ปลาคลาวน์คิลลี่ฟิช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาคลาวน์คิลลี่ฟิช
Epiplaty annulatus - Panchax à bandes.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Cyprinodontiformes
วงศ์: Nothobranchidae
สกุล: Epiplatys
สปีชีส์: E.  annulatus
ชื่อทวินาม
Epiplatys annulatus
(Boulenger, 1915)
ชื่อพ้อง[1]
  • Aplocheilus annulatus (Boulenger, 1915)
  • Haplochilus annulatus Boulenger, 1915
  • Pseudepiplatys annulatus (Boulenger, 1915)

ปลาคลาวน์คิลลี่ฟิช (อังกฤษ: Clown killi, Banded panchax, Rocket panchax; ชื่อวิทยาศาสตร์: Epiplatys annulatus; Epi เป็นภาษากรีกหมายถึง "ยอด" หรือ "อยู่บน" platys หมายถึง "แบนราบ", annulatus เป็นภาษาละติน หมายถึง "วงแหวน", โดยรวมหมายถึงลักษณะที่มีปล้องลำตัวเหมือนวงแหวนที่ว่ายน้ำแบนราบไปกับผิวน้ำ[1]) เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง จำพวกปลาคิลลี่ฟิช จัดอยู่ในวงศ์ Nothobranchidae

พบกระจายพันธุ์ตั้งแต่ตอนใต้ของกินี, เซียร์ราลีโอน ไปจนถึงไลบีเรีย พบในแหล่งน้ำจืดช่วงที่ใกล้กับชายฝั่งทะเล โดยอาศัยอยู่ในลำธารน้ำที่ไหลเอื่อย ๆ ในป่าเปิดแบบสะวันนา และลำธารในเขตป่าฝน มักอาศัยในลำธารที่มีพรรณไม้น้ำขึ้นอยู่หนาแน่น เนื่องจากวางไข่ไว้ตามใบของพืชน้ำ ส่วนหัวมีจุดกลมเล็ก ๆ เห็นเด่นชัด เชื่อว่ามีไว้เพื่อเป็นประสาทรับแสงสว่าง เพื่อให้รู้ถึงความมืด-สว่าง ในช่วงเวลากลางวัน สีสันตามลำตัวมีความหลากหลายมาก ตามแหล่งที่มา เช่น มีครีบสีส้มเข้ม และครีบอกสีฟ้า-เขียว หรือครีบหลังและครีบอกที่เป็นสีน้ำตาลเหลืองอ่อน

มีความยาวเต็มที่ 4-5 เซนติเมตร ในตัวผู้ และ 3-4 เซนติเมตร ในตัวเมีย โตเต็มที่เมื่ออายุได้ 2 ปี

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยเฉพาะในตู้ไม้น้ำ และสามารถเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้ ราวทุก ๆ 1-2 วัน จะออกไข่เสมอ ใช้เวลาราว 12-14 วัน ในการฟักเป็นตัว [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 หน้า 44-49, ผีเสื้อน้อยแห่งแอฟริกา Epiplatys annulatus. "Mini Fish" โดย สุริศา ซอมาดี. Aquarium Biz ปีที่ 4 ฉบับที่ 53: พฤศจิกายน 2014

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]