บิรูเต กาลดิกัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บิรูเต กาลดิกัส
ปกหนังสือ Reflections of Eden, My Years with the Orangutans of Borneo

บิรูเต กาลดิกัส (Biruté Marija Filomena Galdikas; เกิดวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2489) นักวานรวิทยา นักอนุรักษ์ นักศึกษาพฤติกรรมสัตว์ มีชื่อเสียงจากผลงานวิจัยพฤติกรรมของอุรังอุตังในป่าทึบของบอร์เนียว

กาลดิกัสเกิดที่เยอรมนีในครอบครัวชาวลิทัวเนีย และเติบโตที่แคนาดา จบการศึกษาด้านชีววิทยาและสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยบริทิชโคลัมเบียใน พ.ศ. 2503 และศึกษาต่อด้านมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ใน พ.ศ. 2512 และได้พบกับ ดร.หลุยส์ ลีกคี นักบรรพชีวินวิทยาชื่อดังชาวเคนยา ซึ่งแนะนำให้เธอทำวิจัยเรื่องอุรังอุตัง

ใน พ.ศ. 2514 กาลดิกัสเดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติตันจุงปูติง จังหวัดกาลีมันตันตะวันออก อินโดนีเซีย พร้อมกับช่างภาพ คือ Rod Brindamour และเริ่มโครงการศึกษาพฤติกรรมของอุรังอุตังในป่าลึก โดยได้ความสนับสนุนจากสมาคมเนชั่นแนล จีโอกราฟิก

กาลดิกัสเป็นที่รู้จักว่าเป็นหนึ่งในสาม "นางฟ้าของลีกคี" (Leaky's Angels) เป็นฉายาที่ตั้งเลียนแบบรายการโทรทัศน์ นางฟ้าชาร์ลี (Charlie's Angels) ที่โด่งดังช่วง พ.ศ. 2519–2524 ร่วมกับเจน กูดดอลล์ ซึ่งศึกษาเรื่องชิมแปนซี และไดแอน ฟอสซีย์ ซึ่งศึกษาเรื่องกอริลลา

อ้างอิง[แก้]

  • มิเชล สลัง, เกษรินทร์ หวังวงศ์วิโรจน์ แปล. ตำนานผจญภัย ดอกไม้เหล็ก. [ม.ป.ท.] : เนชั่นแนล จีโอกราฟิก, 2546. ISBN 974-90859-1-4

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]