นิเกอ อาร์ดิลลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิเกอ อาร์ดิลลา
ชื่อเกิดระเด่น รารา นิเกอ รัตนาดิลลา กุสนาดี
เกิด27 ธันวาคม พ.ศ. 2518 บันดุง, อินโดนีเซีย
เสียชีวิต19 มีนาคม พ.ศ. 2538 (19 ปี) บันดุง, อินโดนีเซีย
แนวเพลงป๊อบ. ร็อก
อาชีพนักร้อง, นักแสดง, นางแบบ
ช่วงปี2528 - 2538

ระเด่น รารา นิเกอ รัตนาดิลลา กุสนาดี (อินโดนีเซีย: Raden Rara Nike Ratnadilla Kusnadi) (27 ธันวาคม พ.ศ. 2518 – 19 มีนาคม พ.ศ. 2538) หรือ นิเกอ อาร์ดิลลา (อินโดนีเซีย: Nike Ardilla) เป็นนักร้อง นักแสดง และนางแบบชาวอินโดนีเซีย

ประวัติ[แก้]

นิเกอ อาร์ดิลลา เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2518 ที่เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย นิเกอ เกิดมาในครอบครัวชาวซุนดา เธอมีเชื้อสายดัตช์และเยอรมันอีกด้วย ปู่ของเธอเคยเป็นนักร้องของวงกาเมลัน หรือวงเครื่องฆ้องอินโดนีเซีย โดยเธอเริ่มฉายแววศิลปินเมื่ออายุ 5 ปี ในช่วงวัยเด็กนั้น เธอเข้าร่วมแข่งร้องเพลงหลายรายการและก็ได้คว้ารางวัลมาหลายรายปี เมื่อ 10 ปี จึงได้เริ่มเซ็นสัญญากับสมาคมศิลปินอินโดนีเซีย โดยช่วงเวลานั้น เธอเริ่มต้นอาชีพด้วยการร้องเพลงเปิดให้กับศิลปินรุ่นพี่ และมักร้องเพลงโคฟเวอร์เพลงฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้ชื่อว่า นิเกอ อัสตินา ต่อมา นิเกอ ได้ออกซิงเกิลเป็นของตัวเอง "ลูปา ดิริ" (Lupa Diri) ต่อมาได้อัดอัลบั้มเพลง แต่ทว่าไม่ได้จำหน่ายเพราะตัวเธอยังอายุน้อยเกินไป

ต่อมา นิเกอ ได้เล่นหนังเป็นเรื่องแรกชื่อว่า "กาดิส โฟโต้ โมเดล" (Gadis Foto Model) รวมถึงได้ร้องเพลงประกอบหนังด้วยคือ OST Gadis Foto Model ต่อมา นิเกอ ได้เซ็นสัญญากับ Q Records Project โดยได้ออกอัลบั้มชื่อว่า ซะเบอร์กัส ซินาร์ พร้อมทั้งได้เปลี่ยนชื่อการแสดงเป็น นิเกอ อาร์ดิลลา หลังจากนั้นคือช่วงเวลาที่รุ่งเรืองของนิเกอ เธอได้เข้ามาแทนที่ดาราและนักร้องรุ่นพี่ รับงานร้องเพลงถ่ายแบบทั่วประเทศโดยแทบไม่มีวันว่างเลย อัลบั้มทีทำให้เธอโด่งดังสุดขีดก็คือ บินตัง เกอะฮิดุปัน (ดาวแห่งชีวิต) ที่ออกจำหน่ายในปี พ.ศ. 2533 ซึ่งทำยอดขายถึง 2 ล้านตลับ นอกจากนี้ เธอยังได้รับเลือกให้เป็นโมเดลคนโปรดของนิตยสาร Gadis ทั้งยังมีผลงานมากมายทั้งในวงการเพลง หนังละคร และถ่ายแบบต่างๆ

เสียชีวิต[แก้]

ช่วงเช้าของวันที่ 19 มีนาคม 1995 นิเกอประสบอุบัติเหตุรถชนกับคอนกรีตถนน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที มีเสียงวิจารณ์แง่ลบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุว่าเธอดื่มสุรา อย่างไรก็ตาม มีคนบอกว่าเธอไม่เคยดื่มสุรา และเธอเองก็ดื่มแต่น้ำส้มเพียงเท่านั้น โดยอะตุน ผู้ที่นั่งรถไปกับนิเกอด้วยบอกว่า นิเกอพยายามขับรถแซงรถที่อยู่ข้างหน้า แต่เร็วเกินไปจนทำให้รถเกิดเสียหลักและเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ข่าวการเสียชีวิตของนิเกอ โด่งดังและเกิดความโศกเศร้าไปทั่วประเทศอินโดนีเซีย ศพของเธอถูกฝังภายในวันเดียวกันตามประเพณีของอิสลาม ในภายหลัง มีการนำเอาอัลบั้มของนิเกอมาออกจำหน่ายย้อนหลังจากที่เธอเสียชีวิต

จอร์จ ควิน (George Quinn) คณบดีแห่งคณะเอเชียศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย กล่าวไว้ว่า สุสานของเธอเป็นสุสานที่มีผู้เคารพพอๆ กับนักบุญชวา โดยเมื่อเทียบกับการท่องเที่ยวแสวงบุญตามธรรมเนียมชาวชวาแล้วนั้น จอร์จ กล่าวว่า นิเกอเป็นคนเดียวในยุควัฒนธรรมนิยมที่ได้รับเกียรติเช่นนั้น แฟนคลับจำนวนนับพันคนหรือมากกว่านั้น มักจะมารวมตัวกัน ณ หลุมศพของเธอในวันเกิดและวันที่เธอเสียชีวิต ณ เมืองบันดุง นอกจากนี้ ยังมีภัตตาคารและแกลอรี่ในสุลาเวสี ที่ใช้ชื่อเธอและรวบรวมสิ่งของของเธอมาทำเป็นร้านอาหาร ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ของเธอในเมืองบันดุง และโปสเตอร์ของเธอปรากฏอยู่ทั่วประเทศจนถึงทุกวันนี้

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ไอดอลของเธอคือ มาริลิน มอนโร และเธอยังเป็นผู้หญิงที่ชื่นชอบเพลงร็อกและเมทัลเป็นพิเศษ ดาราคนโปรดคือ จอห์นนี เดปป์ คีอานู รีฟ และจูเลีย โรเบิร์ตส์ นักร้องโปรดคือ เอ็ดดี้ เวดเดอร์ นักร้องนำวงเพิร์ลแจม อาหารที่ชอบคือ บะหมี่ และลูกเนียงทอด ภาพยนตร์ที่ชอบดูก็คือ หนังของดิสนีย์