ปารีส-แบร็สต์-ปารีส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพโปสเตอร์โฆษณาแสดงภาพของ มอริส กาแร็ง ผู้ชนะเลิศในปี 1901
ภาพของชาร์ล แตรง ผู้ชนะในปี 1891 จากหน้าปกหนังสือพิมพ์รายวัน Le Petit Journal ผู้จัดการแข่งขันในปีนั้น แทร็องได้รับการสนับสนุนจากมิชลิน ให้ใช้ยางจักรยานแบบมียางในเป็นครั้งแรก ชนะคู่แข่งที่ได้รับการสนับสนุนจากดันล็อปที่ทดลองใช้ยางประเภทเดียวกัน และทำเวลาชนะผู้แข่งขันอื่นๆ ที่ใช้ยางตันแบบสมัยก่อน

ปารีส-แบร็สต์-ปารีส (ฝรั่งเศส: Paris-Brest-Paris (PBP) หรือ Paris-Brest et retour) เป็นกิจกรรมการขี่จักรยานทางไกลระยะทาง 1,200 กิโลเมตรในประเทศฝรั่งเศส เส้นทางจากปารีส ไปยังแบร็สต์ เมืองชายฝั่งตะวันตกของจังหวัดฟีนิสแตร์ แคว้นเบรอตาญ แล้วกลับไปสิ้นสุดที่ปารีส เริ่มจัดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1891 จัดเป็นกิจกรรมการขี่จักรยานรายการหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุด ที่ยังคงจัดอยู่จนถึงปัจจุบัน

กิจกรรมนี้ในระยะแรกถือเป็นการจัดการแข่งขัน มีการประกาศผลผู้ชนะ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1931 ได้มีการจัดกิจกรรมจักรยานทางไกลของนักกีฬาสมัครเล่น ออแดกซ์ โดยสหภาพออแดกซ์แห่งฝรั่งเศส (Union des Audax Françaises) และเบรอแว โดยชมรมออแดกซ์แห่งปารีส (Audax Club Parisien) ควบคู่กันไป กิจกรรมของสหภาพออแดกซ์แห่งฝรั่งเศส และชมรมออแดกซ์แห่งปารีส จัดทุก 4 ปีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนรายการแข่งขันสำหรับนักกีฬาอาชีพได้ยกเลิกไปหลังการแข่งขันครั้งสุดท้ายในปี ค.ศ. 1951

กิจกรรมปารีส-แบร็สต์-ปารีส ในปัจจุบัน กำหนดให้ผู้เข้าร่วมต้องผ่านกิจกรรมร็องดอเนอร์ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งระยะ 200, 300, 400 และ 600 กิโลเมตรภายในหนึ่งปีนั้นมาก่อน นักกีฬาจะต้องขี่จักรยานเป็นระยะทาง 1,200 กิโลเมตร ภายในเวลา 90 ชั่วโมง และย้ายจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดไปที่เมืองแซ็ง-ก็องแต็ง-อ็อง-อีฟว์ลีนทางตะวันออกเฉียงใต้ของปารีส

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]