ประเทศสมมุติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่ดินแดนแห่งออซ ประเทศสมมุติในหนังสือ พ่อมดมหัศจรรย์แห่งเมืองออซ
แผนที่เกาะสมมุติโซดอร์ในเรื่อง โธมัสยอดหัวรถจักร
ประเทศสมมุติในวรรณกรรม หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่

ประเทศสมมุติ หมายถึงประเทศที่สร้างขึ้นมาสำหรับเรื่องแต่ง และไม่เป็นประเทศที่มีอยู่จริง หรือเป็นประเทศที่บุคคลเชื่อว่ามีอยู่จริงแต่ไม่มีการพิสูจน์ยืนยัน นักเดินเรือมักเข้าใจผิดว่าก้อนเมฆที่ลอยตัวต่ำเป็นพื้นดินเสมอ และภายหลังจึงมีชื่อเรียกสิ่งนี้ว่าผ้าคลุมดัตช์ (Dutch capes)[1] ประเทศสมมุติมักปรากฎเป็นฉากหรือเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อ วรรณกรรม ภาพยนตร์ หรือวิดีโอเกม และอาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางเทคนิคในความเป็นจริงเพื่อกำหนดคุณลักษณะเฉพาะ

ประเทศสมมุติในช่วงแรกมักปรากฎในงานเขียนจำพวกนวนิยายวิทยาศาสตร์ โดยมักถือเป็นส่วนหนึ่งของโลกในปัจจุบัน แต่ไม่ปรากฎในแผนที่โลกทั่วไป ในระยะหลังเรื่องเล่าทำนองเดียวกันมักจะปรากฎในดาวที่สมมุติขึ้นมา

วัตถุประสงค์[แก้]

ประเทศสมมุติมักตั้งใจให้คล้ายคลึงหรือแสดงภาพของประเทศในโลกแห่งความเป็นจริง หรือแสดงให้เห็นลักษณะของโลกในอุดมคติหรือในลักษณะที่ไม่พึงประสงค์เพื่อการเล่าเรื่อง การเรียกชื่อของประเทศหนึ่ง ๆ ที่ต่างออกไปมักแสดงให้เห็นชัดเจนว่าประเทศดังกล่าวต้องการใช้แทนประเทศใด การใช้ประเทศสมมุติแทนที่ประเทศจริง ๆ ทำให้ผู้เขียนมีอิสระมากขึ้นในการสร้างตัวละคร เหตุการณ์และฉาก ในขณะที่ให้ความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมที่ผู้อ่านอาจเชื่อมโยงและทำความเข้าใจได้ ประเทศสมมุติทำให้ผู้เขียนไม่ต้องพะวงกับข้อจำกัดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การเมืองและวัฒนธรรมที่แท้จริงของประเทศในความเป็นจริง ทำให้สามารถสร้างโครงเรื่องได้อย่างกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องรับกับคำวิจารณ์ว่าทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศในความเป็นจริงดูย่ำแย่ลง

ชาร์ลี แชปลิน แสดงล้อเลียนอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ในฉากที่มีการล้อเลียนนาซีเยอรมนีและผู้นำประเทศ และมีการใช้กากบาทสองอันไว้ล้อเลียนสวัสติกะของนาซี

บางครั้ง มีการสร้างประเทศสมมุติมีไว้ในสถานการณ์การฝึกทหาร[2] เช่นในการฝึกซ้อมทางทะเลระหว่างประเทศ RIMPAC 98 มีการสร้างกลุ่มเกาะที่มีชื่อว่า "บลูแลนด์" และ "ออเรนจ์แลนด์" รอบฮาวาย[3][4]

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • Alberto Manguel & Gianni Guadalupi: The Dictionary of Imaginary Places. ISBN 0-15-626054-9
  • Brian Stableford: The Dictionary of Science Fiction Places. Simon & Schuster, 1999. ISBN 978-0684849584

อ้างอิง[แก้]

  1. Schott's Quintessential Miscellany, p.119, ISBN 978-1-4088-1577-9
  2. "Navy News - News Desk - News - HMS Edinburgh works out in the Pacific". www.navynews.co.uk. สืบค้นเมื่อ December 14, 2008.
  3. "RIMPAC simulates conflict between divided countries - Asian Political News". findarticles.com. August 3, 1998. สืบค้นเมื่อ December 14, 2008.[ลิงก์เสีย]
  4. "Rim of the Pacific Exercise (RIMPAC)". www.globalsecurity.org. สืบค้นเมื่อ December 14, 2008.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]