเมื่อผู้เรียงพิมพ์ทำเช่นนั้นบ่อยเข้า ๆ ก็กลายเป็นการสร้างคำประหลาด คือ ETAOIN SHRDLU และเป็นเรื่องขบขันไป อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ท่าอากาศยานหาดใหญ่ - กะเทย (ชีววิทยา) - Library.nu

30 พฤษภาคม 2556[แก้]

UNDP launches cash-for-work in Kyrgyzstan.jpg

เต็มเวลา เป็นการที่ลูกจ้างทำงานเต็มครบตามจำนวนชั่วโมงที่กำหนดโดยนายจ้าง การจ้างงานเต็มเวลามักมากับสวัสดิการที่ไม่มีในการจ้างงานแบบ part-time จ้างงานแบบชั่วคราว จ้างงานแบบยืดหยุ่น สวัสดิการเหล่านี้ได้แก่ วันลาพักร้อน วันลาป่วย และประกันสุขภาพ งานที่ทำเต็มเวลาถือเป็นอาชีพ และมักจะมีชั่วโมงทำงานต่อสัปดาห์มากกว่างาน part-time

นิยามของคำว่า เต็มเวลา แตกต่างกันสำหรับแต่ละนายจ้าง และกะงานที่ลูกจ้างทำ สัปดาห์ทำงาน "มาตรฐาน" ทั่วไปประกอบไปด้วย 5 วัน โดยทำงานวันละ 8 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้นเป็น 40 ชั่วโมง ในขณะที่สัปดาห์ทำงานที่มี 4 วัน มักจะทำงานวันละ 10 ชั่วโมง ในขณะที่งานกะละ 12 ชั่วโมง เพียงสามวันต่อสัปดาห์ (36 ชั่วโมง) มักนับเป็นงานเต็มเวลา เพื่อชดเชยกับความเหนื่อยหล้าจากการทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: กะเทย (ชีววิทยา) - Library.nu - ETAOIN SHRDLU

31 พฤษภาคม 2556[แก้]

Crystal's Country Cafe (Low Pass, Oregon).jpg

ร้านกาแฟ เป็นร้านประกอบกิจการเกี่ยวกับกาแฟ ลักษณะร้านแบบคาเฟ่นั้น เป็นการผสมรูปแบบระหว่าง "ภัตตาคาร" และ "บาร์" เข้าด้วยกัน โดยทั่วไปคาเฟ่จะไม่จำหน่ายเครื่องที่มีแอลกอฮอล์ จะเน้นไปที่เครื่องดื่มประเภท กาแฟ ชา หรือ ช็อกโกแลต และอาจมีอาหารว่าง ซุป แชนวิช ขนมอบและขนมหวานที่เสิร์ฟเคียงกับเครื่องดื่ม เช่น เค้กหรือคุกกี้ไว้บริการด้วย

ร้านกาแฟแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักคือ แบบมีโต๊ะนั่งและแบบไม่มีโต๊ะนั่ง ซึ่งเมนูของร้านกาแฟจะเปลี่ยนแปลงไปตามเจ้าของร้านกาแฟนั้น ๆ เพื่อรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: Library.nu - ETAOIN SHRDLU - เต็มเวลา

1 มิถุนายน 2556[แก้]

CNN headquarters in New York City IMG 3707.JPG

ซีเอ็นเอ็น เป็นเครือข่ายโทรทัศน์เคเบิล ที่เสนอข่าวสารตลอด 24 ชั่วโมง ก่อตั้งโดย เท็ด เทอร์เนอร์ เริ่มต้นออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2523 ปัจจุบันบริหารงานโดยเทิร์นเนอร์บรอดแคสติงซิสเตม หน่วยงานในเครือไทม์วอร์เนอร์ ซึ่งสำนักงานใหญ่ที่เรียกว่า ศูนย์กลางซีเอ็นเอ็น (CNN Center) ตั้งอยู่ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย และมีห้องส่งอื่นๆ อยู่ที่นครนิวยอร์ก และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งซีเอ็นเอ็นที่ออกอากาศในสหรัฐอเมริกา จะส่งสัญญาณไปยังประเทศแคนาดาเพียงแห่งเดียว ส่วนซีเอ็นเอ็นที่ออกอากาศอยู่ใน 212 ประเทศทั่วโลกนั้น เป็นอีกช่องหนึ่งที่เรียกว่า ซีเอ็นเอ็นนานาชาติ (CNN International) ทั้งนี้ซีเอ็นเอ็นเป็นสถานีโทรทัศน์ข่าว ที่มีผู้ชมมากเป็นอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก โดยมีคู่แข่งในประเทศที่สำคัญคือ ฟ็อกซ์นิวส์ และระดับนานาชาติคือ บีบีซี เวิลด์นิวส์ อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ETAOIN SHRDLU - เต็มเวลา - ร้านกาแฟ

2 มิถุนายน 2556[แก้]

Guido Reni 042.jpg

นักบุญโยเซฟ เป็นนักบุญในศาสนาคริสต์ เกิดเมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 1 และเสียชีวิตในคริสต์ศตวรรษเดียวกัน ที่เมืองนาซาเร็ธในประเทศอิสราเอลปัจจุบัน นักบุญโยเซฟสืบสายมาจากตระกูลกษัตริย์ดาวิด คัมภีร์พันธสัญญาใหม่ระบุว่าเป็นสามีของนางมารีย์ (มารดาพระเยซู) นักบุญโยเซฟมิใช่บิดาตามเชึ้อสายของพระเยซูแต่ก็ถือกันว่าเป็นบิดาบุญธรรมและเป็นหัวหน้าของ “ครอบครัวศักดิ์สิทธิ์” หรือ “ครอบครัวพระเยซู”

เชี้อสายตามหลักฐานของพระวรสารนักบุญมัทธิว กล่าวว่าพ่อของนักบุญโยเซฟชื่อยาโคบ แต่ตามหลักฐานของพระวรสารนักบุญลูกา กล่าวว่าพ่อของนักบุญโยเซฟชื่อเฮลี พระวรสารในสารบบไม่ได้ระบุวันและสถานที่เกิดและตายของโยเซฟ เท่าที่ทราบโยเซฟอยู่ที่เมืองนาซาเรธ ใน กาลิลี และถูกบังคับให้ไปลี้ภัยไปอยู่อียิปต์อีกระยะหนึ่ง แม้ว่า “พระวรสารสหทรรศน์” จะไม่ได้กล่าวถึงอายุของโยเซฟแต่จากเอกสารอื่น ๆ โยเซฟเป็นพ่อหม้ายลูกติดเมื่อแต่งงานกับมารีย์ และมารีย์เป็นหม้ายเมื่อพระเยซูออกเทศนาและเมื่อพระเยซูทรงรับพระทรมาน ฉะนั้นจึงสันนิษฐานว่าโยเซฟเสียชีวิตก่อนที่พระเยซูสิ้นพระชนม์ อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ซีเอ็นเอ็น - ร้านกาแฟ - เต็มเวลา

3 มิถุนายน 2556[แก้]

Delta plane and Atlanta skyline.jpg

ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เป็นท่าอากาศยานที่ความหนาแน่นมากที่สุดในกรณีจำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินขึ้น-ลง มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เป็นผลจากการที่สายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินขนาดใหญ่ที่สุดโลกให้บริการอยู่ที่ท่าอากาศยานแห่งนี้เป็นท่าอากาศยานหลัก

ฮาร์ทสฟิลด์เป็นท่าอากาศยานที่หนาแน่นที่สุดในปีพ.ศ. 2549 ทั้งกรณีของจำนวนผู้โดยสารและจำนวนเที่ยวบิน โดยให้บริการผู้โดยสาร 84.8 ล้านคน และ 976,447 เที่ยวบิน โดยสารเที่ยวบินส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเที่ยวบินภายในประเทศ ซึ่งแอตแลนตารองรับการเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายเส้นทางกับท่าอากาศยานท้องถิ่นทั่วภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา อ่านต่อ...

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: นักบุญโยเซฟ - ซีเอ็นเอ็น - ร้านกาแฟ

4 มิถุนายน 2556[แก้]

Ashoka pillar at Vaishali, Bihar, India.jpg

เสาอโศก เป็นเสาหินโบราณที่สร้างโดยพระเจ้าอโศกมหาราช พระมหาจักรพรรดิแห่งราชวงศ์เมารยะ ที่ปกครองอนุทวีปอินเดียในช่วงยุคพุทธศตวรรษที่ 4 พระเจ้าอโศกมหาราชทรงสร้างเสาหินทราย (ซึ่งต่อมาเรียกกันว่า "เสาอโศก") ขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเพื่อระบุสถานที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา

เสาหินเหล่านี้สร้างโดยหินทรายจากเมืองจุณนา เมืองทางตอนเหนือของอินเดีย ซึ่งถือได้ว่ามีคุณภาพดีที่สุดในสมัยนั้น โดยเสาทุกเสาจะมีหัวสิงห์แกะสลักประดิษฐานอยู่ เป็นสัญลักษณ์ถึงคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าที่องอาจดุจราชสีห์ และแผ่ไปไกลดุจเสียงแห่งราชสีห์ โดยตัวเสาจะมีคำจารึกถึงความสำคัญของสถานที่ตั้งเสาหรือประกาศพระบรมราชโองการของพระเจ้าอโศกมหาราช (อ่านต่อ...)

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา - นักบุญโยเซฟ - ซีเอ็นเอ็น
ที่เก็บถาวรบทความคุณภาพอื่น ๆ

5 มิถุนายน 2556[แก้]

Ramkhamhaeng the Great.jpg

รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่ได้รับสมัญญานามมหาราช หมายถึง กษัตริย์หรือผู้ปกครองที่ได้ทำภารกิจอย่างมากมายช่วยเหลือผู้คนทั้งด้านการรบ การแก้ไขปัญหาภายในประเทศ การรักษาเอกราชของประเทศ คงไว้ด้วยความยุติธรรมอันเป็นแบบอย่างที่ดี ในกลุ่มคนที่พูดภาษานั้น ๆ จึงได้รับการยกย่องว่าเป็น "มหาราช" เขียนไว้ที่ท้ายพระนาม

สมัญญานาม "มหาราช" สันนิษฐานว่ามาจาก "มหาราชา" ของเปอร์เซีย โดยสมัญญานาม "มหาราช" นี้ถูกใช้ครั้งแรกโดยกษัตริย์ผู้พิชิต พระเจ้าไซรัสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย หลังจากนั้น สมัญญานามดังกล่าวถูกนำไปใช้โดย พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาซิดอน เมื่อกองทัพของพระองค์ยึดครองจักรวรรดิเปอร์เซีย และฉายานี้ก็ได้กลายเป็นตำแหน่งคู่กายของพระองค์ การอ้างอิงถึงในครั้งแรกในละครของพลอตัสได้สันนิษฐานว่าทุกคนรู้จัก "พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช" อย่างไรก็ตาม ไม่เคยปรากฏหลักฐานก่อนหน้านั้นว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 3 แห่งมาซิดอนเคยได้รับฉายาว่า "มหาราช"

ผู้นำและผู้บัญชาการทหารในเวลาต่อมาได้เริ่มใช้สมัญญานาม "มหาราช" ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น แม่ทัพปอมปีย์มหาราชชาวโรมัน ซึ่งใช้เป็นชื่อส่วนตัว ส่วนอีกหลายคนหรือพระองค์ได้รับสมัญญานามนี้ในภายหลัง เมื่อสมัญญานามนั้นได้นำไปใช้ในปัจจุบัน และยังมีผู้ที่ได้รับฉายาที่ให้เกียรตินี้ ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่มีอำนาจทางการเมือง อย่างเช่น นักปราชญ์ อัลเบอร์ตัส แม็กนัส เป็นต้น (อ่านต่อ...)

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: เสาอโศก - ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา - นักบุญโยเซฟ
ที่เก็บถาวรบทความคุณภาพอื่น ๆ

6 มิถุนายน 2556[แก้]

Tetraodon miurus.jpg

ปลาปักเป้าคองโก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tetraodon miurus ในวงศ์ปลาปักเป้าฟันสี่ซี่ มีรูปร่างอ้วนป้อม มีส่วนจะงอยปากที่ยาวยื่นออกมา คล้ายปลาปักเป้าควาย ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกัน แต่พบในคนละทวีป

ปลาปักเป้าคองโก มีจุดเด่น คือ สีลำตัวที่เป็นสีเดียวตลอดโดยไม่มีลวดลาย โดยมากจะเป็นสีแดงสด หรืออาจจะเปลี่ยนเป็น สีส้ม, น้ำตาล หรือแม้กระทั่งดำได้ตามอารมณ์ของปลา และสภาพแวดล้อม ขนดเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 15 เซนติเมตร แพร่กระจายพันธุ์อยู่ในลุ่มแม่น้ำคองโก ในทวีปแอฟริกาตอนกลาง (อ่านต่อ...)

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่ได้รับสมัญญานามมหาราช - เสาอโศก - ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน แอตแลนตา
ที่เก็บถาวรบทความคุณภาพอื่น ๆ

7 มิถุนายน 2556[แก้]

Ramkhamhaeng the Great (Sukhothai).jpg

พ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 3 ในราชวงศ์พระร่วงแห่งราชอาณาจักรสุโขทัย เสวยราชย์ประมาณ พ.ศ. 1822 ถึงประมาณ พ.ศ. 1841 พระองค์ทรงรวบรวมอาณาจักรไทยจนเป็นปึกแผ่นกว้างขวาง ทั้งยังได้ทรงประดิษฐ์ตัวอักษรไทยขึ้น ทำให้ชาติไทยได้สะสมความรู้ทางศิลปะ วัฒนธรรม และวิชาการต่าง ๆ สืบทอดกันมากว่าเจ็ดร้อยปี

พ่อขุนรามคำแหงมหาราชเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 3 ของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์กับนางเสือง พระเชษฐาองค์แรกสิ้นพระชนม์ตั้งแต่พ่อขุนรามคำแหง ยังทรงพระเยาว์ พระเชษฐาองค์ที่สองทรงพระนามตามศิลาจารึกว่า "พระยาบานเมือง" ซึ่งได้เสวยราชย์ต่อจากพระราชบิดา และเมื่อสิ้นพระชนม์แล้ว พ่อขุนรามคำแหงมหาราชก็เสวยราชย์แทนต่อมา (อ่านต่อ...)

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: ปลาปักเป้าคองโก - รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่ได้รับสมัญญานามมหาราช - เสาอโศก
ที่เก็บถาวรบทความคุณภาพอื่น ๆ

8 มิถุนายน 2556[แก้]

World map with equator.svg

เส้นศูนย์สูตร คือ เส้นที่ลากผ่านศูนย์กลางวงกลมในแนวทิศตะวันตก-ตะวันออก และตั้งฉากกับแกนหมุนของโลก เป็นเส้นสมมุติที่ลากผ่านเส้นศูนย์กลางวงกลม แบ่งโลกออกเป็นสองซีกเท่า ๆ กัน ผู้สังเกตที่อยู่บนเส้นศูนย์สูตร มีระยะเวลาของกลางวันกับกลางคืนยาวนานเกือบเท่ากันตลอดทั้งปี และเห็นดวงอาทิตย์ผ่านจุดเหนือศีรษะในเวลาเที่ยงของวันวิษุวัต

เส้นศูนย์สูตรของโลกมีความยาวประมาณ 40,075 กิโลเมตร ลากผ่าน 13 ประเทศ เส้นศูนย์สูตรเป็นหนึ่งในละติจูด 5 เส้นสำคัญของโลก เป็นละติจูดที่เรียกว่า "Great Circle" ที่ลากแบ่งครึ่งโลกเป็นวงกลมขนาดใหญ่ที่มีจุดศูนย์กลางและมีรัศมีเท่า ๆ กัน

เมื่อขยายเส้นศูนย์สูตรโลกเป็นระนาบศูนย์สูตร (Equatorial Plane) ออกไปตัดทรงกลมฟ้า เกิดเป็นวงกลมใหญ่ เรียกว่า เส้นศูนย์สูตรท้องฟ้า (Celestial Equator) (อ่านต่อ...)

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: พ่อขุนรามคำแหงมหาราช - ปลาปักเป้าคองโก - รายพระนามพระมหากษัตริย์ที่ได้รับสมัญญานามมหาราช
ที่เก็บถาวรบทความคุณภาพอื่น ๆ

9 มิถุนายน 2556[แก้]

Kesariya.jpg

มหาสถูปแห่งเกสเรีย เป็นสถานที่ตั้งของมหาสถูปพบใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอินเดีย สถานที่ประดิษฐานบาตรของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงประทานแก่ชาววัชชี เมื่อครั้งพุทธกาลเกสเรียอยู่ในเขตพรมแดนของแคว้นวัชชีและมัลละต่อกัน (รัฐพิหารในปัจจุบัน)แต่ไม่ใช่สถานที่แสดงกาลามสูตร ดังที่เข้าใจกัน เพราะสถานที่แสดงกาลามสูตรนั้น อยู่ในแคว้นโกศล แต่สถูปเกสเรีย อยู่ในแคว้นวัชชีต่อกันกับพรมแดนแคว้นมัลละ

เดิมมหาสถูปแห่งเกสเรียไม่เป็นที่รู้จักและไม่เป็นจุดสำหรับจาริกแสวงบุญของชาวพุทธ แต่หลังจากกองโบราณคดีอินเดียได้ขุดค้นเนินดินใหญ่พบพระมหาสถูปโบราณที่มีความเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 1,400 ฟุต สูงถึง 51 ฟุต (เดิมอาจสูงถึง 70 ฟุต) ซึ่งทำให้มหาสถูปโบราณที่ค้นพบใหม่นี้กลายเป็นมหาสถูปที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์ชเวดากองและพระมหาสถูปบุโรพุทโธ ซึ่งทำให้มีผู้สันนิษฐานว่ามหาสถูปแห่งเกสริยานี้เป็นต้นแบบของมหาสถูปทั้งสอง (อ่านต่อ...)

Symbol support2 vote.svg บทความคุณภาพก่อนหน้านี้: เส้นศูนย์สูตร - พ่อขุนรามคำแหงมหาราช - ปลาปักเป้าคองโก
ที่เก็บถาวรบทความคุณภาพอื่น ๆ