ป็อปคอร์น (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ป็อปคอร์น (Popcorn) เป็นเพลงบรรเลงอิเล็กทรอนิกส์ป็อป แต่งโดยเกอร์ชอน คิงสลีย์ นักดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ชาวเยอรมันในปี ค.ศ. 1969 อยู่ในอัลบัม Music to Moog By (1969) ของคิงสลีย์ เป็นเพลงแรกๆ ที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องสังเคราะห์เสียงของโม้ก กลายเป็นเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ในปลายทศวรรษ 1960 ถึงต้นทศวรรษ 1980

คิงสลีย์บันทึกเสียงเพลงนี้ที่ห้องอัดของออดิโอฟิเดลิตีเรเคิดส์ในนิวยอร์ก เดิมผู้แต่งไม่ได้ตั้งชื่อให้กับทำนองเพลง แต่ได้ชื่อมาจากช่างเทคนิคคนหนึ่ง โดย "ป็อป" มาจากคำว่า ดนตรีป็อป และ "คอร์น" หมายถึง ศิลปะแบบคิช (kitsch) [1] และมาจากทำนองเพลงที่คล้ายกับเสียงการแตกตัวของข้าวโพดคั่ว

เพลงนี้ประสบความสำเร็จจากฉบับบันทึกเสียงในปี ค.ศ. 1972 โดยฮอตบัทเทอร์ ขึ้นถึงอันดับหนึ่งในออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ เป็นซิงเกิลดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เพลงแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา ต่อมาในปี ค.ศ. 2005 เพลงนี้ได้รับการบันทึกเสียงและรีมิกซ์ใหม่โดยเครซีฟร็อก และได้รับความนิยมจากการจำหน่ายเป็นเสียงริงโทนโดยเครือข่ายจัมบา! ซิงเกิลขึ้นถึงอันดับหนึ่งในเบลเยียม นิวซีแลนด์ สเปน และประสบความสำเร็จอย่างสูงในฝรั่งเศส [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Documentary, interview with Kingsley
  2. Likeadream. "Chiffres de ventes hebdomadaires Singles - Edition 2006". Chartsinfrance.net (in French). Webedia / IP.Board 3 - IPS, Inc. สืบค้นเมื่อ 19 July 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]