บ้านผีสิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
บ้านวินเชสเตอร์มีสตรี เชื่อว่าเป็นบ้านผีสิง

บ้านผีสิง หมายถึงบ้านหรือที่อยู่อาศัยที่เชื่อว่าเป็นที่ที่มีสิ่งลึกลับเกิดขึ้นหรือปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติเกิดขึ้น[1] ซึ่งอาจหมายถึง ผี วิญญาณ หรือ สิ่งชั่วร้ายอย่างปีศาจ

บ้านผีสิงมักจะเป็นที่อยู่อาศัยของวิญญาณคนตายที่อาจเคยอาศัยอยู่เดิมหรือคุ้นเคยกับสถานที่ เรื่องราวในบ้านที่เกิดขึ้นอาจจะพูดได้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์รุนแรงหรือโศกนาฏกรรม ภายในอาคารในอดีตที่ผ่านมาอย่างเช่น ฆาตกรรม การเสียชีวิตโดยอุบัติเหตุ หรือการฆ่าตัวตาย ทั้งในเรื่องไม่นานไปจนถึงในอดีตอันยาวนาน ในความเชื่อหลายวัฒนธรรมและศาสนา เชื่อว่าหลังความตายยังคงมีวิญญาณล่องลอยอยู่ ในบ้านผีสิงอาจจะมีเสียงลึกลับหรือการปรากฏตัวของผี หรือแม้กระทั่งการทำให้วัตถุ สิ่งของเคลื่อนที่

หลายตำนานเกี่ยวกับบ้านผีสิง มีปรากฏในวรรณกรรม ที่แสดงในเนื้อเรื่องของนิยายสยองขวัญหรือนิยายแนวกอธิก หรือนิยายปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ นักเขียนในยุคโรมันอย่าง เพลาตุส พลินิผู้ลูก และ ลูเซียน เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านผีสิงไว้ เช่นเดียวกับวรรณกรรม อาหรับราตรี[2] และนักเขียนรุ่นใหม่ตั้งแต่ เฮนรี เจมส์ ไปจนถึง สตีเฟน คิง ก็มีเรื่องราวที่เขียนเช่นนี้เช่นกัน ส่วนเรื่องเขียนเกี่ยวกับปราสาทและคฤหาสน์ผีสิง มีทั่วไปในวรรณกรรมกอธิก เช่นเรื่อง แดร็กคูลา

โครงสร้างของนิยายแนวบ้านผีสิง เป็นได้ตั้งแต่ปราสาทผีสิงเก่า ๆ ไปจนถึงบ้านนอกเมืองแบบชาวไร่ โดยบ้านเก่า ๆ มักจะใช้ในการแต่งเป็นบ้านผีสิง ส่วนบ้านผีสิงในฉบับอเมริกันที่ใช้บ้านในสไตล์วิกตอเรียน (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แบบเซคันด์เอมไพร์) มีที่มาจากเหตุการณ์วิกฤตการณ์ ค.ศ. 1893[3]

บ้านผีสิงที่มีชื่อเสียง[แก้]

ชื่อ สถานที่ เรื่องเล่าลือ
หอคอยลอนดอน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สถานที่ ๆ ได้ชื่อว่าผีดุและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มีผีของกษัตริย์อังกฤษและพระราชวงศ์หลายพระองค์ เช่น พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8, พระนางแอนน์ โบลีน [4]
บ้านเลขที่ 112 โอเชี่ยนอเวนิว ชุมชนเอมิตี้วิลล์ ลองไอซ์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เคยเป็นสถานที่เกิดเหตุฆาตกรรม เคยมีสามีภรรยาคู่หนึ่งมาอาศัยอยู่ได้เพียง 28 วันก็ต้องเก็บข้าวของหนีไป จนมีการสร้างเป็นนวนิยายและภาพยนตร์หลายครั้ง[5]
บ้านพิษณุโลก เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เคยใช้เป็นบ้านพักของนายกรัฐมนตรีไทยในยุคก่อน เดิมเคยเป็นบ้านของพระยาอนิรุทธเทวา[6]
ทำเนียบรัฐบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ใช้เป็นที่ทำการของรัฐบาลไทยมาตั้งแต่ยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม เดิมเคยเป็นบ้านของเจ้าพระยารามราฆพ มีเรื่องเล่าลือทำนองเดียวกับบ้านพิษณุโลก ที่อยู่ใกล้เคียงกัน[7]
ห้องขังของกองปราบปราม (คุกกองปราบ) กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กรุงเทพมหานคร เป็นห้องขังสำหรับผู้ต้องหา ที่มีเสียงเล่าลือกันว่า มีผู้ชายวัยกลางคนใส่เสื้อสีแดงชวนให้ผูกคอตาย ผู้ต้องหาที่ถูกขังอยู่ที่นี่มักเจอดีแทบทุกราย[8]
สวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร มีเรื่องเล่าลือเกี่ยวกับบ้านไม้โบราณที่อยู่ด้านในสวน ที่เป็นที่ฝังกระดูกของผู้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยแต่เดิม ณ สถานที่นี้มีชื่อเรียกว่า "สวนคราง" เนื่องจากมีผู้ได้ยินเสียงร้องคร่ำครวญในเวลาค่ำคืน[9]
พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมีอสายเล่าเกี่ยวกับผีดิบจีนเป็นชายใช้ที่ถูกฆ่าตายในศพในพระราชวัง ทุกคํ่าคืนจะมีผีจีนออกจากศพโหยหวนนับศพทีละใบ จนครบสองใบ
ปราสาทฮิเมะจิ เมืองฮิเมะจิ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับผีนับจาน เป็นสาวใช้ที่ถูกฆ่าตายในบ่อน้ำภายในปราสาท ทุกค่ำคืนจะมีเสียงผู้หญิงร้องโหยหวนนับจานทีละใบ ๆ จนครบเก้าใบ[10]
โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง นักเรียนหลายคนตลอดจนแม่บ้านพบเจอสิ่งประหลาดที่อธิบายไม่ได้ เช่น ลิฟต์ที่เปิดปิดขึ้นลงเองได้ หรือลูกบิดประตูห้องที่หมุนไปมาจากข้างใน เหมือนกำลังจะมีคนเปิดออก แต่ที่จริงแล้วภายในไม่มีใคร [11]
โรงเรียนอนุบาลไชยวาน อำเภอไชยวาน จังหวัดอุดรธานี มีนักเรียนที่มาเข้าค่ายพักแรมที่โรงเรียนเวลากลางคืนจะได้ยินเสียงเหมือนคนวิ่งบนอาคาร 5 และ อาคาร 6 ทั้งๆที่ไม่มีใครอยู่บนนั้น บางครั้งก็ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ และประตูห้องเรียนเปิดเองในตอนเช้าทั้งๆที่ตอนเย็นก็ใส่กุญแจล็อคไว้ บริเวณต้นมะขามใหญ่ข้างห้องน้ำนักเรียนในเวลากลางคืนที่มีคนขับรถผ่ามมักเห็นผู้หญิงใส่ชุดขาวอยู่บนต้นมะขาม[12]

อ้างอิง[แก้]

 1. http://parapsych.org/glossary_e_k.html#h Parapsychological Association website, Glossary of Key Words Frequently Used in Parapsychology, Retrieved February 10, 2007
 2. Yuriko Yamanaka, Tetsuo Nishio (2006), The Arabian Nights and Orientalism: Perspectives from East & West, I.B. Tauris, p. 83, ISBN 1850437688 
 3. Hoffman, Charles. The Depression of the Nineties: An Economic History. Westport, CT: Greenwood Publishing, 1970. Page 109.
 4. Other strange sightings at the Tower of London have been "Phantom funeral carriages" and "A lovely veiled lady "
 5. [1]
 6. ผีที่ทำเนียบรัฐบาล บ้านพิษณูโลก
 7. เรื่องเล่าขานอาถรรพ์ทำเนียบรัฐบาล
 8. สยองห้องขังเฮี้ยน!?! ผีโผล่คุกกองปราบฯ หรือแท็กติกผู้ต้องขัง
 9. อาถรรพ์...สวนลุมพินี เรื่องผีระหว่างการชุมนุม กปปส. โดย เถกิง สมทรัพย์ จากโอเคเนชั่น (2/12/2015)
 10. แกะรอยปราสาทสุดเฮี้ยน จากไทยรัฐ (11/10/2015)
 11. แม่บ้าน นักเรียนระยอง ผวาโรงเรียนผีสิง จากไทยรัฐ (22/12/2015)
 12. แม่บ้าน นักเรียนระยอง ผวาโรงเรียนผีสิง จากไทยรัฐ (22/12/2015)