ปฐมพร ปฐมพร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สำหรับแยกสำคัญในประเทศไทย ดูที่ แยกปฐมพร และความหมายอื่นของ "พราย" ดูที่ พราย (แก้ความกำกวม)

ปฐมพร ปฐมพร
Pry1.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดปฐมพร ปฐมพร
เกิด5 เมษายน พ.ศ. 2505 (60 ปี)
แนวเพลงร็อก โพรเกรสซีฟร็อก อัลเทอร์เนทีฟ
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรีกีตาร์
ช่วงปี2532 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงรถไฟดนตรี
บีเอ็มจี มิวสิก
แคงการู มิวสิก
เว็บไซต์พราย

ปฐมพร ปฐมพร นักร้องนักแต่งเพลงที่มีเอกลักษณ์การคาดหน้า เป็นลักษณะเด่นซึ่งแสดงออกถึงการไว้ทุกข์ให้กับการทำงานที่ไม่คิดว่าจะสำเร็จได้

ประวัติ[แก้]

ปฐมพรเข้ามาในกรุงเทพเพื่อศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เขาได้พบกับ พิเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ โดยพิเชษฐ์ได้แต่งเพลงให้กับพรายเพื่อเป็นของขวัญ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเพลง ปีศาจ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ตั้งวงดนตรีขึ้นชื่อว่าวง GAY ซึ่งมีพิเชษฐ์ ตำแหน่งกีตาร์ สมประสงค์ หมีปานในตำแหน่งมือกลอง และ พรายในตำแหน่งร้องนำ ต่อมาได้เข้าร่วมประกวดวงดนตรีของสโมสรผึ้งน้อย โดยใช้เพลง ทรมาน ซึ่งเป็นเพลงต่อต้านยาเสพติด จนในที่สุดก็ได้รับรางวัลชนะเลิศจนได้เซ็นสัญญากับสโมสร ทางวงได้บันทึกเสียงเดโมเทปโดยมีโปรดิวเซอร์อย่าง อัสนี โชติกุล มาดูแลให้ และได้เปลี่ยนชื่อวงมาเป็น May 21st เนื่องจากบันทึกเสียงเสร็จกันในวันที่ 21 พฤษภาคม[1]

ต่อมาทางวงก็ได้ไปเล่นในงานของคลื่นวิทยุไนท์สปอตที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นการเปิดตัวของวง แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น หลังจากที่เพิ่งได้เริ่มเพลงแรกก็พบว่าคีย์บอร์ดมีปัญหา เนื่องจากก่อนหน้านั้นได้มีเด็กมาเลื่อนคีย์ของคีย์บอร์ด ทำให้การแสดงในครั้งนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก จนส่งผลให้ในเวลาต่อมาทางวงจึงแยกย้ายกันไป[1]

หลังจากนั้นอีก 2 ปี พรายได้เซ็นสัญญากับค่ายรถไฟดนตรีในฐานะศิลปินเดี่ยว เขาพยายามที่จะเอาวงเข้าไป แต่ก็ไม่สำเร็จ[1] เขาได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด ไม่ได้มามือเปล่า มีเพลงฮิตติดหูในยุคสมัยนั้นอย่างเพลง ไม่ได้มามือเปล่า ตามชื่อของอัลบั้ม นอกจากนี้ยังมีบางเพลงของวง May 21st มาทำใหม่อีกด้วย จนกระทั่งมาถึงการแสดงสดที่ ร็อคผับ เขาได้ประกาศว่าจะเลิกร้องเพลงไปตลอดชีวิต

พ.ศ. 2534 ปฐมพรกลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มชุด พราย พร้อมกับการแก้ผ้าถ่ายรูป ซึ่งถูกวิจารณ์จากสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งได้ประกาศว่าตัวเองตายไปแล้วอีกด้วย จากคำโฆษณาที่ว่า "ปฐมพร ตายเป็น พราย" ในอัลบั้มชุดนี้ ทุกเพลงล้วนไม่มีชื่อ ยกเว้นเพลง พราย ซึ่งนับได้ว่าสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการเพลงไทยมาก และอัลบั้มชุดนี้ยังคงเป็นที่พูดถึงตลอดมา และสร้างเอกลักษณ์เป็นแบบอย่างของเพลงพรายเรื่อยมา

พ.ศ. 2536 หลังจากห่างหายไป 1 ปีกว่า ปฐมพรก็ได้ออกอัลบั้มคู่ชื่อว่า เจ้าหญิงแห่งดอกไม้ กับ เจ้าชายแห่งทะเล โดยอัลบั้มเจ้าหญิงจะพูดถึงความรู้สึกที่ตกต่ำที่สุด ตั้งแต่การฆ่าตัวตาย จนถึงความรู้สึกที่อยากจะเสียสละอยากจะเป็นคนดี ส่วนอัลบั้มเจ้าชายจะสะท้อนให้เห็นถึง สังคมและผู้คนรวมทั้งตัวเขาเองด้วย นอกจากนี้ทุกเพลงยังคงไม่มีชื่อเพลงอีกเช่นเคย แต่เป็นการแทนด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ดอกไม้ บุหรี่ และอื่นๆ เนื่องจากปฐมพรต้องการจะสื่อความหมายมากกว่าภาษาพูดและภาษาเขียนของเขา มีการจัดการแสดงสดเพื่อโปรโมตอัลบั้มคู่ที่บ้านมนังคศิลา แต่กลับไม่มีการเล่นเพลงใดๆ ในอัลบั้มคู่เลย

พ.ศ. 2538 ปฐมพรได้ออกอัลบั้มชุด ใต้สำนึก โดยเป็นการทำเองขายเอง ในอัลบั้มชุดนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความรุนแรงของเนื้อหาเป็นอย่างมาก โดยถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิจารณ์อย่างหนัก

พ.ศ. 2540 ปฐมพร ได้ออกอัลบั้มปกสีเหลือง ไม่มีชื่ออัลบั้มมีแต่ชื่อเพลง ทั้งหมด 6 เพลง โดยพรายให้นิยามอัลบั้มนี้ว่า “ดูเหมือนเป็นการทำเพลง ที่เอาเปรียบหลายๆชีวิต รวมทั้งผู้ที่เสียเงินซื้อ คงไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ นอกจากคำขอบคุณ อย่างน้อยในช่วงสั้นๆของชีวิต ที่ตอนนี้ดูไม่ไร้ค่าเกินไป”

พ.ศ. 2551 อัลบั้มเพื่อนของฉัน

พ.ศ. 2562 อัลบั้ม Precious (Life is Precious)

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

อีพีและซิงเกิล[แก้]

บันทึกการแสดงสด[แก้]

บันทึกการแสดงสด ๑ https://www.facebook.com/rockandbluesmusicstore/photos/a.631710023554961.1073741835.553962484663049/631710736888223/?type=3&theater

บันทึกการแสดงสด ๒ https://www.facebook.com/rockandbluesmusicstore/photos/a.631710023554961.1073741835.553962484663049/631710900221540/?type=3&theater

รวมเพลง[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

  • เพลง แรงบันดาลใจ, ลั่นทม, อัศจรรย์ ถูกตัดออกจากชุด ปกเหลือง หลังจากที่ได้บันทึกเสียงไปแล้ว
  • ขณะบันทึกเสียงเพลง ฉันรักเธอ หลังจากที่ปฐมพรเริ่มร้องได้เพียง 2 ประโยคเขาก็ไปร้องไห้ในห้องน้ำ แล้วจึงกลับมาบันทึกเสียงต่อ
  • ปฐมพร เคยแต่งเพลง สายรุ้ง ของ ปุ้ม อรรถพงษ์ โดยใช้นามปากกาว่า ทะเล
  • ชุด พิเศษ ไม่นำมารวมใน Boxset เนื่องจากหาแผ่นมาสเตอร์ไม่เจอ
  • เพลง ...ก่อน เนื้อเพลงในแบบของปฐมพรแตกต่างออกไปโดยร้องว่า "ก่อนคนจนอย่างฉันจะหมดไฟ"
  • อัลบั้มล่าสุดชื่อ "เพื่อนของฉัน" เริ่มวางจำหน่ายเมื่อ 23 สิงหาคม 2551 นำเพลงเพลง แรงบันดาลใจ, ลั่นทม, อัศจรรย์ มาไว้ด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ช่วงขณะหนึ่งของลมหายใจ...พราย โดย พิเชษฐ์ นิ่มสุวรรณ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]