ประตูพระจันทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประตูทางเข้าสวนที่เรียกว่า ประตูพระจันทร์[1][2]

ประตูพระจันทร์ (อังกฤษ: moon gate; จีน: 月门; พินอิน: yuèmén) คือทางเปิดโล่งลักษณะวงกลมซึ่งเชื่อมต่อจากผนังหรือกำแพงที่ล้อมรอบสวน เป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมในสวนจีน ประตูพระจันทร์มีความหมายทางจิตวิญญาณหลากหลายแบบแตกต่างกันไปในแต่ละส่วน จุดประสงค์ของประตูนี้ใช้เพื่อเชื้อเชิญชนชั้นสูงหรือผู้มีฐานดีให้เข้าเยี่ยมชมสวน ดังนั้นในอดีตประตูพระจันทร์จึงมักสร้างขึ้นในสวนของผู้สูงศักดิ์เท่านั้น

ในประเทศจีน รูปทรงกลมเหมือนพระจันทร์ของประตูเป็นสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์แบบ จากคำกล่าวที่ว่า "ดอกไม้สวยงามเมื่อพระจันทร์เต็มดวง (Flowers are beautiful when the moon is full.)"[3] หรือสิ่งที่เป็นความสุขในชีวิต จากอีกคำกล่าวที่ว่า “มนุษย์มีทั้งสุขและทุกข์ พบเจอและพลัดพราก พระจันทร์ส่องสว่างและริบหรี่ ลอยขึ้นหรือลง (People have sorrow and happiness; they part and meet again. The moon dims or shines; it waxes or wanes.)” นอกจากนั้น ลักษณะที่คล้ายคลึงกับรูปพระจันทร์ไม่เพียงแต่บ่งถึงการอวยพระให้มีความสุขและสนุกสนาน ยังเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมจีนอีกด้วย [4]

ประตูพระจันทร์แบบจีนเป็นต้นแบบให้กับสถาปัตยกรรมของเบอร์มิวดาในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 หากแต่ประตูพระจันทร์แบบเบอร์มิวดามีลักษณะแตกต่างเล็กน้อยจากต้นแบบของประเทศจีน โดยมักมีลักษณะเป็นประตูที่ตั้งอย่างอิสระหรือเพียงเชื่อมต่อกับกำแพงที่มีความสูงไม่มาก นอกจากนั้นที่เบอร์มิวดายังมีคำกล่าวว่าหากคู่สมรสใหม่เดินผ่านประตูพระจันทร์แล้วจะนำโชคดีและมีความสุขตลอดไป[5]

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "rostock.de/en/outdoor-garden/japanese-garden". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-11-03. สืบค้นเมื่อ 2014-06-13.
  2. Japanese_Garden_International_Garden_Show_Rostock_Germany
  3. The Moon Gate, http://www.mobot.org/hort/tours/cgtour1.shtml
  4. Stories Behind the Moon Door, Text by Tan Xingyu http://www.chinapictorial.com.cn/en/arts/txt/2012-04/03/content_444572.htm เก็บถาวร 2018-05-28 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  5. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-07. สืบค้นเมื่อ 2014-06-13.