ปิศาจจิ้งจอก (เกาหลี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

คูมีโฮ (อังกฤษ: Kumiho, Gumiho; ฮันกึล: 구미호; ฮันจา: 九尾狐; แปลว่า "หมาจิ้งจอกเก้าหาง") เป็นปิศาจจิ้งจอกอย่างหนึ่ง ตามตำนานและความเชื่อดั้งเดิมของชาวเกาหลี ทำนองเดียวกับปิศาจจิ้งจอกของจีน และปิศาจจิ้งจอกของญี่ปุ่น[1] เชื่อว่าได้รับอิทธิพลมาจากตำนานความเชื่อของจีน[2]

ความเชื่อเรื่องกูมิโอ คือ หมาจิ้งจอกที่สามารถมีอายุยืนถึง 1,000 ปี ก็จะกลายเป็นคูมีโฮ ซึ่งมีพลังอำนาจสามารถแปลงกายเป็นหลาย ๆ สิ่ง หนึ่งในนั้นคือร่างของหญิงสาวสวยยั่วยวน ที่มีจุดประสงค์เพื่อล่อลวงชายหนุ่มโดยเฉพาะ เนื่องจากคูมีโฮต้องการที่จะกลายร่างเป็นมนุษย์อย่างแท้จริงให้ได้ วีธีการกลายร่างของคูมีโฮ คือ การกินหัวใจหรือตับมนุษย์ให้ได้ครบ 100 คน ดังนั้นคูมีโฮจึงมักแฝงตัวอยู่ในบ้านกลางป่า คอยหลอกมนุษย์โดยเฉพาะผู้ชายที่หลงในรูปโฉมงดงามให้มาเป็นเหยื่อของตนคนแล้วคนเล่า

ปัจจุบันมีการอ้างอิงถึงคูมีโฮในวัฒนธรรมร่วมสมัยของเกาหลีหลายประการทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ และการ์ตูนอะนิเมะชัน เช่น ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง The Fox With Nine Tails ในปี ค.ศ. 1994 และในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น Forbidden Love: The Legend of the Nine Tailed Fox ในปี ค.ศ. 2004, My Girlfriend is a Gumiho ในปี ค.ศ. 2010[3] และGumiho: Tale of the Fox's Child ในปีเดียวกัน เป็นต้น[4]

อ้างอิง[แก้]