ปราบ สุวัต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปราบ สุวัต
Preap Sovath at the 4th Kep Trade Fair Concert on December 27 2011.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 (45 ปี)
ที่เกิดประเทศกัมพูชา จังหวัดกันดาล ประเทศกัมพูชา
แนวเพลงเพลงป๊อป
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2537-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงRasmey Hang Meas Production

ปราบ สุวัต หรือ เปรียบ โสวาธ (เขมร : ព្រាប សុវត្ថិ พฺราบ สุวตฺถิ อังกฤษ : Preab Sovath 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518) หรือคนไทยที่รู้จักกันในนามว่า เปรียบ สวัสดิ์ เป็นนักร้องชื่อดังในกัมพูชา

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ปราบ เกิดวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ระหว่างการอพยพประชาชนโดยกองทัพเขมรแดงแห่งระบบการปกครองของพลพต (พ.ศ. 2518 - 2522) แม่ของปราบจึงช่วยเขาไว้ใต้ต้นไม้ในตอนกลางคืน ดังนั้น ปราบถูกตั้งชื่อตามต้นไม้ต้นนั้น หลังจากคืนนั้น แม่ของปราบต้องเดินไปกับชาวบ้านคนอื่น ๆ เพื่อไปที่ Trapang Sla ใน 3 วัน พ่อของปราบถูกฆ่าโดยทหารเขมรแดงในปี พ.ศ. 2520 ต่อมา ปราบและแม่ของปราบย้ายไปอยู่ในตำบลเกาะธม จังหวัดกันดาล แม่ของปราบไปทำงานที่ฟาร์มรวมทุกวันในขณะที่เขาเติบโตขึ้นในศูนย์เด็ก

อาชีพ[แก้]

ในปี พ.ศ. 2525 ปราบและแม่ของปราบ ย้ายไปอาศัยในพนมเปญ เขาปล่อยเพลงแรกของเขาในช่วงต้นยุค 90 กับนักร้องหญิงที่ชื่อว่า ทุจ เซร็ยนิจ ในปี พ.ศ. 2535 เขากลายเป็นทหารที่ข้าราชการการเมือง เขาทำงานในช่วงกลางวันและร้องเพลงที่ร้านอาหารและบาร์ในเวลากลางคืน ในปี พ.ศ. 2540 เขากลายเป็นนักร้องของค่ายรัศมีหงษ์มาศ (Rasmey Hang meas/RHM) ตอนแรกเขาไม่ต้องการเป็นนักร้องชื่อดัง แต่ชอบร้องเพลง ปราบ เป็นงานเป็นที่รู้จักกันดีในชุมชนชาวกัมพูชาในต่างประเทศ

การแสดง

ปราบ ได้แสดง Best of the Best : แสดงคอนเสิร์ตสด คอนเสิร์ตที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 2547 ที่สนามกีฬาโอลิมปิก (พนมเปญ) และรวมถึงการแสดงโดยนักร้องกัมพูชาเช่น นักร้องรัศมีหงษ์มาศ คอนเสิร์ตนี้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี การขาย DVD ครอบคลุมค่าใช้จ่าย เขาแสดงที่ Best of the Best 2012 ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ที่ห้องคอนเสิร์ตเกาะเพชร (พนมเปญ)

ปราบ มีส่วนร่วมในคอนเสิร์ต MTV EXIT ในพนมเปญ ในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2551 คอนเสิร์ตเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อปลุกจิตสำนึกเพื่อยุติการหาประโยชน์และการค้ามนุษย์ในเอเชีย

ผลงาน[แก้]

หนัง[แก้]

  • 2005 : The Crocodile Hunter ("នេសាទក្រពើ")
  • 2013 : Have You Ever Loved Me? ("ធ្លាប់ស្រលាញ់ខ្ញុំទេ?")

พิธีกรรายการโทรทัศน์[แก้]

  • 2014: Cambodian's Got Talent Season 1 (judge) Hang Meas HDTV
  • 2015: Cambodian Idol Season 1 (judge) Hang Meas HDTV
  • 2016: Cambodian Idol Season 2 (judge) Hang Meas HDTV
  • 2017: The Voice Kids Cambodia Season 1 (coach) Hang Meas HDTV
  • 2017: Cambodian Idol Season 3 (judge) Hang Meas HDTV
  • 2018: Cambodian's Got Talent Season 2 (judge) Hang Meas HDTV
  • 2018: The Voice Kids Cambodia (Coach) Hang Meas HDTV
  • 2018: The Voice Kids Cambodia Season 2 (Coach) Hang Meas HDTV

รางวัล[แก้]

2007: Top honour at Cambodian Film Festival

อ้างอิง[แก้]