นิมโรด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิมโรด โดย David Scott, 1832

นิมโรด (/ˈnɪmrɒd/; ฮีบรู: נִמְרוֹד อาหรับ: نمرود) เป็นบุคคลในคัมภีร์ไบเบิล ที่กล่าวถึงในหนังสือปฐมกาล และ หนังสือพงศาวดารนิมโรดเป็นบุตรของคูช และเป็นเหลนของโนอาห์ นิมโรดได้รับการขนานนามว่าเป็นกษัตริย์ในดินแดนชินาร์ (เมโสโปเตเมีย) พระคัมภีร์ กล่าวว่าเขาเป็น "นักล่าที่เก่งกาจต่อพระพักตร์พระเจ้า (และ)... เริ่มที่จะมีอำนาจในโลก" ประเพณีพิเศษนอกพระคัมภีร์ในเวลาต่อมาระบุว่านิมโรดเป็นผู้ปกครองที่มอบหมายให้สร้างหอคอยบาเบล ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นกษัตริย์ที่กบฏต่อพระเจ้า

นิมโรดไม่ได้รับการรับรองในทะเบียนประวัติ บันทึก หรือรายชื่อกษัตริย์ใดๆ ที่ไม่ใช่พระคัมภีร์ รวมถึงของเมโสโปเตเมียด้วย นักประวัติศาสตร์ไม่สามารถจับคู่ นิมโรก กับบุคคลใดๆ ในประวัติศาสตร์ที่พิสูจน์ได้

ซากปรักหักพังหลายแห่งในตะวันออกกลาง ได้รับการตั้งชื่อตามเขา

ในพระคัมภีร์[แก้]

การกล่าวถึงนิมโรด ในพระคัมภีร์ครั้งแรกอยู่ในตารางประชาชาติ [1] เขาถูกอธิบายว่าเป็นบุตรชายของคูช หลานชายของฮาม และเหลนของโนอาห์ และเป็น "ผู้เกรียงไกรในแผ่นดิน" และ "พรานผู้เกรียงไกรเฉพาะพระพักตร์พระเจ้า" สิ่งนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกในหนังสือเล่มแรกของพงศาวดาร 1:10 และ "ดินแดนแห่งนิมโรด" ที่ใช้เป็นคำพ้องความหมายสำหรับอัสซีเรีย หรือ เมโสโปเตเมีย ถูกกล่าวถึงในหนังสือมีคาห์ 5:6:

เขาทั้งหลายจะปกครองแผ่นดินอัสซีเรียด้วยดาบ และแผ่นดินนิมโรดที่บรรดาทางเข้าเมือง และท่านจะช่วยกู้พวกเราให้พ้นจากคนอัสซีเรีย เมื่อพวกเขายกรุกล้ำแผ่นดินของพวกเรา และเหยียบย่ำอาณาเขตของพวกเรา

ปฐมกาลกล่าวว่า "จุดเริ่มต้นของอาณาจักรของเขา" (เรชิท มัมลากโท) คือเมืองของ "บาเบล, เอเรค, อักกาด และคาลเนห์ ในดินแดนชินาร์" (เมโสโปเตเมีย) (ปฐก. 10:10)—เข้าใจกันไปต่างๆ นาๆ เพื่อบอกเป็นนัยว่าเขาทรงก่อตั้ง เมืองเหล่านี้ปกครองพวกเขาหรือทั้งสองอย่าง เนื่องจากข้อความภาษาฮีบรู ต้นฉบับมีความคลุมเครือ จึงไม่มีความชัดเจนว่าเขาหรืออัสซูร เป็นผู้สร้าง เมืองนีนะเวห์, เรเซน, เรโฮโบท และ คาลาห์ เพิ่มเติมหรือไม่ (การตีความทั้งสองแบบสะท้อนให้เห็นในเวอร์ชัน ภาษาอังกฤษ ต่างๆ) Sir Walter Raleigh อุทิศหลายหน้าใน History of the World (1614) ของเขาเพื่อสาธยายทุนในอดีตเกี่ยวกับคำถามที่ว่า นิมโรด หรือ อัสซูน เป็นผู้สร้างเมืองในอัสซีเรีย หรือไม่

ประเพณีและตำนาน[แก้]

นิมโรด ปะทะ อับราฮัม[แก้]

อับราฮัมเสียสละอิชมาเอล ลูกชายของเขา อับราฮัม ถูกโยนลงไฟโดยนิมโรด จาก ซุบดาต อัตตะวารีค ต้นฉบับ ภาษาตุรกีออตโตมัน ในปี ค.ศ. 1583

ในประเพณีของชาวยิวและอิสลาม มีการกล่าวกันว่าการเผชิญหน้าระหว่างนิมโรดและอับราฮัม เกิดขึ้น เรื่องราวบางเรื่องนำทั้งสองมารวมกันในการปะทะกันอย่างรุนแรง โดยมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเผชิญหน้าระหว่างความดีและความชั่ว หรือเป็นสัญลักษณ์การนับถือพระเจ้าองค์เดียว และ การนับถือพระเจ้าหลายองค์ ประเพณีของชาวยิวบางคนกล่าวเพียงว่าชายสองคนพบกันและสนทนากันตามคำกล่าวของ เคแวน เดอร์ทูร์น และ พีดับเบิลยู แวนเดอร์ ฮอร์สต ประเพณีนี้ได้รับการยืนยันเป็นครั้งแรกในงานเขียนของ Pseudo-Philo เรื่องนี้ยังพบในทัลมุด และในงานเขียนของแรบบินิกในยุคกลาง

ในบางเวอร์ชัน เช่น โยเซพุส นิมรอดเป็นคนที่ตั้งปณิธานต่อต้านพระเจ้า ในที่อื่น ๆ เขาประกาศตัวเองว่าเป็นเทพเจ้าและได้รับการบูชาเช่นนี้โดยอาสาสมัคร บางครั้งเซมิรามิส มเหสีของเขาก็บูชาในฐานะเทพธิดาที่อยู่เคียงข้างเขา[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

ลางบอก เหตุในดวงดาวบอกนิมโรดและนักโหราศาสตร์ของเขาถึงการประสูติของอับราฮัมที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจะยุติการบูชารูปเคารพ นิมโรดจึงออกคำสั่งให้ฆ่าทารกแรกเกิดทั้งหมด อย่างไรก็ตาม แม่ของอับราฮัมหนีเข้าไปในทุ่งนาและคลอดลูกอย่างลับๆ ในวัยเด็ก อับราฮัมรู้จักพระเจ้าและเริ่มนมัสการพระองค์ เขาเผชิญหน้ากับนิมรอดและบอกเขาแบบตัวต่อตัวให้เลิกนับถือรูปเคารพ จากนั้นนิมโรดก็สั่งให้เผาเขาที่หลัก ในบางเวอร์ชัน นิมโรด ให้อาสาสมัครของเขารวบรวมฟืนเป็นเวลาสี่ปีเต็มเพื่อที่จะเผาอับราฮัมในกองไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยเห็นมา แต่เมื่อจุดไฟแล้ว อับราฮัมก็เดินออกมาโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

ในบางเวอร์ชัน นิมโรดท้าทายอับราฮัมในการต่อสู้ เมื่อนิมโรดปรากฏตัวต่อหน้ากองทัพขนาดมหึมา อับราฮัมสร้างกองทัพริ้น ซึ่งทำลายกองทัพของนิมโรด บางเรื่องราวมีริ้นหรือยุงเข้าไปในสมองของนิมโรด และขับไล่เขาออกจากความคิดของเขา (การลงโทษอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประเพณีของชาวยิวยังมอบให้กับจักรพรรดิแห่งโรมันจักรพรรดิติตุส ผู้ทำลายวิหารในกรุงเยรูซาเล็ม)[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

ในบางเวอร์ชัน นิมโรดกลับใจและยอมรับพระเจ้า โดยถวายเครื่องบูชามากมายที่พระเจ้าปฏิเสธ (เช่นเดียวกับ คาอิน) รุ่นอื่นๆ นิมรอดมอบให้อับราฮัมเป็นของขวัญประนีประนอม เอลีเอเซอร์ทาสร่างยักษ์ ซึ่งบางบัญชีอธิบายว่าเป็นลูกชายของนิมรอด[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

เวอร์ชันอื่นยังมีนิมโรด ยืนยันในการกบฏต่อพระเจ้า อันที่จริง การกระทำสำคัญของอับราฮัมในการออกจากเมโสโปเตเมีย และตั้งถิ่นฐานในคานาอัน บางครั้งถูกตีความว่าเป็นการหลบหนีจากการแก้แค้นของนิมโรด บัญชีที่ถือว่าเป็นที่ยอมรับในการสร้างอาคารของหอคอยมาหลายชั่วอายุคนก่อนที่อับราฮัมจะเกิด อย่างไรก็ตามในที่อื่น ๆ มันเป็นการกบฏในภายหลังหลังจากที่นิมรอดล้มเหลวในการเผชิญหน้ากับอับราฮัม ในเวอร์ชันอื่นๆ นิมโรดไม่ยอมแพ้หลังจากที่หอคอยพัง แต่ยังคงพยายามบุกขึ้นสวรรค์ด้วยตนเองในรถม้าที่ขับเคลื่อนด้วยฝูงนก[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

เรื่องราวนี้กล่าวถึงองค์ประกอบของอับราฮัมจากเรื่องราวการประสูติของโมเสส (กษัตริย์ผู้โหดร้ายที่ฆ่าทารกผู้บริสุทธิ์ โดยนางผดุงครรภ์ได้รับคำสั่งให้ฆ่าพวกเขา) และจากอาชีพของชัดรัค เมชาค และอาเบดเนโก ที่ไม่ได้รับบาดเจ็บจากไฟ นิมโรดจึงได้รับคุณลักษณะของกษัตริย์สององค์ที่โหดร้ายและข่มเหงตามแบบฉบับ – เนบูคัดเนสซาร์ และ ฟาโรห์[ต้องการอ้างอิง] [ ต้องการอ้างอิง ] ประเพณีบางอย่างของชาวยิวยังระบุว่าเขาคือ ไซรัส ซึ่งการเกิดตาม เฮโรโดทัส นั้นมาพร้อมกับลางสังหรณ์ ซึ่งทำให้ปู่ของเขาพยายามฆ่าเขา[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

การเผชิญหน้ายังพบได้ในอัลกุรอาน ระหว่างกษัตริย์ที่ไม่ได้เอ่ยนาม กับ นบีอิบรอฮีม (ภาษาอาหรับสำหรับ "อับราฮัม") นักอรรถาธิบายมุสลิมบางคนกำหนดให้นิมโรดเป็นกษัตริย์ ในคำบรรยายอัลกุรอาน นบีอิบรอฮีมได้สนทนากับกษัตริย์ อดีตให้เหตุผลว่าอัลลอฮ์ (พระเจ้า) คือผู้ประทานชีวิตและก่อให้เกิดความตาย ในขณะที่กษัตริย์นิรนามตอบว่าพระองค์ประทานชีวิตและก่อให้เกิดความตาย นบีอิบรอฮีมหักล้างเขาโดยระบุว่าอัลลอฮ์นำดวงอาทิตย์ขึ้นจากทิศตะวันออก ดังนั้นเขาจึงขอให้กษัตริย์นำดวงอาทิตย์มาจากทิศตะวันตก กษัคริย์ทรงฉงนสนเท่ห์และกริ้ว ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับซูเราะฮ์ นี้นำเสนอการปรุงแต่งที่หลากหลายของเรื่องเล่านี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นเขียนโดย อิบน์ กะษีร นักวิชาการในศตวรรษที่ 14 โดยเสริมว่า นิมโรด แสดงอำนาจเหนือชีวิตและความตายด้วยการสังหารนักโทษและปล่อยนักโทษอีกคน

ไม่ว่าท้ายที่สุดแล้วจะรู้สึกสำนึกผิดหรือไม่ก็ตาม นิมโรดยังคงอยู่ในประเพณีของชาวยิวและอิสลาม โดยเป็นบุคคลชั่วร้ายที่เป็นสัญลักษณ์ของผู้บูชารูปเคารพและกษัตริย์ที่กดขี่ข่มเหง ในงานเขียนของแรบบินิคอลจนถึงปัจจุบัน เขามักเรียกกันว่า "นิมโรดผู้ชั่วร้าย" (ฮีบรู: נמרוד הרשע)[ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

ในศาสนาอิสลาม[แก้]

คัมภีร์อัลกุรอาน กล่าวว่า " เจ้า (มุฮัมมัด) มิได้มองดูผู้ที่โต้แย้ง อิบรอฮีมในเรื่องพระเจ้าของเขาดอกหรือ? เนื่องจากอัลลอฮฺได้ทรงประทานอำนาจแก่เขา[2] อิบรอฮีม กล่าวว่า “พระเจ้าของฉันนั้น คือ ผู้ที่ทรงให้เป็นและทรงให้ตายได้” กษัตริย์ตรัสตอบว่า "ข้าก็ให้เป็นและให้ตายได้" [3] เมื่อมาถึงจุดนี้ ข้อคิดเห็นบางอย่างเพิ่มเรื่องเล่าใหม่ เช่น นิมโรด นำชายสองคนซึ่งเคยถูกตัดสินประหารชีวิตมาก่อน เขาสั่งให้ประหารชีวิตคนหนึ่งในขณะที่ปล่อยอีกคนหนึ่ง อับราฮัมกล่าวว่า "แท้จริงแล้ว พระเจ้าทรงสร้างดวงอาทิตย์ขึ้นจากทิศตะวันออก ดังนั้นจงทรงสร้างดวงอาทิตย์ขึ้นจากทิศตะวันตก" [3] สิ่งนี้ทำให้กษัตริย์ต้องเนรเทศเขา และเขาออกเดินทางไปเลแวนต์

แม้ว่าชื่อของ นิมโรด จะไม่ได้ระบุไว้ในอัลกุรอานโดยเฉพาะ แต่นักวิชาการอิสลามถือว่า "กษัตริย์" ที่กล่าวถึงคือเขา อีกสองตอนของคัมภีร์อัลกุรอานบรรยายบทสนทนาของนบีอิบรอฮีมกับนิมโรดและผู้คนของเขา โดยเฉพาะในโองการของ ซูเราะฮ์ อัลอัมบิยาอ์ 21:68 และ ซูเราะฮ์ อัลอังกาบูต 29:34 ซึ่งอับราฮัมถูกโยนลงไปในกองไฟ แต่ปรากฏว่าไม่ได้รับอันตรายจากความเมตตาของพระเจ้า เรื่องราวดั้งเดิมอื่นๆ มีอยู่รอบตัวนิมโรด ซึ่งส่งผลให้เขาถูกอ้างถึงว่าเป็นทรราชในวัฒนธรรมมุสลิม

ตามที่ มุญาฮิด อิบน์ ญับร์ กล่าวว่า "คนสี่คนเข้าควบคุมโลก ตะวันออกและตะวันตก ผู้ศรัทธาสองคนและผู้ปฏิเสธศรัทธาสองคน ผู้ศรัทธาสองคนคือ สุลัยมาน (ซาโลมอน ในตำราอิสลาม) และ ซูลก็อรนัยน์ และผู้ปฏิเสธศรัทธาสองคนคือ เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 และนิมโรด ไม่มีใครนอกจากพวกเขาได้รับอำนาจเหนือมัน”[ต้องการอ้างอิง] [ จำเป็นต้องอ้างอิง ]

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Harris
  2. อัลกุรอาน 2:258
  3. 3.0 3.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ :0