บารัก โอบามา (หนังสือการ์ตูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บารัก โอบามา
ภาพปกหนังสือการ์ตูนฉบับภาษาเกาหลี
ภาพปกหนังสือการ์ตูนฉบับภาษาเกาหลี
ชื่อไทย บารัก โอบามา
ชื่อเกาหลี 오바마 이야기:
세상에서 가장 큰 꿈을 꾼 아이
แนว ชีวประวัติ
หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง อี แทซู
สำนักพิมพ์ เกาหลีใต้ ดาซานบุ๊คส์
จำนวนเล่ม จบในเล่ม
บทความนี้อยู่ในประเภทการ์ตูนเกาหลี

บารัก โอบามา (เกาหลี: 오바마 이야기: 세상에서 가장 큰 꿈을 꾼 아이) เป็นการ์ตูนเกาหลีที่เล่าถึงชีวประวัติของบารัก โอบามา โดยมี อี แทซู เป็นผู้เขียนภาพและเรื่องประกอบ และเจเน็ต เจแวน ชิน เป็นผู้แปลในฉบับภาษาอังกฤษจากต้นฉบับภาษาเกาหลีอีกทอดหนึ่ง จัดพิมพ์โดย เจ.อี.แช แอนด์บริตานีโปเกอ-โมฮัมเหม็ด ในเวอร์ชันสหรัฐ[1] ส่วนฉบับภาษาไทยจัดแปลโดย วลี จิตจำรัสรัตน์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

ดาซานบุ๊คส์ เป็นผู้จัดพิมพ์ในฉบับภาษาเกาหลี โดยจัดพิมพ์ภายใต้การยอมรับจากยู.เอส.อิมปรินท์จอยฟูลสตอรี่เพลส ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือสำหรับเยาวชน หนังสือการ์ตูนบารัก โอบามา ได้รับการเปิดตัวในฉบับภาษาอังกฤษที่สหรัฐอเมริกาวันที่ 21 เมษายน ค.ศ. 2009 หนังสือครอบคลุมตั้งแต่สมัยโอบามาในวัยเยาว์ไปจนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ค.ศ. 2008 [2] โดยการจัดพิมพ์หนังสือได้มีการเลื่อนออกไปในภายหลัง[1]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เป็นเรื่องราวของบารัก โอบามา ซึ่งเล่าถึงประวัติตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เขามีพ่อเป็นคนผิวดำชาวเคนยา และแม่เป็นคนผิวขาวชาวอเมริกัน ในภายหลัง ทั้งคู่ได้แยกทางกัน ต่อมา เขาได้เดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซียโดยอาศัยอยู่กับพ่อเลี้ยง แต่เนื่องด้วยผิวสีที่แตกต่างจากเด็กทั่วไปจึงไม่สามารถใช้ชีวิตเข้ากับเพื่อนๆได้เท่าใดนัก ในภายหลังเขาได้มาอยู่ที่ฮาวายร่วมกับตาและยาย เมื่อเข้าเรียนหนังสือ เขาก็พบกับปัญหาการเหยียดสีผิวอีกครั้ง เขารู้สึกกดดันต่อการถูกเหยียดสีผิว สาเหตุดังกล่าวนี้เอง ที่ส่งผลให้เขาหันมาทำงานด้านสิทธิมนุษยชน โดยเน้นที่คนผิวดำและผู้ยากไร้ หลังจากนั้นเขาได้เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสังคม ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางการเมือง และได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 ในที่สุด[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "News: The Obama Story Manhwa Biography Published in U.S.." Anime News Network. June 1, 2009. Retrieved on May 5, 2011
  2. Reid, Calvin. "Korean House Debuts Manga Bios in U.S." Publishers Weekly. March 23, 2009. Retrieved on May 5, 2011.
  3. 오바마이야기 : 세상에서 가장 큰 꿈을 꾼 아이 (เกาหลี)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]