ปราสาทบราติสลาวา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Bratislava Castle
Bratislavský hrad
Bratislava Coat of Arms of Bratislava.svg Old Town
สโลวาเกีย
Bratislava, Hrad, Slovensko.jpg
ปราสาทบราติสลาวา
ประเภท ปราสาท
สร้างเมื่อ ศตวรรษที่ 9 – 18
สร้างใหม่ใน 1956-1964
สภาพ
ปัจจุบัน
อยู่ในระหว่างการสร้าง
เปิดให้สาธารณะเข้าชม outdoor areas nonstop, opening hours apply to the museum
ควบคุมโดย Great Moravia, Kingdom of Hungary, เชโกสโลวาเกีย, สโลวาเกีย
เหตุการณ์สำคัญ Notable events in the castle's life:
  • On 28 May 1811 a fire begun accidentally by garrisoned soldiers gutted the structure
  • In the 1930s plans were put forward to either rebuild the castle ruins into a new structure or to destroy it altogether
ภาพถ่ายมุมสูงของปราสาทบราติสลาวา

ปราสาทบราติสลาวา (สโลวัก: Bratislavský hrad) เป็นปราสาทหลักของบราติสลาวาเมืองหลวงของสโลวาเกีย เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ที่มีหอคอยอยู่สี่มุม ตั้งอยู่บนเนินเขาหิน Little Carpathians เหนือแม่น้ำดานูบกลางบราติสลาวา ด้วยขนาดและที่ตั้งทำให้เป็นจุดเด่นของเมืองมานานหลายศตวรรษ

สถานที่ตั้งสามารถเห็นมุมมองที่ยอดเยี่ยมของบราติสลาวา ออสเตรีย และบางส่วนของฮังการีในวันที่สภาพอากาศดี มีตำนานหลายเรื่องเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของปราสาท

ที่ตั้งปราสาท[แก้]

ตัวปราสาท[แก้]

ตัวปราสาทประกอบด้วยหอคอยสี่ที่ (แต่ละมุม) และลานภายในที่มีบ่อน้ำลึก 80 ม. (260 ฟุต) หอคอยที่ใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดคือหอคอยคราวน์ที่มุมตะวันตกเฉียงใต้ หอคอยขนาด 47 ม. (154 ฟุต) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 และเริ่มขึ้นในช่วงกลางปี 1500 เป็นระยะเวลาประมาณ 200 ปี เป็นที่สวมมงกุฎเพชรแห่งฮังการี[1] ผนังด้านนอกและทางเดินภายในมีชิ้นส่วนขององค์ประกอบการก่อสร้างแบบกอธิคและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ประตูทางเข้ามีกำแพงล้อมรอบจากศตวรรษที่ 16 ยังคงปรากฏให้เห็นทางด้านตะวันออกของทางเข้าหลัก ด้านหลังทางเข้าเป็นทางที่นำไปสู่บันไดขนาดใหญ่ซึ่งจะนำไปสู่นิทรรศการของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสโลวักบนชั้นสอง ปีกตะวันตกของชั้นนี้มีห้องโถง 4 ห้องสำหรับ Treasure Chamber (เปิดในปี 1988) ที่มีการรวบรวมโบราณวัตถุที่มีค่าที่สุดและวัตถุอื่น ๆ ของสโลวาเกียรวมถึงรูปปั้นยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เรียกว่า Venus of Moravany ส่วนชั้นสามเป็นที่จัดแสดงนิทรรศการประวัติศาสตร์สโลวาเกีย ชั้นแรกทางด้านใต้ของอาคารเป็นที่ตั้งของห้องพักของรัฐสภาสโลวัก สภาแห่งชาติของสาธารณรัฐสโลวัก รวมถึงเครื่องเรือนจากศตวรรษที่ 16 ทางด้านทิศเหนือของอาคาร อดีตโบสถ์บาร็อค เป็นที่ตั้งของ Music Hall ที่จัดคอนเสิร์ต ลานภายในมีทางเข้าสู่ Knights Hall

ทางเข้า[แก้]

  • Sigismund Gate ทางตะวันออกเฉียงใต้ - เป็นที่ตั้งปราสาทดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดซึ่งสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15
  • Vienna Gate ทางตะวันตกเฉียงใต้ - สร้างขึ้นในปี 1712
  • Nicholas Gate ทางตะวันออกเฉียงเหนือ - สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16
  • Leopold Gate

อาคารอื่น ๆ[แก้]

ไปทางทิศตะวันตกของอาคารหลักเป็นอาคาร Hillebrandt ที่สร้างขึ้นใหม่ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1762 และถูกทำลายโดยไฟในปี 1811 และยังมีลานแห่งเกียรติยศเป็นพื้นที่ตรงหน้าก่อนทางเข้าปราสาทมีตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18

ไปทางทิศตะวันออกของปราสาทสร้างเป็นกลุ่มอาคาร Great Moravian basilica (ศตวรรษที่ 9), Church of St Savior (ศตวรรษที่ 11) และอื่น ๆ วัตถุยุคกลางต้นถูกระบุไว้บนพื้นดิน การค้นพบทางโบราณคดีที่แท้จริงนั้นอยู่ใต้กลุ่มวัตถุที่ระบุไว้นี้โดยตรง

ที่อยู่ติดกับ Nicholas Gate ซึ่งเป็นประตูกอธิคจากศตวรรษที่ 15 ในจตุรัสตะวันออกเฉียงเหนือคือ Lugiland Bastion เป็นอาคารสามชั้นที่มีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสภาแห่งชาติของสาธารณรัฐสโลวักและคอกม้าแบบบาร็อค (ปัจจุบันเป็นร้านอาหารชื่อดัง) มีสวนอังกฤษตั้งอยู่ทางทิศใต้ของคอกม้า

ชายแดนทางตอนเหนือของที่ตั้งปราสาทถสร้างขึ้นโดยอาคารสไตล์บาโรกที่มีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสโลวักและการบริหารปราสาท

อ้างอิง[แก้]

  1. Reconstruction of the Bratislava Castle (PDF). Chancellery of the National Council of the Slovak Republic. May 2010. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2013-09-21. สืบค้นเมื่อ 2013-09-20. {{cite book}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |deadurl= ถูกละเว้น แนะนำ (|url-status=) (help)