บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับไมค์ ไรอันดา
เขียนบท
  • ไมค์ ไรอันดา
  • เจฟฟ์ โรว์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
ตัดต่อเกร็ก เลแวน
ดนตรีประกอบมาร์ค มาเธอร์สโบ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายเน็ตฟลิกซ์
วันฉาย23 เมษายน ค.ศ. 2021 (2021-04-23)
ความยาว114 นาที
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง50–100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล (อังกฤษ: The Mitchells vs. the Machines) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันแนวไซไฟตลกของสหรัฐอเมริกา ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2021 ผลิตโดย โซนี่พิคเจอร์สแอนิเมชัน กำกับโดย ไมค์ ไรอันดา (ในผลงานการกำกับเรื่องแรกของเขา) ร่วมกำกัลโดย เจฟฟ์ โรว์ และเขียนเรื่องโดย ไรอันดา และ โรว์ พร้อมกับ ฟิล ลอร์ด และ คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ และเคิร์ท อัลเบรชท์ ทำหน้าที่เป็นฝ่ายผลิต[2][3][4] ภาพยนตร์เรื่องนี้ตามเนื้อเรื่องด้วยครอบครัวของมิตเชลล์ที่ผิดปกติซึ่งจบลงด้วยการช่วยโลกจากการจลาจลของหุ่นยนต์ทั่วโลกขณะเดินทาง นักพากย์ที่มีชื่อเสียงของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ แอบบี จาคอบสัน, แดนนี แมคไบรด์, มายา รูดอลฟ์, ไมค์ ไรอันดา, เอริค อังเดร, โอลิเวีย โคลแมน, เฟร็ด อาร์มิเซน, เบ็ค เบนเน็ตต์, จอห์น เลเจนด์, คริซซี ทีเกน, เบลค กริฟฟิน, โคแนน โอไบรอัน และ ดั๊กเดอะปั๊ก

ภาพยนตร์เรื่องนี้เดิมทีมีแผนจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์โดยโซนี่พิคเจอร์สรีลีสซิง (Sony Pictures Releasing) ภายใต้ชื่อ คอนเน็กต์ ปี พ.ศ. 2563 แต่เนื่องจากผลกระทบของการระบาดของโควิด-19 ในโรงภาพยนตร์ ทางโซนี่ขายลิขสิทธิ์หลักให้กับเน็ตฟลิกซ์ ทางเน็ตฟลิกซ์ได้เปลี่ยนชื่อเป็นชื่อที่ต้องการของไรอันดาและโรว์ ตามชื่อภาพยนตร์ดังกล่าว และเข้าฉายในโรงบางโรงวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564[5] ก่อนที่การสตรีมจะเผยแพร่ในสัปดาห์ต่อมา ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงชื่นชมจากแอนิเมชั่น การพากย์เสียง ฉากแอ็คชั่น ธีม อารมณ์ขัน และการเป็นตัวแทนของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

เนื้อเรื่อง[แก้]

เคธี มิตเชลล์ เป็นผู้สร้างภาพยนตร์ที่ต้องการเล่นโวหารในเคนท์วูด, รัฐมิชิแกน ที่มักทะเลาะกับริค พ่อผู้คลั่งไคล้ธรรมชาติและคลั่งเทคโนโฟบิค และเพิ่งได้รับการตอบรับเข้าโรงเรียนภาพยนตร์ในแคลิฟอร์เนีย ตอนเย็นก่อนเคธีจะจากไป ริคทำโน๊ตบุ๊คของเธอพังโดยไม่ตั้งใจหลังจากทะเลาะกับหนังสั้นเรื่องก่อนๆ ของเคธี ทำให้ครอบครัวกลัวความสัมพันธ์จะตึงเครียดไปตลอดกาล เพื่อพยายามป้องกันสิ่งนี้ ริคตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบินของเคธีและแทนที่จะพาเธอไปหาแม่ลินดา น้องชายอารอน และมอนจิ ครอบครัวสุนัข ในการเดินทางข้ามประเทศไปยังวิทยาลัยของเธอในฐานะประสบการณ์ผูกมัดครั้งสุดท้าย

ในขณะเดียวกัน ดร. มาร์ค โบว์แมน ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีประกาศว่าปัญญาประดิษฐ์พีอาแอลที่ชาญฉลาดของเขานั้นล้าสมัยแล้ว ในขณะที่เขาเปิดตัวหุ่นยนต์สำหรับใช้ในบ้านรุ่นใหม่เพื่อทดแทนเธอ ในการแก้แค้น พีอาแอลสั่งให้หุ่นยนต์ทั้งหมดจับมนุษย์ทั่วโลกและปล่อยพวกมันสู่อวกาศ มิตเชลล์จัดการเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุมที่ร้านกาแฟริมถนนในแคนซัส ริคตัดสินใจว่าครอบครัวของเขาควรอยู่ในร้านกาแฟเพื่อความปลอดภัยของตนเอง แต่เคธีชักชวนให้เขาช่วยโลกแทน พวกเขาพบหุ่นยนต์สองตัวที่บกพร่อง เอริคและเดโบราห์บอต 5000 ที่บอกครอบครัวว่าพวกเขาสามารถใช้รหัสสังหารเพื่อปิดพีอาแอลและหุ่นยนต์ทั้งหมดได้

เหล่ามิตเชลล์ไปที่ห้างสรรพสินค้าในโคโลราโดตะวันออกเพื่ออัปโหลดรหัสสังหาร[6] แต่เครื่องใช้ที่ใช้ชิปพีอาแอลพยายามที่จะหยุดพวกเขา เคธีพยายามอัปโหลดรหัสสังหาร แต่ก็ต้องหยุดลงเมื่อเฟอร์บียักษ์ไล่ตามครอบครัว ในที่สุดพวกเขาก็ดักจับและเอาชนะเฟอร์บี ทำลายเราเตอร์พีอาแอลในกระบวนการ ซึ่งปิดการใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นศัตรู แต่หยุดการอัปโหลดรหัสฆ่า ระหว่างทางไปซิลิคอนแวลลีย์เพื่ออัปโหลดรหัสฆ่าไปยังพีอาแอลโดยตรง ลินดาเผยกับเคธีว่าเธอกับริคเคยอาศัยอยู่ในกระท่อมบนภูเขาเมื่อหลายปีก่อน เพราะเป็นความฝันตลอดชีวิตของเขาก่อนที่เขาจะล้มเลิก

เมื่อมาถึงซิลิคอนแวลลีย์ เหล่ามิตเชลล์ปลอมตัวเป็นหุ่นยนต์และมุ่งหน้าไปที่แล็บเอชคิวพีอาแอลเพื่อปิดตัวลง แต่พีอาแอลจัดการกับพวกเขาโดยเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดจากร้านกาแฟของเคธีบอกอารอนอย่างลับๆ ว่าเธอแสร้งทำเป็นมีศรัทธาในตัวริค เพื่อที่เขาจะได้พาพวกเขาไปอัปโหลดรหัสสังหาร เมื่อริคที่อกหักเห็นสิ่งนี้ เหล่ามิตเชลล์ไม่สามารถไปถึงที่ซ่อนของพีอาแอลได้ แล้วริคกับลินดาถูกพีอาแอลที่แข็งแรงและหุ่นยนที่ฉลาดจับได้ จากนั้นพีอาแอลก็ตั้งโปรแกรมใหม่ให้กับเอริคและเดโบราห์บอทเพื่อเชื่อฟังเธอ ขณะที่เคธี อารอน และมอนจิที่กำลังจะหนี

เคธีค้นพบบันทึกในวัยเด็กของริคในกล้องของเธอ โดยตระหนักว่าริคได้ละทิ้งความฝันตลอดชีวิตเพื่อให้ลูกสาวได้ใช้ชีวิตอย่างปกติสุข ในระหว่างนี้ ริคไตร่ตรองการกระทำของเขาหลังจากดูวิดีโอของเคธีที่สะท้อนความสัมพันธ์ของเขากับเคธี ในช่วงฟื้นคืนชีพ เคธีและอารอนแทรกซึมแล็บเอชคิวพีอาแอลอีกครั้ง รั้งนี้ใช้tมอนจิเพื่อทำงานผิดปกติของหุ่นยนต์ เนื่องจากรูปร่างหน้าตาของเขาทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการเขียนโปรแกรม ด้วยความช่วยเหลือจากมาร์ค ริคและลินดาปลดปล่อยตัวเองและวางแผนที่จะอัปโหลดภาพยนตร์ที่บ้านของเคธีของมอนจิเพื่อลัดวงจรหุ่นยนต์ อย่างไรก็ตาม ริคมีจำนวนมากกว่าหุ่นยนต์เมื่อเขากำลังจะอัปโหลดวิดีโอ ขณะที่เคธีและอารอนถูกจับ

เผชิญหน้ากับพีอาแอลเพื่อพิสูจน์ความรอดของมนุษยชาติ เคธีอธิบายว่าไม่ว่าครอบครัวของเธอจะลำบากแค่ไหน พวกเขาจะเชื่อมต่ออยู่เสมอแม้จะแตกต่างกันแค่ไหนก็ตาม พีอาแอลปฏิเสธเหตุผลนี้และปล่อยเคธีออกจากที่ซ่อน เอริคและเดโบราห์บอต โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการตั้งโปรแกรมใหม่ของริคที่ทำให้เขาใช้คอมพิวเตอร์ได้ เปลี่ยนกลับเป็นสถานะทำงานผิดพลาดและอัปโหลดภาพยนตร์บ้านของเคธี ช่วยชีวิตเธอและช่วยเหลือมิทเชลที่เหลือ ครอบครัวรวมกลุ่มกันเพื่อต่อสู้กับหุ่นยนต์ที่เหลือ ในที่สุดเคธีก็ทำลายพีอาแอลโดยทิ้งเธอลงในแก้วน้ำ ปลดปล่อยมนุษย์ทั้งหมดและปิดการใช้งานหุ่นยนต์ที่เหลืออยู่

ไม่กี่เดือนหลังจากการจลาจล เคธีและครอบครัวของเธอมาถึงวิทยาลัยของเธอในขณะที่เธอบอกลาพวกเขาครั้งสุดท้าย หลังจากนั้นเธอก็ร่วมเดินทางไปกับพวกเขาอีกครั้งกับเอริคและเดโบราห์บอตทีวอชิงตันดีซีเพื่อรับเหรียญทองรัฐสภา

ตัวละครและนักพากย์[แก้]

การผลิต[แก้]

การตอบรับ[แก้]

รอตเทนโทเมโทส์ รายงานว่าร้อยละ 97 ของผู้วิจารณ์ 186 คนได้ให้ความเห็นในเชิงบวก ขณะที่คะแนนเฉลี่ยของภาพยนตร์อยู่ที่ 8.20 เต็ม 10 คะแนน[7] เมทาคริติก รายงานว่าภาพยนตร์มีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 81 เต็ม 100 คะแนน ซึ่งประเมินโดยผู้วิจารณ์ 32 คน[8]

อ้างอิง[แก้]

  1. Rubin, Rebecca (January 21, 2021). "Netflix Buys Lord and Miller Animated Film 'The Mitchells vs. The Machines' From Sony". Variety. สืบค้นเมื่อ January 21, 2021.
  2. "The Mitchells Vs. The Machines': Chris Miller & Phil Lord To Produce AI-Gone-Wild Toon For Sony". 22 May 2018. สืบค้นเมื่อ 22 May 2018.
  3. "Sony Pictures Animation". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 27 March 2019. สืบค้นเมื่อ 15 April 2017.
  4. "Michael Rianda". tumblr.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-07. สืบค้นเมื่อ 15 April 2017.
  5. Debruge, Peter (April 21, 2021). "New Movies to Watch This Week: 'Mortal Kombat,' 'Together Together,' 'Stowaway,' 'Street Gang'". Variety. สืบค้นเมื่อ April 22, 2021.
  6. "11 Things About 'The Mitchells vs. the Machines' That Will Short Your Circuits". About Netflix. 2021-04-29. สืบค้นเมื่อ 2021-10-03.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  7. "The Mitchells vs. the Machines", รอตเทนโทเมโทส์ (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2022-03-01
  8. "The Mitchells vs. The Machines", เมทาคริติก (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2022-03-01

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]