ผู้ใช้:Chporna/ทดลองเขียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วุฒา ภิรมย์ภักดี
ไฟล์:วุฒา ภิรมย์ภักดี.jpg
เกิด13 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 (87 ปี)
สัญชาติไทย
คู่สมรสคุณหญิงอรนุช ภิรมย์ภักดี

วุฒา ภิรมย์ภักดี[แก้]

วุฒา ภิรมย์ภักดี เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2477 เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลภิรมย์ภักดี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

ประวัติและการศึกษา[แก้]

วุฒาเป็นบุตรคนที่สองของ วิทย์ ภิรมย์ภักดี กับ คุณหญิงสำเนียง ภิรมย์ภักดี (ปัทมจินดา) โดยวิทย์เป็นบุตรชายของพระประเวศวนขันธ์ (ปลื้ม เศรษฐบุตร) กับ เพ็ญ เศรษฐบุตร แต่เนื่องจากพระยาภิรมย์ภักดี (บุญรอด เศรษฐบุตร) ผู้เป็นพี่ชาย กับคุณหญิงละม้าย เศรษฐบุตร ไม่สามารถมีบุตรได้ จึงได้ขอลูกแฝดของพระประเวศวนขันธ์ มา 1 คน ตั้งแต่อายุ 2 เดือน มาเป็นบุตรของพระยาภิรมย์ภักดี กับคุณหญิงละม้ายโดยถูกต้องตามกฎหมาย และตั้งชื่อว่า วิทย์ เศรษฐบุตร ต่อมามีน้องชายชื่อ ประจวบ เศรษฐบุตร กับ จำนงค์ เศรษฐบุตร (หลังมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองได้มีการยกเลิกใช้บรรดาศักดิ์ พระยาภิรมย์ภักดี จึงขอใช้บรรดาศักดิ์ของท่านเองเป็นนามสกุล ภิรมย์ภักดี)

ส่วนทางด้านมารดาของวุฒา คือ คุณหญิงสำเนียง ภิรมย์ภักดี (ปัทมจินดา) เป็นบุตรสาวคนโตของศาสตราจารย์ หลวงวิศาลศิลปกรรม (เชื้อ ปัทมจินดา) และ บุษย์ ปัทมจินดา

วุฒา ภิรมย์ภักดี มีพี่น้องดังนี้

-              ท่านผู้หญิง สุวรี เทพาคำ (ภิรมย์ภักดี) สมรส กับ พลเอกนายแพทย์ อัศวิน เทพาคำ

-              วุฒา ภิรมย์ภักดี สมรมกับ คุณหญิงอรนุช ภิรมย์ภักดี (ศุกระจันทร์) (ถึงแก่กรรม)

-              วาปี ภิรมย์ภักดี สมรส กับ ท่านผู้หญิงเหมือนจิต ภิรมย์ภักดี (ประวิตร)


วุฒา นับเป็นหลานชายคนแรกในทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลภิรมย์ภักดี ผู้ผลิตเบียร์ไทยรายแรกของประเทศไทย จบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล และได้ไปศึกษาต่อที่ Skerry's College ที่เมือง เอดินเบอระห์ สหราชอาณาจักร และจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมอุสาหกรรม  จาก Ingenieurschule Bohne Hoheren Technische Lehranstalt (หรือที่ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Munich University of Applied Sciences) เมืองมิวนิค สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี


การทำงาน[แก้]

วุฒานับเป็นทายาทรุ่นที่ 3 คนแรกที่เข้ามาสานต่อกิจการของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัดในปี 2505 ดูแลทางด้านเครื่องจักรและโรงงานซึ่งเป็นหัวใจหลักของการผลิต ตั้งแต่ยุคที่เป็นเครื่องติดฉลากกึ่งอัตโนมัติ การขยายกำลังการผลิต พัฒนาด้านเทคโนโลยี จนเป็นโรงงานที่ทันสมัยถึง 9 โรงงานในปัจจุบัน วุฒาพาโรงงานผลิตของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผ่านพ้นวิกฤติสำคัญต่าง ๆ ในช่วงวิกฤติฟองสบู่ น้ำท่วมใหญ่ หรือการเปลี่ยนแปลงภายในบริษัทตลอดระยะเวลาเกือบ 60 ปี จนขยายเติบโตเป็นองค์กรชั้นนำของประเทศ

ครอบครัว[แก้]

วุฒา สมรสกับ คุณหญิงอรนุช ภิรมย์ภักดี (ถึงแก่กรรม)(เป็นบุตรสาวคนโตของ พลอากาศตรีน้อย กับ อรุณี ศุกระจันทร์) มีบุตรธิดา ดังนี้

1.         วุฒินันต์ ภิรมย์ภักดี

2.         ณัฐวรรณ ทีปสุวรรณ (ภิรมย์ภักดี)

3.         ธนะวุฒิ ภิรมย์ภักดี

4.         วรวุฒิ ภิรมย์ภักดี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

-              ตติยดิเรกคุณาภรณ์ (ต.ภ.)

-              ตติยจุลจอมเกล้า (ต.จ.)

-              เบญจมดิเรกคุณาภรณ์ (บ.ภ.)

-              เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย (บ.ม.)