ปัญญา ศรีปัญญา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปัญญา ศรีปัญญา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 9 ธันวาคม พ.ศ. 2496 (67 ปี)
อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
พรรคการเมือง ภูมิใจไทย
พลังประชารัฐ
ศาสนา พุทธ

นายปัญญา ศรีปัญญา เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น และอดีตประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23

ประวัติ[แก้]

ปัญญา ศรีปัญญา เกิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2496 ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรของนายปรีชา ศรีปัญญา กับนางเพ็ญศรี ศรีปัญญา[1] สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

การทำงาน[แก้]

ปัญญา ศรีปัญญา มีอาชีพทนายความ[2] ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น ครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กันยายน พ.ศ. 2535 สังกัดพรรคชาติพัฒนา และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2538 สังกัดพรรคนำไทย ของนายอำนวย วีรวรรณ ส.ส.ขอนแก่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2539 เขาสอบตก โดยเสียที่นั่งให้กับผู้สมัครจากพรรคกิจสังคม ทั้ง 3 ที่นั่ง รวมถึงในปี พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2548 อีกด้วย

ปัญญา ศรีปัญญา ได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 สังกัดพรรคพลังประชาชน ต่อมาเมื่อมีการยุบพรรคตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เขาพร้อมกับสมาชิกในกลุ่มเพื่อนเนวิน ได้ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 เขาก็สอบตกอีกครั้งหนึ่ง ต่อมาได้ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]