ปลาหมูกระโดงสูง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาหมูกระโดงสูง
Myxocyprinus asiaticus by OpenCage.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Cypriniformes
วงศ์: Catostomidae
วงศ์ย่อย: Myxocyprininae
สกุล: Myxocyprinus
(Gill, 1878)
สปีชีส์: M.  asiaticus
ชื่อทวินาม
Myxocyprinus asiaticus
(Bleeker, 1865)
ชื่อพ้อง
  • Myxocyprinus asiaticus sinensis
  • Myxocyprinus asiaticus asiaticus
  • Myxocyprinus asiaticus fukiensis
  • Myxocyprinus asiaticus bleekeri Bleeker, 1865

ปลาหมูกระโดงสูง (อังกฤษ: Chinese sucker, Chinese loach, Chinese high fin sucker, Chinese high fin banded shark; จีน: 胭脂魚; พินอิน: yānzhiyú; ชื่อวิทยาศาสตร์: Myxocyprinus asiaticus) ปลาน้ำจืดกระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาหมูกระโดงสูง (Catostomidae) จัดเป็นปลาเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Myxocyprinus[1] (มาจากภาษากรีก "myxos" หมายถึง "น้ำมูกหรือเสมหะ" และภาษาละติน "cyprinus" หมายถึง ปลาตะเพียน)[2]

มีพื้นลำตัวสีขาวอมชมพู มีแถบสีดำหนา 3 เส้นเป็นแนวตั้ง มีจุดเด่น คือ มีครีบหลังที่ปลายแหลมสูงและมีขนาดใหญ่ ในปลาที่มีขนาดเล็กกว่า 4 นิ้วจะมีสีสันสดใสและลำตัวทรงสั้นมีครีบหลังใหญ่มองดูคล้ายใบเรือ แต่เมื่อมีขนาดใหญ่ขึ้นสีขาวบนลำตัวจะเริ่มหายไป สีจะซีดจาง ขนาดของครีบหลังจะมีขนาดเล็กลงและความยาวลำตัวจะออกไปทางทรงยาวมากกว่าทรงสูง

มีความยาวเมื่อโตเต็มที่ได้ถึง 90 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์เฉพาะในแม่น้ำแยงซีเกียง ในประเทศจีนเท่านั้น มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูง

ปลาหมูกระโดงสูง เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ด้วยเป็นปลาที่มีความสวย ซ้ำยังมีอุปนิสัยเรียบร้อย ไม่ดุร้ายก้าวร้าวเลย และสามารถทำความสะอาดตู้ที่ใช้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี ด้วยเป็นปลาที่หากินกับพื้นท้องน้ำ แต่เป็นปลาที่มีอัตราการเจริญเติบโตได้ช้ามาก เพียงแค่ 1–2 นิ้วต่อปีเท่านั้น เป็นปลาที่ยังไม่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ ต้องรวบรวมพันธุ์ปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติเท่านั้น การจำแนกเพศ สามารถดูได้ที่เพศผู้ในฤดูผสมพันธุ์จะมีตุ่มขาว ๆ คล้ายสิวบริเวณส่วนหัวและโคนครีบอก เช่นเดียวกับปลาหลายชนิดในวงศ์ Cyprinidae[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Myxocyprinus". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ.
  2. จาก fishbase.org (อังกฤษ)
  3. Myxocyprinus asiaticus (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Myxocyprinus asiaticus ที่วิกิสปีชีส์