ประมวลกฎหมายนโปเลียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประมวลกฎหมายนโปเลียน
Code Civil 1804.png
หน้าแรกของประมวลกฎหมายนโปเลียนฉบับ ค.ศ. 1804
ใช้บังคับ21 มีนาคม ค.ศ. 1804

ประมวลกฎหมายนโปเลียน (ฝรั่งเศส: Code Napoléon หรือเดิม Code civil des Français) เป็นประมวลกฎหมายแพ่งของฝรั่งเศส ตราขึ้นในรัชสมัยจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ถูกร่างโดยคณะกรรมการของฌ็อง-ฌัก-เรฌิส เดอ ก็องบาเซแร็ส ถือเป็นหนึ่งในเอกสารทางกฎหมายที่มีอิทธิพลต่อระบบกฎหมายแพ่งของโลก

ประมวลกฎหมายฉบับนี้ ยกเลิกเอกสิทธิ์โดยกำเนิด เปิดเสรีภาพในการนับถือศาสนา และเจาะจงว่าหน้าที่ข้าราชการจะต้องมีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด ตัวประมวลกฎหมายถูกร่างขึ้นอย่างรวดเร็วโดยคณะกรรมการที่มีนักนิติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงสี่คนและมีผลใช้บังคับในวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 1804 ประมวลกฎหมายนโปเลียนไม่ใช่ประมวลกฎหมายที่จัดทำขึ้นครั้งแรกในทวีปยุโรปในระบบกฎหมายแพ่ง โดยประมวลกฎหมายที่จัดทำขึ้นก่อนหน้านั้น ได้แก่ บาวาเรีย (ค.ศ. 1756) ปรัสเซีย (ค.ศ. 1764) และกาลิเซียตะวันตก (ค.ศ. 1797) อย่างไรก็ตาม เป็นประมวลกฎหมายสมัยใหม่ฉบับแรกที่มีขอบเขตทั่วทวีปยุโรป และมีอิทธิพลอย่างมากต่อกฎหมายของหลายประเทศซึ่งจัดทำขึ้นระหว่างและภายหลังสงครามนโปเลียน ประมวลกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเน้นเป็นพิเศษในด้านการเขียนอย่างชัดเจนและเข้าถึงได้ง่าย เป็นก้าวสำคัญในการแทนที่กฎหมายสมัยศักดินา

นักประวัติศาสตร์ โรเบิร์ต ฮอลต์แมน ระบุว่า ประมวลกฎหมายนี้เป็นหนึ่งในเอกสารไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่มีอิทธิพลต่อโลกทั้งใบ[1]


อ้างอิง[แก้]

  1. Robert B. Holtman, The Napoleonic Revolution (Baton Rouge:Louisiana State University Press, 1981)