บอมเบอร์แมนไลฟ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บอมเบอร์แมนไลฟ์
Bombermanlive logo.jpg
ผู้พัฒนาแบ็คโบนเอนเตอร์เทนเมนต์
ผู้จัดจำหน่ายฮัดสันซอฟต์
ชุดบอมเบอร์แมน
เครื่องเล่นเอกซ์บอกซ์ 360
วางจำหน่าย18 กรกฎาคม ค.ศ. 2007
แนวแอ็กชัน, ปริศนา
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

บอมเบอร์แมนไลฟ์ (ญี่ปุ่น: ボンバーマン ライブ; อังกฤษ: Bomberman Live) เป็นวิดีโอเกมที่ดาวน์โหลดได้ สำหรับเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคด ที่ได้รับการพัฒนาโดยแบ็คโบนเอนเตอร์เทนเมนต์ โดยบอมเบอร์แมนไลฟ์เป็นเกมเวอร์ชันดั้งเดิมของเกมคลาสสิค บอมเบอร์แมน ซึ่งเป็นวิดีโอเกมแเขาวงกตสไตล์อาร์เคดที่พัฒนาโดยฮัดสันซอฟต์ ตัวเกมได้เปิดตัวในวันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 และวางจำหน่ายในวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นเกมแรกในไตรภาคของเกมบอมเบอร์แมนที่สามารถดาวน์โหลดได้ ตามมาด้วยเกมบอมเบอร์แมนบลาสต์ และเกมบอมเบอร์แมนอัลตรา สำหรับวีแวร์ และเพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก ตามลำดับ และตัวเกมวางจำหน่ายแบบกล่องเป็นส่วนหนึ่งของเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคดเกมแพ็ก ค.ศ. 2009

รูปแบบการเล่น[แก้]

ที่ใดก็ตามจากผู้เล่นสองถึงแปดคนที่แข่งขันในโหมดประจัญบานหรือทัวร์นาเมนต์ ทั้งสองแบบจะประกอบด้วยซีรีส์ของแต่ละยก ในโหมดทัวร์นาเมนต์ จำนวนยกจะถูกกำหนดไว้ที่การเริ่มต้น ในขณะที่โหมดประจัญบาน การเล่นจะดำเนินต่อไปจนกว่าผู้เล่นคนหนึ่งจะชนะถึงจำนวนที่กำหนด ในแต่ละยก ผู้เล่นจะอยู่ในแผนที่ และใช้คลังแสงของระเบิดเพื่อโจมตีกันและกันจนกว่าจะเหลือเพียงคนเดียว ผู้เล่นยังสามารถใช้ระเบิดเพื่อทำลายอิฐในแผนที่, เปิดเส้นทางใหม่ และอาจเผยให้เห็นพาวเวอร์อัป

การพัฒนา[แก้]

เนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้[แก้]

ในวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 2007 บอมบ์-อัป แพ็ก 1 พร้อมให้ดาวน์โหลดในเอกซ์บอกซ์ไลฟ์มาร์เก็ตเพลส และในวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 2007 บอมบ์-อัป แพ็ก 2 พร้อมให้บริการ ส่วนวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 2007 บอมบ์-อัป แพ็ก 3 พร้อมใช้งาน[1]

การตอบรับ[แก้]

เกมนี้ได้รับ 84 เปอร์เซนต์ในเว็บไซต์เมทาคริติก[2] ส่วนเว็บไซต์เกมสปอตให้คะแนนที่ 7.5 เต็ม 10 โดยกล่าวว่า "เกม 10 ดอลลาร์นี้ (800 คะแนนไลฟ์) จะให้ผลตอบแทนมากมายสำหรับเงินของคุณ"[3] และไอจีเอ็นให้คะแนนที่ 8.4 เต็ม 10 โดยกล่าวว่า "เกมนี้สนุกมาก, มีชีวิตชีวามากในแง่ของรูปแบบการเล่น และคุ้มกว่าราคาที่ขอ"[4]

ภาคต่อ[แก้]

ภาคต่อได้รับการเปิดตัวโดยฮัดสันในชื่อบอมเบอร์แมนไลฟ์: แบตเทิลเฟสต์ สำหรับระบบเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 2010

อ้างอิง[แก้]