ปูอัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ปูอัด
Japanese Sugiyo Kanikama Kaoribako2.JPGKanikama.jpg
ปูอัด
ชื่ออื่น เนื้อปูเทียม
แหล่งกำเนิด ประเทศญี่ปุ่น
ส่วนผสมหลัก ปลาเนื้อสีขาว
Cookbook: ปูอัด  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: ปูอัด

ปูอัด เป็นอาหารประเภทคามาโบโกะ มีส่วนผสมในการผลิตคือปลาเนื้อสีขาว (ซูริมิ) มีรูปร่างคล้ายก้ามปูหรือขาปูโดยที่เห็นบ่อย ๆ ในตลาดจะมีรูปแบบคล้ายขาของปูหิมะหรือปูแมงมุมญี่ปุ่น[1]

ส่วนมากปูอัดจะทำมาจากปลาอะแลสกาพอลล็อกซึ่งสามารถพบในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ และส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ข้าวสาลีหรือไข่ขาว[1]หรืออาจเพิ่มสารประกอบอื่น ๆ ด้วย เช่นกลิ่นปูเทียม[2] และจะมีการเพิ่มสีแดงที่ด้านนอกด้วย

ประวัติ[แก้]

บริบัทซูกิโย ญี่ปุ่น: Sugiyo Co., Ltd. スギヨ Sugiyo ของประเทศญี่ปุ่นได้จดสิทธิบัตรเนื้อปูเทียมขึ้นในปี ค.ศ. 1973 ในชื่อคานิกามะ (Kanikama)

จนในปี ค.ศ. 1974 บริษัทโอซากิ (Osaki Suisan Co., Ltd.,) ของประเทศญี่ปุ่นได้จดสิทธิบัตรเนื้อปูเทียมที่มีลักษณะเป็นแท่งขึ้น

ในปี ค.ศ. 1976 บริษัทบาเรลซัน (The Berelson Company) ในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ซึ่งทำงานกับบริบัทซูกิโยได้แนะนำว่าคานิกามะนั้นเป็นชื่อที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น แต่ในต่างประเทศนั้นได้ใช้ชื่อว่า Krab Sticks, Ocean Sticks, Sea Legs และ Imitation Crab Sticks เนื่องจากในทางกฎหมายนั้นไม่สามารถใช้ชื่อ Crab Sticks ได้เพราะเนื่อปูเทียมนี้ไม่มีส่วนผสมของเนื้อปู[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Laura, Campo-Deano; Clara Tovar (October 2009). "The effect of egg albumen on the viscoelasticity of crab sticks made from Alaska Pollock and Pacific Whiting surimi". Food Hydrocolloids 23 (7): 1641–1646. doi:10.1016/j.foodhyd.2009.03.013. 
  2. Gritzer, Daniel (July 22, 2008). "Mystery science eater – Time Out New York". Newyork.timeout.com. 
  3. "What's in a Name: Crabless Crab Legs No Longer Imitation". Wall Street Journal. December 13, 2006. สืบค้นเมื่อ August 31, 2010. (ต้องรับบริการ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]