ปากกาเน้นข้อความ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ปากกาเน้นข้อความ เป็นอุปกรณ์การเขียนชนิดหนึ่งที่ใช้ดึงดูดความสนใจไปยังส่วนของข้อความโดยการทำเครื่องหมายด้วยสีสดใสและ โปร่งแสง ปากกา เน้นข้อความทั่วไปคือสีเหลือง ฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งมีสีด้วย ไพรานิน สารประกอบที่แตกต่างกันเช่น rhodamines (Rhodamine 6GD, Rhodamine B ) ใช้สำหรับสีอื่น

ประวัติศาสตร์[แก้]

ปากกาเน้นข้อความคือตัวทำเครื่องหมายหัวตัดที่เต็มไปด้วยหมึกเรืองแสงโปร่งใสแทนหมึกสีดำหรือทึบแสง ปากกาเน้นข้อความตัวแรกถูกคิดค้นโดย ดร.แฟรงก์ ฮอนน์ในปี 1962 [1] และผลิตโดย บริษัทคาร์เตอร์ อิ้งค์ โดยใช้ชื่อเครื่องหมายการค้า HI-LITER เอเวอรี่ เดนนิสสัน คอร์ปอเรชั่น ตอนนี้เป็นเจ้าของแบรนด์ มีการซื้อบริษัท คาร์เตอร์ อิ้งค์ ในปี 1975

Schwan-Stabilo ได้ผลิตอุปกรณ์การเขียนแบบปลายเอียงตั้งแต่ปี 1971 มันได้รับการยกย่อง ในฐานะผู้นำผลิตภัณฑ์ของยุโรปด้านการผลิตปากกาเน้นข้อความ ในปี 2003 บริษัทได้เปลี่ยนชื่อเป็น Stabilo International

รูปแบบ[แก้]

ปากกาเน้นข้อความคู่

ปากกาเน้นข้อความจำนวนมากจะมาในสีสดใส มักจะเรืองแสงและมีสีสันสดใส หมึกเรืองแสงในปากกาเน้นข้อความเรืองแสงใน แบล็กไลด์ [2] สีที่พบบ่อยที่สุดสำหรับปากกาเน้นข้อความคือสีเหลือง แต่ก็มี สีส้ม เช่น สีแดงสีแดง สีชมพู สีม่วง สีน้ำเงิน และ สีเขียว ปากกาเน้นข้อความ สีเหลือง บางชนิดอาจมีสีเขียวอมตา สีเหลืองเป็นสีที่ต้องการใช้เมื่อทำสำเนาเพราะจะไม่ทำให้เกิดเงาบนสำเนา แต่การใช้ปากกาเน้นข้อความสีที่แตกต่างกันพร้อมกันสามารถทำให้ข้อมูลเป็นระเบียบมากขึ้นและอ่านได้ง่ายขึ้นและในทางตรงกันข้ามสูง

ปากกาเน้นข้อความมีหลายรูปแบบรวมถึงปากกาที่มีปลายหัวตัดที่หดได้หรือยางลบในตรงท้ายที่ตรงข้ามกับปลายหัวตัด ปากกาเน้นข้อความชนิดอื่น ได้แก่ ปากกาไตรรงค์ ปากการูปสามเหลี่ยมที่มีปลายสีต่างกันในแต่ละมุมและปากกาที่เรียงซ้อนกันได้ นอกจากนี้ยังมีปากกาเน้นข้อความบางรูปแบบที่มีคุณภาพเหมือนขี้ผึ้งคล้ายกับ ดินสอสีน้ำมัน

"ปากกาเน้นข้อความแบบแห้ง" (บางครั้งเรียกว่า "ปากกาเน้นข้อความเส้นแห้ง") มีตัวปรับใช้ที่ใช้แถบบางของเทปเน้นข้อความ (รูปร่างคล้ายกับเทปเสียง) แทนที่จะเป็นปลายเอียง ต่างจากปากกาเน้นข้อความทั่วไปซึ่งสามารถลบได้ง่าย พวกเขาแตกต่างจาก "ปากกาเน้นข้อความแห้ง" ซึ่งบางครั้งมีการโฆษณาว่ามีประโยชน์สำหรับการเน้นหนังสือที่มีหน้าบาง

"ปากกาเน้นข้อความแบบเจล" มีลักษณะเป็นแท่งเจลมากกว่าปลายตัด เจลจะไม่ตกลงบนกระดาษหรือแห้งในปากกาเหมือนกับหมึกไฮไลต์อื่นๆที่อาจจะเป็น

"ปากกาเน้นข้อความแบบเหลว" ในช่วงของสีก็มีให้ใช้เช่นกันและเนื่องจากพวกเขาวางหมึกบนหน้ากระดาษมากขึ้นเมื่อทำการไฮไลต์ ทำให้คำมีความโดดเด่นมากกว่าประเภทที่ไม่ใช่ของเหลว นอกจากนี้ความจริงที่ว่าหมึกที่ไฮไลต์ถูกวางบนหน้ากระดาษด้วยปากกาเน้นข้อความแบบเหลวหมายความว่าหมึกที่ไฮไลต์นั้นจะต้านทานต่อการซีดจางตามอายุได้มากขึ้น

การใช้งานอื่น ๆ[แก้]

ไฮไลต์สีเหลืองบนหน้าของข้อความที่ถ่ายสำเนา

บางซอฟต์แวร์ประมวลผลคำสามารถจำลองการไฮไลต์โดยใช้เทคนิคที่คล้ายกับ วิดีโอย้อนกลับ ใน เทอร์มินัล บางตัว

ดูสิ่งนี้ด้วย[แก้]

  • เน้น (พิมพ์)
  • การฆ่าเชื้อ (ข้อมูลลับ) - ใช้ "เครื่องมือเน้นข้อความ" สีดำเพื่อซ่อนข้อมูลลับ

อ้างอิง[แก้]

  1. Francis Honn Obituary
  2. Highlighter Ink Glowing Under a Black Light