บั๊ญก๊วน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บั๊ญก๊วน
Bánh cuốn Thanh Trì.jpg
บั๊ญก๊วนแบบทัญจี่
ชื่ออื่นปากหม้อญวน
แหล่งกำเนิดประเทศเวียดนาม
ภูมิภาคภาคเหนือของเวียดนาม
ส่วนผสมหลักแป้งข้าว เนื้อหมูบด เห็ดหูหนู และต้นหอม
รูปแบบอื่นบั๊ญเอื๊อต
"ปากหม้อญวน" เปลี่ยนทางมาที่นี่ บทความนี้เกี่ยวกับอาหารเวียดนาม สำหรับอาหารไทยที่มีลักษณะคล้ายกัน ดูที่ ข้าวเกรียบปากหม้อ

บั๊ญก๊วน (เวียดนาม: Bánh cuốn) หรือที่ในประเทศไทยนิยมเรียกว่า "ปากหม้อญวน"[1] หรือ "ปากหม้อเวียดนาม"[2] เป็นอาหารเวียดนามที่มีต้นกำเนิดมาจากทางภาคเหนือของประเทศเวียดนาม[3]

ส่วนประกอบ[แก้]

บั๊ญก๊วนทำจากแผ่นแป้งข้าวหมัก[4]ห่อไส้ที่ทำจากหมูบดปรุงสุก เห็ดหูหนู และต้นหอมสับ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงได้แก่หมูยอ แตงกวาฝาน และถั่วงอก และน้ำจิ้มที่เรียกว่า "เนื้อกเจิ๊ม" (เวียดนาม: nước chấm)

แผ่นแป้งของบั๊ญก๊วนบอบบางมาก แผ่นแป้งนี้ทำจากแป้งข้าวหมักผสมน้ำให้เหลวละเลงลงบนผืนผ้าที่ขึงพาดปากหม้อน้ำร้อนเพื่อนึ่งให้สุก โดยทั่วไปนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าในประเทศเวียดนาม บั๊ญก๊วนในพื้นที่ต่าง ๆ อาจมีลักษณะแตกต่างกัน อย่างเช่นบั๊ญก๊วนแบบทัญจี่ ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งทางใต้ของกรุงฮานอยจะไม่ม้วนห่อ แต่จะเสิร์ฟเป็นแผ่นแป้งกินเคียงกับหมูยอ หอมเจียว หรือกุ้ง

คลังภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ขุมขำ, เชาวลี (30 October 2021). "'ปากหม้อญวน' แป้งนุ่ม ทำใหม่ ๆ รายได้สด ๆ". เดลินิวส์. สืบค้นเมื่อ 24 September 2022.
  2. ""บั๊นก๊วน" (Bánh cuốn) ปากหม้อเวียดนาม @ท่าบ่อ คนทำมือระวิงไม่ได้หยุด สูตรดั้งเดิมต้องมาลอง". สยามรัฐ. 3 November 2020. สืบค้นเมื่อ 24 September 2022.
  3. Lonely Planet Vietnam (Italian) "bánh cuốn – involtini di carta di riso cotti a vapore, ripieni di carne di maiale tritata e gamberi disidratati;"
  4. T. H. Yellowdawn: Fermented Foods (2008); pp. 302–304

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]