ประเทศเกาหลีเหนือใน ค.ศ. 2016

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน ค.ศ. 2016 ในประเทศเกาหลีเหนือ

ผู้นำ[แก้]

เหตุการณ์[แก้]

  • 6 มกราคม - ในประเทศเกาหลี การสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐตรวจพบความไหวสะเทือนขนาด 5.1[1] ซึ่งรายงานว่าเป็นการทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินครั้งที่สี่[2] ประเทศเกาหลีเหนืออ้างว่าการทดลองนี้เป็นระเบิดไฮโดรเจน ข้ออ้างนี้ยังมิได้พิสูจน์ยืนยัน ในไม่กี่ชั่วโมง นานาชาติและองค์การประณามการทดลองนี้[3] ข้อมูลไหวสะเทือนที่รวบรวมได้จนบัดนี้แนะว่าแรงระเบิดมีขนาด 6–9 กิโลตัน และขนาดนี้ไม่สอดคล้องกับกำลังที่จะเกิดจากการระเบิดของระเบิดไฮโดรเจน
  • 7 กุมภาพันธ์ - ประมาณหนึ่งเดือนหลังการทดลองที่อ้างว่าเป็นระเบิดไฮโดรเจน ประเทศเกาหลีเหนืออ้างว่าส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อะเบะ เตือนเกาหลีเหนือมิให้ปล่อยจรวด และหากปล่อยและจรวดละเมิดดินแดนญี่ปุ่น จะถูกยิงตก กระนั้น ประเทศเกาหลีเหนือก็ยังปล่อย โดยอ้างว่าดาวเทียมมีเจตนาความประสงค์สันติและทางวิทยาศาสตร์ หลายชาติซึ่งรวมสหรัฐ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ประณามการปล่อย และแม้เกาหลีเหนืออ้างว่าจรวดมีความมุ่งหมายสันติ แต่ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นความพยายามทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปภายใต้บังหน้าการปล่อยดาวเทียมอย่างสันติ จีนยังวิจารณ์การปล่อยด้วย ทว่า กระตุ้นให้ "ภาคีที่เกี่ยวข้อง" "ละเว้นจากการดำเนินการที่อาจทำให้ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีบานปลายอีก"[4]
  • 2 มีนาคม - ชาติอื่นและสหประชาชาติสนองการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ที่กำลังดำเนินอยู่ของเกาหลีเหนือโดยการลงโทษต่าง ๆ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติออกเสียงลงคะแนนกำหนดการลงโทษประเทศเกาหลีเหนือเพิ่มเติม[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. M5.1 - 21km ENE of Sungjibaegam, North Korea (รายงาน). USGS. January 6, 2016. http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/eventpage/us10004bnm. เรียกข้อมูลเมื่อ January 6, 2016. 
  2. "North Korea claims fully successful hydrogen bomb test". Russia Today. January 5, 2016. สืบค้นเมื่อ January 5, 2016.
  3. "N Korean nuclear test condemned as intolerable provocation". Channel News Asia. Mediacorp. 6 January 2016. สืบค้นเมื่อ 6 January 2016.
  4. "North Korea fires long-range rocket despite warnings" (in อังกฤษ). BBC News. สืบค้นเมื่อ 2016-02-08.
  5. http://www.cnn.com/2016/03/02/world/un-north-korea-sanctions-vote/index.html

ดูเพิ่ม[แก้]