ข้ามไปเนื้อหา

บริษัทมิสซิสซิปปี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บริษัทมิสซิสซิปปี (อังกฤษ: Mississippi Company) บริษัทมิสซิสซิปปีเป็นบริษัทที่ตั้งโดยใบอนุญาตที่ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1684 ตามคำร้องขอของ René-Robert Cavelier, Sieur de La Salle ผู้มีโอกาสได้เดินทางไปยังบริเวณมิสซิสซิปปีในปี ค.ศ. 1683 และกลับมาฝรั่งเศสเพื่อประสงค์ที่จะก่อตั้งบริษัท แต่มาล้มละลายลง ต่อมาในปี ค.ศ. 1717 นักธุรกิจชาวสกอตจอห์น ลอว์ก็ซื้อบริษัทและขยายตัวขึ้นเป็นบริษัทตะวันออกในปี ค.ศ. 1719[1] เดิมชื่อบริษัทมีชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า “Compagnie d'Occident” และในปี ค.ศ. 1719 ก็เปลี่ยนเป็น “Compagnie des Indes” (หรือ Compagnie Perpétuelle des Indes) โดยมีจุดประสงค์ในการค้าขายกับอาณานิคมของฝรั่งเศสในทวีปอเมริกาเหนือที่ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณมิสซิสซิปปี บริษัทที่ซื้อโดยการอนุมัติของรัฐบาลฝรั่งเศสมีอำนาจสิทธิขาดในการค้าขายในเวสต์อินดีสและทวีปอเมริกาเหนือเป็นเวลายี่สิบห้าปี

เมื่อได้บริษัทมาแล้วจอห์น ลอว์ก็ทำการขยายค่าของบริษัทอย่างเกินเลยความจริง ซึ่งเป็นผลทำให้มีการเก็งการถีบตัวของราคาหุ้นของบริษัทกันอย่างขนานใหญ่ในปี ค.ศ. 1719 จนราคาหุ้นขึ้นจาก 500 ลิฟรส์เป็น 15,000 ลิฟรส์ แต่ในฤดูร้อนปีต่อมาตลาดก็เกิดความไม่มั่นใจในความมั่นคงของบริษัทซึ่งเป็นผลให้ราคาหุ้นตกลงมาเท่าเดิม ในปี ค.ศ. 1720 จอห์น ลอว์ก็ถูกปลดจากตำแหน่งและหนีไปฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

  1. "The French Period" (of New Orleans area), 2009, webpage: iadb-fr-period.

^ a b c d "The French Period" (of New Orleans area), 2009, webpage: iadb-fr-period. ^ Condie, Richard (1978). "John Law and the Mississippi Bubble". NFB.ca. National Film Board of Canada. http://www.nfb.ca/film/john_law_and_the_mississippi_bubble/. Retrieved on 2009-02-19.