ผู้กองยอดรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง และ ผู้กองอยู่ไหน เป็นนวนิยายของ กาญจนา นาคนันทน์ เป็นเรื่องราวของความรักของพลทหารกับผู้กองสาวเจ้าเสน่ห์ที่แฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วหลายครั้ง ถูกนำมาสร้างทำเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง (พ.ศ. 2516, พ.ศ. 2524) และละครโทรทัศน์ถึง 7 ครั้ง (พ.ศ. 2515, พ.ศ. 2522, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2538, พ.ศ. 2545, พ.ศ. 2550, พ.ศ. 2558) โดยแต่ละครั้งจะมีชื่อเรื่องต่างกัน เช่น ผู้กองยอดรัก, ยอดรักผู้กอง, ผู้กองยอดรัก – ยอดรักผู้กอง และ ผู้กองอยู่ไหน

เนื้อเรื่อง[แก้]

พัน น้ำสุพรรณ หลังจากที่เรียนจบสาขานิติศาสตร์ เขาก็ทำงานเป็นทนายฝึกหัดอยู่เกือบปีเมื่อหมดกำหนดการผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เขาก็เดินทางกลับบ้านเกิด กำนันพูนกับนางจันทร์ ก็เตรียมจัดงานต้อนรับการกลับมาของลูกชายอย่างใหญ่โต พันอยากเป็นทหาร แต่พ่อกำนันไม่ยอมเพราะกลัวลูกจะลำบาก จึงติดสินบนเจ้าหน้าที่สัสดีเพื่อไม่ให้พันได้เป็นทหาร เมื่อพันรู้เรื่องจึงทะเลาะกับพ่อและคิดวางแผนฆ่าตัวตาย ทำให้พ่อกับแม่จึงต้องตามใจ แต่พันจับได้ใบดำ เขาจึงไปสมัครเป็นทหารเกณฑ์โดยใช้วุฒิการศึกษาแค่ ป.4 วันแรกที่กรม พันได้พบเพื่อน และได้พบกับ ผู้กองฉวีผ่อง พันเกิดปิ๊งเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่อ่ำเตือนพันว่าให้ตัดใจเพราะเธอเป็นลูกสาวสุดหวงของ พันเอกผวนกับคุณนายไฉววงษ์ แต่กลับทำให้พันเกิดความรู้สึกท้าทายมากกว่าที่คิดจะเด็ดดอกฟ้าโดยมีคู่แข่งคนสำคัญคือ พันตรีนายแพทย์สุทธิสาร

พันเสนอตัวเป็นคนขับรถให้ผู้กองเพื่อหวังจะจีบหล่อน แต่พันก็โดนผู้กองตอกกลับมาทุกครั้ง ผู้กองเริ่มรู้สึกว่าพันมีความคิดอ่านเกินกว่าคนจบ ป.4 คุณนายไฉววงษ์ ซึ่งเป็นคนที่มีนิสัย ขี้เหนียวสุด ๆ ชอบใจพัน เพราะพันชอบเอาของมาฝากอยู่บ่อย ๆ และเก็บขวดในบ้านไปขายได้ราคาดี แต่หารู้ไม่ว่าพันควักเงินของตัวเองให้คุณนาย พันเริ่มเห็นว่าผู้กองไม่ได้เป็นคนเหย่อหยิ่ง แต่เธอเป็นคนรู้จักวางตัว เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ ส่วนผู้กองก็เริ่มเห็นความจริงใจของพัน และเริ่มจะเขวอยู่เหมือนกัน พันเป็นที่โปรดปรานของคุณนายไฉววงษ์ เพราะช่วยคุณนายทำขนม จนพันเอกผวนหึง ทางกรมมีคำสั่งด่วนให้ผู้กองไปรักษาคนไข้ที่ต่างจังหวัด พันเอกผวนจึงให้พันเป็นคนขับรถไปส่ง ระหว่างทางมีโจรดักปล้นรถผู้กอง พันจึงพาผู้กองหนี แต่ดันไปเจอรังโจรและถูกจับ หัวหน้าโจรเห็นผู้กองก็อยากจะได้มาเป็นเมีย พันจึงออกอุบายหลอกโจรว่าผู้กองเป็นเมียตนเองและจูบผู้กองให้โจรดู หัวหน้าโจรจึงยอมตัดใจ ในค่ายผู้กองได้รักษาโจรคนหนึ่ง และผู้กองได้บอกเมียโจรคนนี้ว่าจะต้องรีบพาสามีหล่อนไปส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะตายได้ เมียโจรจึงวางแผนใส่ยานอนหลับไว้ในเหล้าจนหัวหน้าโจรและพวกหลับสนิท จึงหนีออกมาได้ มาถึงกรุงเทพฯ พันตรีสุทธิสารก็เร่งรัดขอแต่งงานกับผู้กอง พันเอกผวนเห็นด้วยและเปิดโอกาสให้พัน โดยการให้หาสินสอดทองหมั้นจำนวนมากมาสู่ขอ พันจึงกลับไปบอกพ่อกับแม่ที่สุพรรณให้มาสู่ขอผู้กอง ขบวนขันหมากมาถึงบ้านผู้กองพร้อม ๆ กัน แต่ขันหมากของพันตรีสุทธิสารดูจะได้เปรียบมากกว่า เพราะว่ามีนายทหารชั้นผู้ใหญ่มาเป็นเถ้าแก่สู่ขอ แต่พอพันเอกผวนได้พบกับกำนันพูนถึงกับตะลึงเพราะทั้งสองคนเคนเป็นเพื่อนรักกันมาก่อน ที่สำคัญกำนันพูนเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ขอพันเอกผวนอยู่มากโข พันเอกผวนจึงให้ผู้กองฉวีผ่อง ตัดสินใจเองว่าจะรับขันหมากจากฝ่ายใด

ภาพยนตร์[แก้]

บทประพันธ์นี้ถูกนำมาสร้างทำเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2516 ในชื่อว่า ผู้กองยอดรัก สร้างโดย ปัฐวิกรณ์แผนกภาพยนตร์ โดย จินตนา ไชยกูล เป็นผู้อำนวยการสร้าง[1] กำกับการแสดงโดย เนรมิต นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, สุภัค ลิขิตกุล, รอง เค้ามูลคดี[2], มีศักดิ์ นาครัตน์, นภาพร หงสกุล, สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์, สุมาลี ทองหล่อ ฉายครั้งแรกวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2516 ที่โรงภาพยนตร์โคลีเซี่ยม

และนำกลับมาสร้างใหม่เป็นครั้งที่สอง ในปี พ.ศ. 2524 ในชื่อว่า ยอดรักผู้กอง สร้างโดย พูนทรัพย์โปรดักชั่น กำกับโดย สมเดช สันติประชา นำแสดงโดย จตุพล ภูอภิรมย์, เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์, ล้อต๊อก, พิศมัย วิไลศักดิ์, เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, เศรษฐา ศิระฉายา ฉายครั้งแรกวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2524

ละครโทรทัศน์[แก้]

บทประพันธ์นี้ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วหลายครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2515 แสดงโดย ชุมพร เทพพิทักษ์ และกนกวรรณ ด่านอุดม ออกอากาศทาง ช่อง 4 บางขุนพรหม[3] ครั้งที่ 2 ออกอากาศทาง ช่อง 5 ในปี พ.ศ. 2522 สร้างโดย รัศมีดาวการละคร นำแสดงโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา, ดวงใจ หทัยกาญจน์ ได้รับความนิยมอย่างมาก ถือว่าโด่งดังมากมายเลยทีเดียว [4]

ต่อมา ออกอากาศทาง ช่อง 9 ถึง 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2531 สร้างโดย สีบุญเรืองสยามสตูดิโอ นำแสดงโดย ทูน หิรัญทรัพย์, สาวิตรี สามิภักดิ์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2538 สร้างโดย อัครมีเดีย นำแสดงโดย วรุฒ วรธรรม, ชลิตา เฟื่องอารมย์, บดินทร์ ดุ๊ก, คัทลียา กาญจนโรจน์, หนู เชิญยิ้ม

ส่วนในปี พ.ศ. 2545 ออกอากาศทาง ช่อง 3 สร้างโดย อาร์เอส นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์, กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ[5] ออกอากาศทุกวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม - 28 เมษายน 2545 ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ออกอากาศทาง ช่อง TITV สร้างโดย ทีวี ธันเดอร์ นำแสดงโดย เกียรติกมล ล่าทา, ไดอาน่า จงจินตนาการ[6] และล่าสุดในปี พ.ศ. 2558 ออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สร้างโดย กู๊ดฟิลลิ่ง นำแสดงโดย ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, ราศรี บาเล็นซิเอก้า[7]ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 3 - 26 กรกฎาคม 2558

รายชื่อนักแสดงและการสร้าง[แก้]

ปี พ.ศ. 2515 พ.ศ. 2516 พ.ศ. 2522 พ.ศ. 2524 พ.ศ. 2531 พ.ศ. 2538 พ.ศ. 2545 พ.ศ. 2550 พ.ศ. 2558
รูปแบบ ละคร ช่อง 4 ภาพยนตร์ 35 มม. ละคร ช่อง 5 ภาพยนตร์ 35 มม. ละคร ช่อง 9 ละคร ช่อง 3 ละคร ช่อง TITV ละคร ช่อง 3
ผู้สร้าง ปัฐวิกรณ์แผนกภาพยนตร์ รัศมีดาวการละคร พูนทรัพย์โปรดักชั่น สีบุญเรืองสยามสตูดิโอ อัครมีเดีย อาร์เอส ทีวี ธันเดอร์ กู๊ดฟีลลิ่ง
ชื่อเรื่อง ผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง ผู้กองยอดรัก
ยอดรักผู้กอง
ผู้กองยอดรัก
ยอดรักผู้กอง
ผู้กองอยู่ไหน
ผู้กองยอดรัก
ยอดรักผู้กอง
ผู้กองยอดรัก
พัน น้ำสุพรรณ ชุมพร เทพพิทักษ์ สมบัติ เมทะนี นิรุตติ์ ศิริจรรยา จตุพล ภูอภิรมย์ ทูน หิรัญทรัพย์ วรุฒ วรธรรม ศรราม เทพพิทักษ์ เกียรติกมล ล่าทา ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
ผู้กองฉวีผ่อง กนกวรรณ ด่านอุดม สุภัค ลิขิตกุล ดวงใจ หทัยกาญจน์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ สาวิตรี สามิภักดิ์ ชลิตา เฟื่องอารมย์ กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ ไดอาน่า จงจินตนาการ ราศรี บาเล็นซิเอก้า
ผู้พันสุทธิสาร เกริก ชิลเลอร์ ณภัทร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล
หมออัจฉรา จรรยา ธนาสว่างกุล
ผู้กองอัจฉรา มณีรัตน์ คำอ้วน
กำนันพูน มีศักดิ์ นาครัตน์ สมพงษ์ พงษ์มิตร ไพโรจน์ ใจสิงห์ วรุฒ วรธรรม สันติสุข พรหมศิริ
นางจันทร์ นภาพร หงสกุล จันตรี สาริกบุตร ชูศรี มีสมมนต์ ญาณี จงวิสุทธิ์ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ รุ้งทอง ร่วมทอง ดารณีนุช โพธิปิติ
ย่าของพัน มารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา พิศมัย วิไลศักดิ์
พันโทผวน อุตมะโยธิน จำนงค์ สุริยวงศ์ ตรัยเทพ เทวะผลิน ล้อต๊อก ชลิต เฟื่องอารมย์ มนตรี เจนอักษร เมทนี บุรณศิริ ทูน หิรัญทรัพย์
คุณนายไฉววงศ์ สุมาลี ทองหล่อ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง พิศมัย วิไลศักดิ์ ปิยะมาศ โมนยะกุล ดวงตา ตุงคะมณี เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ สาวิตรี สามิภักดิ์
สิบเอกทอง พรเสมา / หมู่ทอง โน๊ต เชิญยิ้ม วิทยา เจตะภัย (ถนอม สามโทน) จาตุรงค์ โพธาราม
ประกาย ษรฉัตร สหัชธนชัย
แหวว (เพื่อนของแอ้ม) อรีย์สรวง นิลวรรณ
ศรีวัน (ซูซี่) ชมพูนุช ปิยะภาณี อภิษฎา เครือคงคา
อัมรินทร์ ปิ่นเสนา / ไอ้อ่ำ ประดิษฐ์ อุตตะมัง รอง เค้ามูลคดี รอง เค้ามูลคดี เศรษฐา ศิระฉายา เป็ด เชิญยิ้ม หนู เชิญยิ้ม เบญจพล เชยอรุณ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม นที เอกวิจิตร
อร สุชาดา พูนพัฒนสุข
ดาหวาน ธนวรรณ ดีพัฒนบูลย์
กระรอก สิปโปทัย ฉันทะสิริวัฒน์
อาแป๊ะ/เฮียขลุ่ย เด่น ดอกประดู่
เจ็กสุ่ย (พ่อของดาหวาน) วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล
ไข่นุ้ย แจ็ค เชิญยิ้ม
จิ๋ว คณัฐพล เพ็ชรประสาน
สมหมาย คำใส เชิญยิ้ม
หมอยุพิน นัชชา คิมหะจันทร์
ทนายสมเกียรติ ชนากิติ์ โบลาท
หมอแก้ว เอื้ออาทร วงศ์ศิริ
หมู่ชาญยุทธ ศิวดล จันทเสวี
สืบ ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ
นุ้ย กันตพัฒน์ เพิ่มพูนพัชรสุข
พรมมา กีรติ ศิวะเกื้อ
หลวงพ่อ เก่งกาจ จงใจพระ
นักแสดงรับเชิญ ปี พ.ศ. 2545
เจ้าของร้านเสื้อผ้า (รับเชิญ) กนกวรรณ บุรานนท์
หมอ/เพื่อนของพัน (รับเชิญ) โบ๊ต วิบูลย์นันท์
พ่อใหญ่/หัวหน้าโจร (รับเชิญ) ตูมตาม เชิญยิ้ม
จ่าสิบเอกเฮียบ (รับเชิญ) ไกรลาศ เกรียงไกร
ท่านแม่ทัพ (รับเชิญ) ราม ราชพงษ์
ผู้กองศรัญญา (รับเชิญ) กัญญารัตน์ บ่อสันเที๊ยะ
เข้ม/โจร (รับเชิญ) วิชาญ มีสม
ฝ๋าย/โจร (รับเชิญ) สิทธารา ทองพลับ
มะหมี่ (รับเชิญ) จินตนา อารมณ์เย็น
เอก/โจร (รับเชิญ) เอก อินทรีย์
ฝ้าย/สามีของมะหมี่ (รับเชิญ)
เข็บ ตัวเตี้ย/โจร (รับเชิญ)
ผู้บริหารทนายความ (รับเชิญ)
พนักงานบริการสาว (รับเชิญ)
ช่างทำผม (รับเชิญ)
พ่อหมอฮินดู (รับเชิญ)
ผู้ว่าเมืองชล (รับเชิญ)
ตำรวจ (รับเชิญ)
นายแพทย์ (รับเชิญ)
พีด/สาวในผับ (รับเชิญ)
เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ (รับเชิญ)
พ่อของผู้พันสุทธิสาร (รับเชิญ)
แม่ของผู้พันสุทธิสาร (รับเชิญ)
นักแสดงรับเชิญ ปี พ.ศ. 2550
ผู้ฝูง/ทหารอากาศ (รับเชิญ) ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์
แอ้ม (เพื่อนของแหวว) (รับเชิญ) วิญาดา จงรัตนเมธีกุล
ผู้หมู่ (รับเชิญ) นภัทร สงวนวงศ์
นางหยิบ (รับเชิญ) กุณกนิช คุ้มครอง
พลทหาร (รับเชิญ) คำไหล เมืองอุบล
เจ๊/เพื่อนของนายพัน เจ้าของร้านเสื้อผ้ารัตนชาติ (รับเชิญ)
ชื่น (รับเชิญ)
ผึ้ง/แพน ฝาแฝด (รับเชิญ)
น้อย/แม่ค้าขายสับปะรด (รับเชิญ)
ยศ/เจ้าของร้านอาหาร (รับเชิญ)
เต๋า/โจร (รับเชิญ)
หัวหน้าโจร (รับเชิญ)
น้องหญิง (รับเชิญ)
สามีของน้องหญิง (รับเชิญ)
นักแสดงรับเชิญ ปี พ.ศ. 2558
ท่านเสนาธิการอู๊ด (รับเชิญ) ศุกล ศศิจุลกะ
รำเพย/แม่ของผู้พันสุทธิสาร(รับเชิญ) ปริศนา กล่ำพินิจ
เสี่ยโบ้/พ่อค้ายาเสพติด (รับเชิญ) จิราวัฒน์ วชิรศรัณย์ภัทร
เจ๊แหม่ม/เจ้าของร้านขายชุดเสื้อผ้า MAM (รับเชิญ) เจเน็ต เขียว
สามเป็นหนุ่มสวย/พนักงานของร้านขายชุดเสื้อผ้า MAM (รับเชิญ)
สี่เป็นผู้หญิง/พนักงานของร้านขายชุดเสื้อผ้า MAM (รับเชิญ)
เจ้าแม่ปลาบู่ (รับเชิญ) ตี๋ ดอกสะเดา
เซ้ง/ลูกน้องของเสี่ยโบ้ (รับเชิญ) ปิยะ ชนะสัตรู
ขวัญ (รับเชิญ) วิรากานต์ เสณีตันติกุล
บุรินทร์ (รับเชิญ) พงษ์เทพ อนุรักษ์
ลูกเอ้ย/เอื้อย (รับเชิญ) กรกฎ พวงสวัสดิ์
ลูกอ้าย (รับเชิญ) สายเชีย วงศ์วิโรจน์
ผู้ร้ายปลอมตัวเป็นพ่อหมอ (รับเชิญ)
แม่ของปอบ (รับเชิญ)
ปอบ (ผู้ป่วยทางจิต) (รับเชิญ) จารุณี บุญเสก
น้องอ้อม/ลูกสาวของท่านเสนาธิการ (รับเชิญ)
ผู้ใหญ่บ้าน (รับเชิญ)
พ่อค้าฝรั่ง (รับเชิญ)
พี่แจ็ค (รับเชิญ)
เสี่ย (รับเชิญ)
เจ๊โอ่งมังกรเป็นผัวเสี่ย (รับเชิญ)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]