ปลาช่อนเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาช่อนเหนือ
Northern snakehead.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Channidae
สกุล: Channa
สปีชีส์: C.  argus
ชื่อทวินาม
Channa argus
(Cantor, 1842)
Channa argus distribution.png
แผนที่การกระจายพันธุ์
ชื่อพ้อง[1]
ชื่อพ้อง
 • Ophicephalus argus Cantor, 1842
 • Ophiocephalus argus (Cantor, 1842)
 • Ophicephalus pekinensis Basilewsky, 1855
 • Ophiocephalus warpachowskii Berg, 1909
 • Channa argus kimurai Shih, 1936

ปลาช่อนเหนือ หรือ ปลาช่อนอากัส หรือ ปลาช่อนจีนลายจุด (อังกฤษ: Northern snakehead, Amur snakhead, Eastern snakehead; ชื่อวิทยาศาสตร์: Channa argus) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae)

เป็นปลาช่อนชนิดหนึ่ง ที่พบกระจายพันธุ์ในซีกโลกทางเหนือและเอเชียตะวันออก ในที่ ๆ มีอุณหภูมิหนาวเย็น เช่น รัสเซีย, คาบสมุทรเกาหลี และจีน มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 90 เซนติเมตร เป็นปลาทีมีอุปนิสัยดุร้าย กินอาหารไม่เลือก ปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี แพร่ขยายพันธุ์ด้วยการทำรังวางไข่ครั้งละมากกว่า 15,000 ฟอง โดยที่ปลาทั้งคู่จะช่วยกันดูแลลูกปลาด้วยตนเอง

เป็นปลาที่นิยมรับประทานกันในร้านอาหาร หรือภัตตาคารทั่วไปในจีน, ไต้หวัน และฮ่องกง ในวัฒนธรรมเกาหลี ปลาช่อนเหนือมีชื่อเรียกในภาษาเกาหลีว่า "คามุลฉิ" (가물치; Gamulchi) ใช้เป็นอาหารยอดนิยมเพื่อสุขภาพ และเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว [2][3]

ปลาช่อนเหนือมีราคาซื้อขายที่ถูก และถูกนำไปแพร่กระจายพันธุ์จนเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในฐานะชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในหลายพื้นที่ ไม่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ยกเว้นในตัวที่มีสีขาวเงางามทั้งตัวเหมือนพลาตินัม ที่พบในมณฑลเสฉวน ซึ่งมีราคาซื้อขายที่แพง

ปลาช่อนเหนือในลำธาร

นอกจากนี้แล้ว ปลาช่อนเหนือยังมีปลาช่อนอีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะใกล้เคียงกันคือ ปลาช่อนมาคูลาต้า (C. maculata) ซึ่งมีขนาดลำตัวสั้นกว่า และป้อมสั้นกว่า จุดแต้มบนลำตัวมีขนาดเล็กกว่า และกระจายไม่เป็นระเบียบ[4]

ชนิดย่อย[แก้]

แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดย่อย[5]

 • C. a. argus (Cantor, 1842)
 • C. a. warpachowskii (Berg, 1909)

อ้างอิง[แก้]

 1. Channa argus (CANTOR, 1842) (อังกฤษ)
 2. Lee Sun-min (24 October 2013). "Crayon Pop's agency to launch new boy group". Korea JoongAng Daily. สืบค้นเมื่อ 5 March 2015.
 3. Park Seung-ju (23 October 2013). "크레용팝 뒤잇는 보이그룹 '가물치', 11월 데뷔". News1 (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 17 February 2015.
 4. หน้า 123-124, CHANNA CRAZY คนคลั่งช่อน, "Wild Ambition" โดย ชวิน ตันพิทยคุปต์ และชัยพัทธ์ งามบุษบงโสภิน. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 4 ฉบับที่ 42: ธันวาคม 2013
 5. จาก ITIS.Gov (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]