ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม (อังกฤษ: Dietary supplement) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานเพื่อเสริมการรับประทานอาหารหลัก ที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารหลักตามปกติทุกวัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมอาหารและให้สารอาหารแก่ผู้ที่ไม่ใช่ผู้ป่วย บางประเทศจัดว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอาหาร ขณะที่บางประเทศจัดว่าเป็นยา

ตัวอย่างของอาหารเสริม[แก้]

น้ำมันปลา มีส่วนประกอบดังนี้คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ช่วยในการลดปริมาณไขมันในเลือด รวมถึงการป้องกันโรคหัวใจ ตัวอย่างอีกชนิดคือ ซุปไก่สกัด ซึ่งสกัดมาจากไก่ทั้งตัวผ่านกรรมวิธิกำจัดไขมัน ซึ่งประกอบไปด้วยกระอะมิโนรวมหลายชนิดที่ช่วยในการดูดซึมของธาตุเหล็ก รวมถึงกระตุ้นการเผาผลาญอาหารให้เปลี่ยนรูปเป็นพลังงานแทนการเก็บสะสมเป็นไขมัน

นมผึ้ง[1] มีลักษณะเป็นสีครีม หรือ สีเหลืองอ่อน และมีเนื้อคล้ายกับโยเกิร์ตหรือนมข้นหวาน สำหรับส่วนประกอบที่อยู่ในนมผึ้งนั้นจะมี น้ำ น้ำตาล ไขมัน วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี โปรตีน กรดอะมิโน เจลาติน และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แมกนีเซียม สังกะสี แคลเซียม โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส เป็นต้น และที่สำคัญคือ 10-Hydroxy-2-Drcenoid Acid

อ้างอิง[แก้]