ปีเตอร์ โลเปซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผู้ได้รับเหรียญรางวัล
รายการเหรียญรางวัล
ตัวแทนของ ธงของประเทศเปรู เปรู
เทควันโด ชาย
แพนอเมริกันเกมส์
เงิน ริโอเดอจาเนโร 2007 เฟเธอร์เวท

ปีเตอร์ โลเปซ ซานโตส (สเปน: Peter López Santos) เกิดวันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 1981 เป็นนักเทควันโดชาวเปรู เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกีฬารุ่นเฟเธอร์เวทที่เก่งมากสำหรับทีมนักเทควันโดชาวเปรูรุ่นปัจจุบัน

ชีวประวัติ[แก้]

โลเปซเกิดที่แคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อเขามีอายุได้ห้าปี ครอบครัวของเขาได้กลับไปอยู่ในเซอร์ควีโย (ลิมา, เปรู) ได้ไม่กี่ปี

ที่เปรูนี้เอง ที่ทำให้โลเปซได้เริ่มเรียนเทควันโดครั้งแรกกับพ่อของเขา ผู้ซึ่งกลายมาเป็นโค้ชของเขาในระหว่างช่วงเริ่มต้นอาชีพนักกีฬาของเขา

ในที่สุด ครอบครัวของโลเปซก็ได้เดินทางหวนกลับไปยังสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งเขาเริ่มประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากการแข่งขัน โดยได้ชนะรายการยูธเวิลด์แชมเปี้ยน 1998, แชมป์ในรุ่นอายุมากกว่าในค.ศ. 2001, เหรียญทองแดงในเวิลด์คัพ 2002, เหรียญเงินในแพนอเมริกันเกมส์ และเหรียญทองแดงในเวิลด์แชมเปี้ยนชิป 2003 กับรายการอื่นอีกหลายรายการ

ในค.ศ. 2004 สภาเทควันโดเปรูได้เชิญโลเปซให้เป็นผู้นำของหลักสูตรฝึกอบรม มันเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เขาได้ตัดสินใจที่จะเป็นตัวแทนของเปรู แม้ว่าตอนนั้น ทางสโมสรอีไลท์ เท็กซัส ยังคงสนับสนุนเขาอยู่ก็ตาม ซึ่งเขาเคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่า "มันเปรียบเสมือนเป็นครอบครัวของเขา"

ตามที่คณะกรรมการโอลิมปิกเปรู ของ 15 นักกีฬาที่เข้าร่วมในโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 โลเปซเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับโอกาสครั้งใหญ่ของการได้เหรียญในประเภทเฟเธอร์ (ไม่เกิน 68 กิโลกรัม)[1]

อ้างอิง[แก้]