บ้านผีสิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บ้านวินเชสเตอร์มีสตรี เชื่อว่าเป็นบ้านผีสิง

บ้านผีสิง หมายถึงบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่เชื่อว่าเป็นที่ที่มีสิ่งลึกลับเกิดขึ้นหรือปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติเกิดขึ้น[1] ซึ่งอาจหมายถึง ผี วิญญาณ หรือ สิ่งชั่วร้ายอย่างปีศาจ

บ้านผีสิงมักจะเป็นที่อยู่อาศัยของวิญญาณคนตายที่อาจเคยอาศัยอยู่เดิมหรือคุ้นเคยกับสถานที่ เรื่องราวในบ้านที่เกิดขึ้นอาจจะพูดได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รุนแรงหรือโศกนาฏกรรม ภายในอาคารในอดีตที่ผ่านมาอย่างเช่น ฆาตกรรม การเสียชีวิตโดยอุบัติเหตุ หรือการฆ่าตัวตาย ทั้งในเรื่องไม่นานไปจนถึงในอดีตอันยาวนาน ในความเชื่อหลายวัฒนธรรมและศาสนา เชื่อว่าหลังความตายยังคงมีวิญญาณล่องลอยอยู่ ในบ้านผีสิงอาจจะมีเสียงลึกลับหรือการปรากฏตัวของผี หรือแม้กระทั่งการทำให้วัตถุ สิ่งของเคลื่อนที่

หลายตำนานเกี่ยวกับบ้านผีสิง มีปรากฏในวรรณกรรม ที่แสดงในเนื้อเรื่องของนิยายสยองขวัญหรือนิยายแนวกอธิก หรือนิยายปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ นักเขียนในยุคโรมันอย่าง เพลาตุส พลินิผู้ลูก และ ลูเซียน เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านผีสิงไว้ เช่นเดียวกับวรรณกรรม อาหรับราตรี[2] และนักเขียนรุ่นใหม่ตั้งแต่ เฮนรี เจมส์ ไปจนถึง สตีเฟน คิง ก็มีเรื่องราวที่เขียนเช่นนี้เช่นกัน ส่วนเรื่องเขียนเกี่ยวกับปราสาทและคฤหาสน์ผีสิง มีทั่วไปในวรรณกรรมกอธิก เช่นเรื่อง แดร็กคูลา

โครงสร้างของนิยายแนวบ้านผีสิง เป็นได้ตั้งแต่ปราสาทผีสิงเก่า ๆ ไปจนถึงบ้านนอกเมืองแบบชาวไร่ โดยบ้านเก่า ๆ มักจะใช้ในการแต่งเป็นบ้านผีสิง ส่วนบ้านผีสิงในฉบับอเมริกันที่ใช้บ้านในสไตล์วิกตอเรียน (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แบบเซคันด์เอมไพร์) มีที่มาจากเหตุการณ์วิกฤตการณ์ ค.ศ. 1893[3]

บ้านผีสิงที่มีชื่อเสียง[แก้]

ชื่อ สถานที่ เรื่องเล่าลือ
หอคอยลอนดอน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สถานที่ ๆ ได้ชื่อว่าผีดุและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มีผีของกษัตริย์อังกฤษและพระราชวงศ์หลายพระองค์ เช่น พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8, พระนางแอนน์ โบลีน [4]
บ้านเลขที่ 112 โอเชี่ยนอเวนิว ชุมชนเอมิตี้วิลล์ ลองไอซ์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เคยเป็นสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม เคยมีสามีภรรยาคู่หนึ่งมาอาศัยอยู่ได้เพียง 28 วันก็ต้องเก็บข้าวของหนีไป จนมีการสร้างเป็นนวนิยายและภาพยนตร์หลายครั้ง[5]
บ้านพิษณุโลก เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เคยใช้เป็นบ้านพักของนายกรัฐมนตรีไทยในยุคก่อน เดิมเคยเป็นบ้านของพระยาอนิรุทธเทวา[6]
ทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ใช้เป็นที่ทำการของรัฐบาลไทยมาตั้งแต่ยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม เดิมเคยเป็นบ้านของเจ้าพระยารามราฆพ มีเรื่องเล่าลือทำนองเดียวกับบ้านพิษณุโลก ที่อยู่ใกล้เคียงกัน[7]
ห้องขังของกองปราบปราม (คุกกองปราบ) กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กรุงเทพมหานคร เป็นห้องขังสำหรับผู้ต้องหา ที่มีเสียงเล่าลือกันว่า มีผู้ชายวัยกลางคนใส่เสื้อสีแดงชวนให้ผูกคอตาย ผู้ต้องหาที่ถูกขังอยู่ที่นี่มักเจอดีแทบทุกราย[8]
สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร มีเรื่องเล่าลือเกี่ยวกับบ้านไม้โบราณที่อยู่ด้านในสวน ที่เป็นที่ฝังกระดูกของผู้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยแต่เดิม ณ สถานที่นี้มีชื่อเรียกว่า "สวนคราง" เนื่องจากมีผู้ได้ยินเสียงร้องคร่ำครวญในเวลาค่ำคืน[9]
ปราสาทฮิเมะจิ เมืองฮิเมะจิ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับผีนับจาน เป็นสาวใช้ที่ถูกฆ่าตายในบ่อน้ำภายในปราสาท ทุกค่ำคืนจะมีเสียงผู้หญิงร้องโหยหวนนับจานทีละใบ ๆ จนครบเก้าใบ[10]
โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง นักเรียนหลายคนตลอดจนแม่บ้านพบเจอสิ่งประหลาดที่อธิบายไม่ได้ เช่น ลิฟต์ที่เปิดปิดขึ้นลงเองได้ หรือลูกบิดประตูห้องที่หมุนไปมาจากข้างใน เหมือนกำลังจะมีคนเปิดออก แต่ที่จริงแล้วภายในไม่มีใคร [11]

อ้างอิง[แก้]