ปีเตอร์ เวียร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปีเตอร์ เวียร์
PeterWeirApr2011.jpg
เวียร์ ในปี 2011
เกิดปีเตอร์ ลินด์เซย์ เวียร์
21 สิงหาคม ค.ศ. 1944 (76 ปี)
ซิดนีย์, รัฐนิวเซาท์เวลส์, ออสเตรเลีย
อาชีพผู้ผลิตภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงาน1967–ปัจจุบัน
คู่สมรสเวนดี้ สติตส์ (แต่งปี 1966)
บุตร2
ลายมือชื่อ
Peter Weir signature.png

ปีเตอร์ ลินด์เซย์ เวียร์ (อังกฤษ: Peter Lindsay Weir) เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 1944 เป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ชาวออสเตรเลีย

เขาเป็นผู้นำในขบวนการภาพยนตร์ออสเตรเลียนิวเวฟ (1970–1990) กับภาพยนตร์ต่างๆ เช่นภาพยนตร์ดราม่าลึกลับซ่อนเงื่อนเรื่อง ปิกนิก แอท แฮงกิ้ง ร็อก (1975) ภาพยนตร์ระทึกขวัญเหนือธรรมชาติ เดอะ ลาสต์ เวฟ (1977) และภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์ กัลลิโพลี: ศึกแกลลิโปลี (1981) จุดเริ่มต้นของอาชีพแรกของเวียร์คือการผลิตบริษัทข้ามชาติมูลค่า 6 ล้านดอลลาร์ ปีทมิฬแผ่นดินเพลิง (1983)

หลังจากความสำเร็จของ ปีทมิฬแผ่นดินเพลิง, เวียร์ได้กำกับภาพยนตร์ที่หลากหลายของอเมริกาและต่างประเทศที่ครอบคลุมประเภทส่วนใหญ่—ภาพยนตร์ยอดนิยมหลายเรื่องที่ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศรวมถึงภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์เช่นภาพยนตร์ระทึกขวัญ วิทเนส: ผมเห็นเขาฆ่า (1985) ภาพยนตร์ดราม่า ครูครับ เราจะสู้เพื่อฝัน (1989) ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ กรีน การ์ด (1990) ภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์สังคมคอมเมดี้-ดราม่า ชีวิตมหัศจรรย์ ทรูแมน โชว์ (1998) และมหากาพย์ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ดราม่า ผู้บัญชาการล่าสุดขอบโลก (2003) สำหรับผลงานของเขาในภาพยนตร์ห้าเรื่องนี้ เวียร์ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ถึงหกครั้งในฐานะ ผู้กำกับ, นักเขียนบท หรือ ผู้อำนวยการสร้าง

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง หมายเหตุ
ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
1969 แมน ออน อะ กรีน ไบค์ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์โทรทัศน์
1971 ทรี ทู โก ใช่ ใช่ ไม่ ตอน "ไมเคิล"
โฮมสเดล ใช่ ใช่ ไม่
1973 วอทเอเวอร์ แฮปปี้เนส ทู กรีน แวลลีย์? ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์สารคดี
1974 เดอะ คาร์ แธท เอท ปารีส ใช่ ใช่ ไม่
1975 ปิกนิก แอท แฮงกิ้ง ร็อก ใช่ ไม่ ไม่
1977 เดอะ ลาสต์ เวฟ ใช่ ใช่ ไม่
1979 เดอะ พลัมเบอร์ ใช่ ใช่ ไม่ ภาพยนตร์โทรทัศน์
1981 กัลลิโพลี: ศึกแกลลิโปลี ใช่ ใช่ ไม่
1982 ปีทมิฬแผ่นดินเพลิง ใช่ ใช่ ไม่
1985 วิทเนส: ผมเห็นเขาฆ่า ใช่ ไม่ ไม่
1986 เดอะ มอสคิวโต้ โคสต์: สวรรค์ดงดิบ ใช่ ไม่ ไม่
1989 ครูครับ เราจะสู้เพื่อฝัน ใช่ ไม่ ไม่
1990 กรีน การ์ด ใช่ ใช่ ใช่
1993 เฟียร์เลส: วินาทีฉุดมฤตยู ใช่ ไม่ ไม่
1998 ชีวิตมหัศจรรย์ ทรูแมน โชว์ ใช่ ไม่ ไม่
2003 ผู้บัญชาการล่าสุดขอบโลก ใช่ ใช่ ใช่
2010 แหกค่ายนรกหนีข้ามแผ่นดิน ใช่ ใช่ ใช่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 13 เรื่องของ ปีเตอร์ เวียร์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[1] เมทาคริติก[2] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1974 เดอะ คาร์ แธท เอท ปารีส Rotten Tomatoes.svg 60% (6.21/10) (15 รีวิว) N/A $250,000 N/A
1975 ปิกนิก แอท แฮงกิ้ง ร็อก Rotten Tomatoes.svg 95% (8.42/10) (37 รีวิว) 81 (15 รีวิว) $280,000 $3,382,361
1977 เดอะ ลาสต์ เวฟ Rotten Tomatoes.svg 81% (7.4/10) (16 รีวิว) N/A $520,000 $1,676,250
1981 กัลลิโพลี: ศึกแกลลิโปลี Rotten Tomatoes.svg 91% (7.96/10) (44 รีวิว) 65 (6 รีวิว) $1,800,000 $13,232,587
1982 ปีทมิฬแผ่นดินเพลิง Rotten Tomatoes.svg 88% (7.82/10) (32 รีวิว) 65 (9 รีวิว) $3,800,000 $12,078,575
1985 วิทเนส: ผมเห็นเขาฆ่า Rotten Tomatoes.svg 93% (8.12/10) (40 รีวิว) 76 (14 รีวิว) $12,000,000 $68,706,993
1986 เดอะ มอสคิวโต้ โคสต์: สวรรค์ดงดิบ Rotten Tomatoes.svg 76% (6.42/10) (21 รีวิว) 49 (12 รีวิว) $25,000,000 $14,302,779
1989 ครูครับ เราจะสู้เพื่อฝัน Rotten Tomatoes.svg 84% (7.28/10) (57 รีวิว) 79 (14 รีวิว) $16,400,000 $235,860,116
1990 กรีน การ์ด Rotten Tomatoes.svg 60% (5.45/10) (30 รีวิว) 58 (17 รีวิว) $12,500,000 $29,888,235
1993 เฟียร์เลส: วินาทีฉุดมฤตยู Rotten Tomatoes.svg 85% (7.81/10) (39 รีวิว) N/A $20,000,000 $6,995,302
1998 ชีวิตมหัศจรรย์ ทรูแมน โชว์ Rotten Tomatoes.svg 94% (8.45/10) (126 รีวิว) 90 (30 รีวิว) $60,000,000 $264,118,201
2003 ผู้บัญชาการล่าสุดขอบโลก Rotten Tomatoes.svg 85% (7.61/10) (217 รีวิว) 81 (42 รีวิว) $150,000,000 $211,622,535
2010 แหกค่ายนรกหนีข้ามแผ่นดิน Rotten Tomatoes.svg 74% (6.8/10) (137 รีวิว) 66 (33 รีวิว) $30,000,000 $24,172,201
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 82% (7.37/10) 71 $332.6 ล้าน $886,036,135

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "ปีเตอร์ เวียร์". รอตเทนโทเมโทส์.
  2. "ปีเตอร์ เวียร์". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]