ข้ามไปเนื้อหา

ปัญหาสิ่งแวดล้อม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มลพิษทางน้ำ เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อแหล่งน้ำจำนวนมาก ซึ่งภาพนี้แสดงให้เห็นฟองฟอดบนสายธารนิวริเวอร์ ที่เข้าสู่สหรัฐอเมริกาจากประเทศเม็กซิโก

ปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างมีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อชีวิตของมนุษย์ในด้านสิ่งแวดล้อมชีวกายภาพ แนวคิดเชิงสิ่งแวดล้อมนิยมเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมและสิ่งแวดล้อมรูปแบบหนึ่ง ที่ให้การสนับสนุน, การศึกษา และการเคลื่อนไหวด้านการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีความเทียบเท่าแก๊สเรือนกระจก (GHG) ในบรรยากาศที่มีเกิน 400 ส่วนต่อล้านส่วน (NOAA) (กับแก๊สเรือนกระจก "ระยะยาว" ทั้งหมดที่มีเกิน 455 ส่วนในล้านส่วน) (จากรายงานของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) ที่ระดับนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยน "การเปลี่ยนแปลงของปริมาณของแก๊สเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศที่มีอยู่สูงเกินกว่าเกณฑ์ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เป็นอันตราย โดยเราได้ตกอยู่ในความเสี่ยงของพื้นที่มลพิษในหลายแห่ง ...ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นในปีถัดไปหรือทศวรรษหน้า หากแต่เกิดขึ้นแล้วในตอนนี้" รายงานจากสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA):[1]

"ภัยพิบัติทางสภาพภูมิอากาศที่เพิ่มขึ้น ประมาณร้อยละ 70 ของภัยพิบัติต่างเกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน – โดยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

ภัยพิบัติเหล่านี้ มาจากพฤติกรรมของมนุษย์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายและมาพร้อมกับราคาค่างวดที่สูงขึ้น ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา 2.4 พันล้านคนได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่า 1.7 พันล้านคนที่ได้รับผลกระทบในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายสำหรับเยียวยาด้านภัยพิบัติได้เพิ่มขึ้นเป็นสิบเท่าระหว่างปี ค.ศ. 1992 และ 2008 อันตรายจากฝนตกหนักอย่างฉับพลัน, ความรุนแรงจากพายุโซนร้อน, การเกิดอุทกภัยซ้ำ และภัยแล้งที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นช่องโหว่ของชุมชนท้องถิ่นในกรณีที่ไม่มีการดำเนินร่วมกันอย่างแข็งแกร่ง" สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA)

"การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไม่ได้เป็นเพียงภัยคุกคามอนาคตที่อยู่ห่างไกล มันเป็นตัวขับเคลื่อนหลักที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของความต้องการด้านมนุษยธรรม และเราจะได้เห็นผลกระทบของมัน มีผู้คนที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก รวมถึงความเสียหายจากสภาพอากาศรุนแรงที่ได้รับ มากเป็นประวัติการณ์"

อ้างอิง

[แก้]
  1. "Climate Change - Threats and Solutions - OCHA". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-04-07. สืบค้นเมื่อ 2015-06-04.