ข้ามไปเนื้อหา

ปฏิบัติการดอกทานตะวัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปฏิบัติการซันเนนบลูเมอ/ปฏิบัติการดอกทานตะวัน
ส่วนหนึ่งของ การทัพทะเลทรายตะวันตกในสงครามโลกครั้งที่สอง

แผนที่แสดงพื้นที่และเหตุการณ์ในปฏิบัติการดอกทานตะวัน (ขยายใหญ่)
วันที่6 กุมภาพันธ์ – 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1941
สถานที่
ไซเรไนกา ประเทศลิเบีย
27°N 17°E / 27°N 17°E / 27; 17
ผล เยอรมนี–อิตาลีชนะ
ดินแดน
เปลี่ยนแปลง
ฝ่ายอักษะยึดไซเรไนกาคืน ฏุบรุกถูกล้อม
คู่สงคราม
 ไรช์เยอรมัน
 อิตาลี
 สหราชอาณาจักร
 อินเดีย
 ออสเตรเลีย
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
นาซีเยอรมนี แอร์วีน ร็อมเมิล
ฟาสซิสต์อิตาลี (ค.ศ. 1922–1943) อีตาโล การีโบลดี
สหราชอาณาจักร อาชิบอลด์ วาเวลล์
สหราชอาณาจักร ฟิลิป นีม (เชลย)
หน่วยที่เกี่ยวข้อง
Deutsches Afrikakorps
10ª Armata (หน่วยที่ 10)
Cyrenaica Command
กำลัง
Elements of 2 German divisions
Elements of 5 Italian divisions
1 division
3 brigades
1 armoured brigade (understrength)
ความสูญเสีย
รถถัง 103–107 คัน (บางคันเสียชั่วคราว) เชลยศึก 3,000 นาย
อัตราการสูญเสียรถถังร้อยละ ป.  100

ปฏิบัติการซันเนนบลูเมอ เป็นรหัสนามที่ถูกมอบให้กับการส่งกองทัพเยอรมันเข้าไปยังแอฟริกาเหนือในเดือนกุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1941 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพที่ 10 ของอิตาลีได้ถูกทำลายโดยการโจมตีของกองกำลังทะเลทรายตะวันตกของบริติซและฝ่ายสัมพันธมิตรในช่วงปฏิบัติการเข็มทิศ (9 ธันวาคม ค.ศ. 1940 – 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1941) หน่วยกองกำลังแรกของ Deutsches Afrikakorps (DAK) หรือกองทัพน้อยแอฟริกาที่ถูกก่อตั้งขึ้นมาใหม่ (ภายใต้การนำโดยจอมพล แอร์วีน ร็อมเมิล) ได้ออกเดินทางจากเมืองเนเปิลส์ไปยังแอฟริกาและเดินทางมาถึงเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1941 เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ การรุกของหน่วยกองกำลังของกองพลเบาแอฟริกาที่ 5 (ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นกองพลพันเซอร์ที่ 21) Aufklärungsbataillon 3 (กองพันหน่วยลาดตะเวนที่ 3) และ Panzerjägerabteilung 39 (กองกำลังล่ารถถังที่ 39) ได้เดินทางมาถึงตริโปลี ประเทศลิเบีย และถูกส่งไปยังแนวหน้าที่เซิร์ตทันที

ร็อมเมิลได้เดินทางมาถึงลิเบียเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ด้วยคำสั่งให้ทำการป้องกันที่ตรีโปลีและตรีโปลิตาเนียถึงแม้ว่าจะใช้กลยุทธ์ที่ก้าวร้าว นายพล Italo Gariboldi ได้ถูกมาแทนที่กับ Maresciallo d'Italia(จอมพลอิตาลี) โรดอลโฟ กราซีอานี ในขณะที่เป็นผู้ว่า-นายพลของลิเบีย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม และ Generale d'Armata Mario Roatta ผู้บัญชาการสูงสุดแห่ง Regio Esercito (กองทัพราชอาณาจักรอิตาลี) ได้ออกคำสั่งให้กราซีอานีเพื่อที่จะจัดตั้งหน่วยทหารยานยนต์อิตาลีในลิเบียภายใต้คำสั่งของเยอรมัน กองกำลังทหารเยอรมันหน่วยแรกได้เดินทางมาถึงเซิร์ตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์และรุกไปยังโนฟิเลีย เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 24 กุมภาพันธ์ เยอรมันได้พบเจอการดักซุ่มโจมตีของหน่วยลาดตะเวนบริติซใกล้กับอัลอะละมัยน์ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ฝ่ายอักษะได้เข้ายึดครองอัลอะละมัยน์ และวันที่ 31 มีนาคม ได้เข้าโจมตีที่เบรกา กองทัพน้อยยานเกราะที่สามที่ไม่แข็งแกร่งพอได้ล้มเหลวในการโจมตีตอบโต้กลับและเริ่มที่จะล่าถอยไปยังเบงกาซีในวันถัดไป

เมื่อกองทัพน้อยยานเกราะที่สามได้เคลื่อนย้ายออกไป รถถังที่ได้พังชำรุดได้เริ่มที่จะพังทลายลงตามที่ได้คาดการณ์ไว้และกองทัพน้อยได้ล้มเหลวในการป้องกันฝ่ายอักษะในโอบปีกขนาบข้างในทะเลทราย ทางตอนใต้ของตอกลิ่มไซเรไนกา ซึ่งทำให้ทหารออสเตรเลียที่เหลืออยู่ในเบงกาซีไม่มีทางเลือก แต่ก็ได้ล่าถอยขึ้นไปยัง Via Balbia ร็อมเมิลได้แบ่งกองกำลังของเขาออกเป็นแนวขนาดเล็กเพื่อขัดขวางการล่าถอยของบริติซเท่าที่ฝ่ายอักษะจะเกิดขาดแคลนเชื้อเพลิงและน้ำดื่ม กองกำลังทหารจำนวนมากของฝ่ายบริติซได้ถูกจับกุมที่เมกฮีลี ซึ่งนำไปสู่การล่าถอยอย่างต่อเนื่องของบริติซไปยังทูบลักและจากนั้นก็ไปยังชายแดนลิเบีย-อียิปต์ กองกำลังฝ่ายอักษะได้ล้มเหลวในการเข้ายึกครองทูบลักก่อนที่ฝ่ายป้องกันจะมีเวลาในการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและร็อมเมิลต้องแบ่งกองกำลังฝ่ายอักษะไปยังระหว่างทูบลักและชายแดน

ซันเนนบลูเมอได้ประสบความสำเร็จเพราะความสามารถของเยอรมันในการรุกได้รับการดูถูกดูแคลนโดยนายพล Archbald Wavell ผู้บัญชาการทหารสูงสุดในตะวันออกกลาง สำนักงานการสงคราม และวินสตัน เชอร์ชิล ร็อมเมิลได้เปลี่ยนสถานการณ์ด้วยความกล้าของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง แม้จะได้รับรายงานข่าวกรองมากมายจากอัลตร้าและเอ็มไอ 14 (หน่วยข่าวกรองทหารบริติซ) หน่วยทหารบริติซจำนวนมากได้ถูกย้ายไปยังกรีซและอื่นๆออกไปจากอียิปต์เพื่อทำการปรับปรุง ผู้บัญชาการบางคนได้รับการแต่งตั้งจาก Wavell ในการเข้าถึงกองบัญชาการไซเรไนกา (CYRCOM) ได้แสดงให้เห็นว่าไร้ความสามารถและ Wavell ได้อาศัยแผนที่ที่พบว่าไม่แม่นยำ เมื่อเขาได้เดินทางมาถึงในภายหลังเพื่อดูด้วยตัวเอง ในปี ค.ศ. 1949 Wavell ได้เขียนไว้ว่า "ข้าพเจ้ามั่นใจถึงการไม่ประเมินคาดการณ์ของร็อมเมิลจากประสบกาณ์ของข้าพเจ้าที่มีต่อพวกอิตาลี ข้าพเจ้าควรจะรอบคอบมากกว่านี้...."