ข้ามไปเนื้อหา

ผดุง ไกรศรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผดุง ไกรศรี

ผดุง ไกรศรี หรือ เอ๊าะ เป็นนักเขียนการ์ตูนในสังกัดสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น เจ้าของผลงานการ์ตูนชุด หนูหิ่น อินเตอร์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงจนได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2549

ประวัติ[แก้]

ผดุง ไกรศรี เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2503 (63 ปี) ที่ อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี จบการศึกษาจาก วิทยาเขต เพาะช่าง กรุงเทพ เข้าสู่วงการการ์ตูนโดยเขียนนิยายภาพลงในการ์ตูนเล่มละบาท ต่อมาได้เขียนนิยายภาพในหนังสือรายสัปดาห์ “มหัศจรรรย์” ของ สำนักพิมพ์จินดาสาส์น นาน 10 ปี ต่อมาได้เข้ามาเขียนการ์ตูนให้กับนิตยสารสวนเด็ก หนูจ๋า เบบี้ ขายหัวเราะ และ มหาสนุก ของสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น เมื่อ พ.ศ. 2535 โดยเขียนทั้งนิยายภาพสะท้อนชีวิตเด็กชนบท และการ์ตูนรวมเล่มชุด อะตุ๊กะ (แถมนิตยสารรู้รอบตัว พ.ศ. 2534) และการ์ตูนตลก 3 ช่อง (ตีพิมพ์ในขายหัวเราะและมหาสนุก) รวมทั้งการ์ตูนเรื่องสั้นจบในตอน ชุด หนูหิ่น อินเตอร์ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในมหาสนุกช่วงปลายปี พ.ศ. 2538 และกลายเป็นผลงานสร้างชื่อชิ้นสำคัญของผดุง ภายหลังผดุงได้เขียนเรื่องนี้ลงในหนังสือหนูหิ่นอินเตอร์โดยเฉพาะ และยังเขียนเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ของ ผดุง ไกรศรี[แก้]

ตัวอย่างผลงานการ์ตูนแก๊กของผดุง ไกรศรี (จากซ้าย) คาแรคเตอร์ของเอ๊าะ (ผดุง) และคุณมิลค์
หนูหิ่นอินเตอร์ ผลงานสร้างชื่อของผดุง ไกรศรี

ผดุง ไกรศรี มักจะวาดตัวละครของตนเองลงในการ์ตูนตลก 3 ช่องอยู่เสมอ โดยมีเอกลักษณ์เป็นชายหนุ่มที่มีผมทรงหัวหนาม บุคลิกค่อนข้างเจ้าชู้ บางครั้งก็จะวาดคาแรคเตอร์ของตัวเองจากเค้าหน้าจริงของตนลงในการ์ตูนของตัวเอง โดยเฉพาะในเรื่องหนูหิ่นอินเตอร์ ซึ่งบางครั้งผดุงมักจะใช้คาแรคเตอร์ดังกล่าวเล่นมุขเก๊กหล่อด้วย

นอกจากนี้ยังมีคาแรคเตอร์อื่นๆ ของผดุง ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปด้วย ดังนี้

  • คุณมิลค์ สาวทรงโตตัวละครเอกในหนูหิ่นอินเตอร์ ผดุงมักนำมาเล่นในการ์ตูน 3 ช่องจบอยู่เนืองๆ
  • หนูหิ่น สาวใช้ของคุณมิลค์จากบ้านโนนหินแห่
  • คุณนายหกเหลี่ยม ภรรยาของเอ๊าะในการ์ตูน 3 ช่องจบ
  • พลอยสวย-เพชรใส ลูกสาวทั้งสองคนของเอ๊าะ มีทั้งตอนวัยเด็กและวัยโต ได้คาแรคเตอร์จากลูกสาวทั้งสองคนในชีวิตจริง(พลอยสวยในอดีตจะไว้ผมเปีย แต่ปัจจุบันใช้ผมอัฟโฟร)

ทั้งนี้ เขาเคยเปิดเผยว่า เขาได้อาศัยความชอบส่วนตัวในการวาดภาพเป็นหลัก ส่งผลให้ภาพลักษณ์ตัวละครอย่าง 'มิลค์' ได้กลายเป็นที่จดจำมากกว่า 'หนูหิ่น' ที่เป็นตัวละครหลักของการ์ตูนชุดหนูหิ่นอินเตอร์ ในเวลาต่อมา[1]

อนึ่ง เนื่องจากผดุงสนิทสนมกับภักดี แสนทวีสุข หรือ ต่าย ขายหัวเราะ และนิพนธ์ เสงี่ยมศักดิ์ หรือ นิค นักเขียนร่วมค่ายเดียวกันอย่างมาก ในการ์ตูนสามช่องจบของผดุงจึงมักปรากฏคาแรคเตอร์ของต่ายและนิคอยู่คู่กันกับเอ๊าะ (ผดุง) อยู่เสมอ

ผลงาน[แก้]

ผลงานชุดหนูหิ่น
  • หนูหิ่น อินเตอร์ ผลงานสร้างชื่อ (2538 - ปัจจุบัน)
  • หนูหิ่น อิน เดอะ ซิตี้ รวมเล่มหนูหิ่นอินเตอร์ตอนเก่า ๆ ในรูปแบบการ์ตูนสี
  • หนูหิ่น อิน โนนหินแห่ รวมเล่มจากชุดหนูหิ่นวาไรตี้ (ตีพิมพ์ตอนละเล่มในหนูหิ่นอินเตอร์) เนื้อหากล่าวถึงชีวิตชาวอีสานในชนบท ผ่านสายตาของหนูหิ่นในวัยเด็ก
ผลงานรวมเล่มอื่น ๆ


เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 'ขายหัวเราะ แฮพพลิเคชั่น' ตำนานใหม่ความฮาสามัญประจำบ้าน. กรุงเทพธุรกิจ. ปีที่ 24 ฉบับที่ 8379. วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2554. ISSN 1685537X. หน้า 28

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]