ประธานาธิบดีฮาวาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประธานาธิบดีฮาวาย
President of Hawaii
Flag of Hawaii.svg
วาระ6 ปี
สถาปนา4 กรกฎาคม พ.ศ. 2437
คนแรกแซนฟอร์ด บี. โดล
คนสุดท้ายแซนฟอร์ด บี. โดล
ยกเลิก14 มิถุนายน พ.ศ. 2443
ตำแหน่งที่มาแทนที่ผู้ว่าการดินแดนฮาวาย

ประธานาธิบดีฮาวาย เป็นตำแหน่งของประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลของสาธารณรัฐฮาวาย ตำแหน่งนี้ได้รับการสถาปนาขึ้นเมื่อ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2437 แทนตำแหน่งพระมหากษัตริย์ฮาวาย ภายหลังการล้มล้างราชอาณาจักรฮาวาย และตำแหน่งนี้สิ้นสุดลงเมื่อ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2443 หลังสหรัฐอเมริกาผนวกฮาวายเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐ และแปรสภาพกลายเป็นดินแดนฮาวาย

อำนาจหน้าที่[แก้]

ประธานาธิบดีฮาวายเป็นประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลของสาธารณรัฐ รัฐธรรมนูญกำหนดว่าประธานาธิบดีจะดำรงตำแหน่งหกปีแ​​ละระบุว่าบุคคลไม่สามารถที่จะได้รับการเลือกตั้งสองสมัยติดต่อกันในการดำรงตำแหน่ง ประธานาธิบดีมีอำนาจในการยับยั้งกฎหมายซึ่งอาจจะถูกลงมติโดยสองในสามของจำนวสมาชิกสภานิติบัญญัติ และยังเป็นผู้บัญชาการทหารของกองทัพฮาวาย ประธานาธิบดีได้รับการแต่งตั้งขึ้นอยู่กับการเลือกตั้งในวุฒิสภา สมาชิกของคณะรัฐมนตรีของเขา สมาชิกคณะรัฐมนตรีได้รับการพิจารณาเลือกจากสภานิติบัญญัติที่พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในการดำเนินการ แต่ไม่สามารถลงคะแนนตามที่พวกเขาไม่ได้เลือกสมาชิกสภานิติบัญญัติ ถ้าตำแหน่งประธานาธิบดีว่างลง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจะทำหน้าที่เป็นรักษาการประธานาธิบดีจนกว่ารัฐสภาจะลงมติเลือกผู้สืบทอด[1]

มาตรา 23 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2437 แซนฟอร์ด บี. โดล เป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐ นอกจากนี้เขายังเป็นประธานาธิบดีเพียงคนเดียวของประเทศก่อนที่จะถูกผนวกเข้าเป็นดินแดนของสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2443 และโดลกลายเป็นผู้ว่าการคนแรก[2]

รายนามประธานาธิบดีฮาวาย[แก้]

สาธารณรัฐฮาวาย
# รูป รายนาม
(เกิด-เสียชีวติ)
เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ พรรคการเมือง
1 Sanford Ballard Dole.jpg แซนฟอร์ด บี. โดล
(23 เมษายน พ.ศ. 2387 - 9 มิถุนายน พ.ศ. 2469)
4 กรกฎาคม พ.ศ. 2437 14 มิถุนายน พ.ศ. 2443 พรรคสาธารณรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. William Ming Liu; Derek Kenji Iwamoto; Mark H. Chae (19 January 2011). Culturally Responsive Counseling with Asian American Men. Routledge. p. 133. ISBN 978-1-135-96833-5.
  2. Sanford Ballard Dole Encyclopædia Britannica