นีกอลา ปูแซ็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นีกอลา ปูแซ็ง
Nicolas Poussin 078.jpg
ภาพเหมือนตนเอง


วันเกิด 15 มิถุนายน ค.ศ. 1594
เลซ็องเดอลี, ประเทศฝรั่งเศส
วันเสียชีวิต 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1665
เชื้อชาติ ฝรั่งเศส
สาขา จิตรกรรม
ประเภทงาน จิตรกรรมสีน้ำมัน
การศึกษา/ฝึก เควนแต็ง วาแร็ง
เฟอร์ดินานด์ เอลเล
ชอร์ช ลาเลอมองด์
ยุค คลาสสิกซิสม์
อิทธิพลต่อ ฌัก-หลุยส์ ดาวิด, ปอล เซซาน

นีกอลา ปูแซ็ง (ฝรั่งเศส: Nicolas Poussin; 15 มิถุนายน ค.ศ. 1594 - 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1665) เป็นจิตรกรชาวฝรั่งเศสในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ผู้มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนจิตรกรรมสีน้ำมัน

ปูแซ็งเกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 1594 ที่เมืองเลซ็องเดอลีในนอร์มังดีในประเทศฝรั่งเศส และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1665 ลักษณะการเขียนเป็นแบบคลาสสิกซิสม์ งานของปูแซ็งเจะชัดเจน มีเหตุผลและมีระเบียบและนิยมเส้นมากกว่าสี ปูแซ็งมีอิทธิพลต่อจิตรกรที่มีลักษณะเขียนไปทางคลาสสิกซิสม์มาจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 20 เช่น ฌัก-หลุยส์ ดาวิด (Jacques-Louis David) และปอล เซซาน

ปูแซ็งใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงทำงานเขียนในกรุงโรม นอกจากช่วงที่คาร์ดินัลรีชลีเยอ (Cardinal Richelieu) เรียกตัวกลับมาฝรั่งเศสเพื่อมาเป็นเป็นจิตรกรเอกประจำราชสำนักพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศส

เบื้องต้น[แก้]

“Les Bergers d’Arcadie” ปลายคริสต์ทศวรรษ 1630 กล่าวกันว่าปูแซ็งไม่เคยเขียนหัวเรื่องหลังคริสต์ศตวรรษที่ 12

ผู้เขียนชีวประวัติสมัยแรกของปูแซ็งคือเพื่อนชื่อจิโอวานนิ เปียโตร เบลโลริ[1] ผู้เขียนว่าปูแซ็งเกิดที่เลซ็องเดอลีในนอร์มังดีและได้รับการศึกษาเบื้องต้นที่รวมทั้งภาษาละติน งานร่างสมัยแรกเป็นที่สังเกตของเควนแต็ง วาแร็งจิตรกรท้องถิ่นที่ปูแซ็งได้เป็นลูกศิษย์จนกระทั่งหนีไปปารีสเมื่อายุ 18 ที่ปารีสปูแซ็งเข้าศึกษากับสติวดิโอของจิตรกรฟลานเดิร์สเฟอร์ดินานด์ เอลเล และต่อมากับชอร์ช ลาเลอมองด์ ปูแซ็งพบว่าศิลปะฝรั่งเศสขณะนั้นกำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนแปลง ระบบการฝึกงานกับครูบาแบบเก่าเริ่มจะกระทบกระเทือน แต่ระบบการศึกษาจากสถาบันยังไม่ได้รับการก่อตั้งโดยซิโมง วูเอท์ (Simon Vouet) แต่เมื่อพบกับคูร์ทัวส์ (Courtois) นักคณิตศาสตร์ ปูแซ็งก็ตื่นเต้นกับการศึกษางานสะสมภาพพิมพ์ลายแกะของคูร์ทัวส์ที่ทำโดยมาร์คานโตนิโอ ราอิมอนดิ (Marcantonio Raimondi) ตามแบบมาสเตอร์อิตาลี

อ้างอิง[แก้]

  1. His Lives of the Painters was published in Rome, 1672. Poussin's other contemporary biographer was André Félibien

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ นีกอลา ปูแซ็ง