นามิกิ พรีซิชั่น จูเอิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นามิกิ พรีซิชั่น จูเอิล จำกัด
ประเภทบริษัทจำกัด
ก่อตั้ง28 สิงหาคม 2496
บุคลากรหลักChairman and CEO: Shoji Namiki
ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนอัญมณี,คอร์เลสมอเตอร์ & บรัชเลสมอเตอร์
ส่วนประกอบในระบบสั่นสำหรับ
มือถือ,พรีซิชั่นเกียร์เฮด,อุปกรณ์ทางการแพทย์ และตัวเรือนนาฬิกาข้อมือ
พนักงาน500 (ในญี่ปุ่น)
เว็บไซต์http://www.namiki.net/

บริษัท นามิกิ พรีซิชั่น จูเอิล จำกัด (Namiki Precision Jewel Co.,Ltd.) คือบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วน
อิเล็คทรอนิกส์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น บริษัทฯ ก่อตั้งในปี 1939 (พ.ศ. 2482) โดยเป็นผู้ผลิตตลับลูกปืนหินแซฟไฟร์สังเคราะห์ (sapphire jewel bearings) สำหรับเครื่องมือวัด electric บริษัท นามิกิ เป็นผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอัญมณี, ดีซี คอร์เลสมอเตอร์ และ ดีซี บรัซเลสมอเตอร์,
ส่วนประกอบมัลติฟังก์ชันใช้ในระบบสั่น, พรีซิชั่น เกียร์เฮด, อุปกรณ์ทางการแพทย์, ตัวเรือนนาฬิกาข้อมือ และชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์อื่น ๆ ที่มีความเที่ยงตรงสูง [1]

ผลิตภัณฑ์[แก้]

ชิ้นส่วนอัญมณี[แก้]

บริษัท นามิกิ เป็นผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอัญมณี เช่น ตลับลูกปืนที่ทำด้วยอัญมณี (jewel bearings), ปลายเข็ม Diamond (diamond cantilevers), และแผ่นเวเฟอร์แซฟไฟร์ซึ่งทำจากแซฟไฟร์สังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นเอง เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการพัฒนาแผ่นเวเฟอร์แซฟไฟร์แบบลำดับชั้น โดยความสูงของ
แต่ละชั้นเท่ากับ 0.22 นาโนเมตร ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นตัวอย่างมาตรฐานความสูง (height standard sample) ใน SPM และ Immobilization plate ที่ใช้ในการสังเกตวัสดุทางชีวภาพ [2]

ดีซี มอเตอร์[แก้]

บริษัท นามิกิ เป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ดีซี คอร์เลส มอเตอร์, ดีซี บรัซเลสมอเตอร์ และเกียร์มอเตอร์ ในปี 2004 (พ.ศ. 2547) บริษัท นามิกิ ได้พัฒนาเกียร์มอเตอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 1.5 มม.[3] ซึ่งสามารถนำเกียร์มอเตอร์ไปใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ (catheters
และ endoscopes) และหุ่นยนต์ขนาดเล็กได้

ปั๊มของเหลว[แก้]

บริษัท นามิกิ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปั๊มจ่ายของเหลว และแอร์ปั๊มที่ทำงานโดยใช้มอเตอร์ ตัวปั๊มถูกนำไปใช้ในอิ้งค์เจท ปริ้นเตอร์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ รวมไปถึง Incubation system [4]

ผลิตภัณฑ์ใช้ในระบบสั่น[แก้]

มอเตอร์แบบสั่นของบริษัท นามิกิ ถูกใช้ในระบบสั่นสะเทือนของโทรศัพท์มือถือ [5] และในปัจจุบัน บริษัทฯ ได้ทำการผลิตลำโพงแบบสั่นซึ่งเป็นอุปกรณ์แบบมัลติฟังก์ชัน ที่ทำงานได้หลายอย่าง คือมีทั้งลำโพง, ตัวรับ และระบบสั่นสะเทือนในตัวเดียวกัน [6]

อ้างอิง[แก้]

  1. NAMIKI - Key Facts Retrieved on August 04, 2009
  2. Control of Nano-Step Structures on Sapphire Wafer Surface by Focused Ion Beam Processing (in Japanese). National Institute of Informatics. Retrieved on August 04, 2009
  3. R&D for Small and High Performance Devices for Industries Using Metallic Glasses. Ministry of Education, Culture, Sports, Science and Technology (MEXT) Retrieved on August 04, 2009
  4. Microminiature pumps tackle chemical duties. Engineeringtalk Retrieved on August 04, 2009
  5. http://margo.student.utwente.nl/el/radio-hf/rf-vibe/assembly.htm Retrieved on August 04, 2009
  6. Multifunction-type vibration actuator and mobile terminal device. Free Patents Online Retrieved on Augsut 04, 2009

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]